ลุงชราป่วยพาร์กินสัน นั่งรถไกลมารักษา มีเงินแค่ 100 บาท ต้องทานยาตลอด หมอนั่งฟังชีวิตถึงน้ำตาไหล ชื่นหัวใจได้นักธุรกิจสาวยื่นมือช่วย

ลุงชราป่วยพาร์กินสัน นั่งรถไกลมารักษา มีเงินแค่ 100 บาท ต้องทานยาตลอด หมอนั่งฟังชีวิตถึงน้ำตาไหล ชื่นหัวใจได้นักธุรกิจสาวยื่นมือช่วย

Publish 2019-03-14 14:43:32


ถือเป็นเรื่องราวที่มีการแชร์กันอย่างมากมายในโลกโซเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "เอ เภสัชกร" ได้เขียนเล่าว่า วันนี้อยู่คลินิก Stroke/Parkinson’s ลุงเป็น Parkinson’s (พาร์กินสัน) มาจาก อ.ท่าชนะคนเดียว อาศัยรถเขามา ใบส่งตัวหมดอายุ ถ้าไม่ได้กลับไปเอาใบส่งตัวมา ต้องจ่ายค่ายา ค่ายาแพงมาก ขาดยาไม่ได้ด้วย เพราะถ้าไม่ได้กินยาจะตัวแข็งเกร็งเดินไม่ได้ ตอนมาก็นั่งรถเข็นมารอตรวจ ลุงบอกมีเงินอยู่ 100 กว่าบาท ไม่พอค่ารถ ต้องอาศัยเขากลับ น้องพยาบาลโทรติดต่อลูกที่ อ.ท่าชนะ เผื่อไปขอใบส่งตัวมาให้ ก็ติดต่อไม่ได้

 
 

พอคุยกัน ลุงน้ำตาไหล พวกเราพลอยเศร้าน้ำตาไหลไปด้วย เลยโทรบอกคุณมด Patcha Tapanachainukul เพราะคุณมดช่วยบริจาคอุปกรณ์การแพทย์ให้ รพ.มาตลอด และยินดีบริจาคเงินช่วยคนไข้ที่ไม่มีเงิน และได้ขอให้หมอณัฐช่วยมอบเงินของคุณมดเป็นค่ารถและค่าอาหารเที่ยงและพูดให้กำลังใจลุง เห็นน้ำตาลุงแล้ว สะเทือนใจมาก ๆ น้องเจ้าหน้าที่เดินไปขออนุเคราะห์ค่ายาจากรพ. คุณมดบอกว่าถ้าเจอคนไข้ไม่มีเงินเดือดร้อนอีกขอให้บอก เต็มใจช่วยเสมอ ถ้าลุงมาไม่มีเงินอีกคุณมดก็จะให้ทุกครั้ง ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะคุณมด โชคดีที่มีพี่ ๆ เพื่อน ๆ กัลยาณมิตรคอยช่วยเหลือคนไข้กันตลอด

 


 อย่างไรก็ตาม เรื่องราวดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก ต่างเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย เช่น หล่อแถมใจดี ใจบุญ อีกต่างหาก, ตื้นตันใจแทนคุณลุง ขอบคุณมาก ๆ นะคะ, คุณลุงคุ้น ๆ มากเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะใช่ลุงข้างบ้านไหม ถ้าคนเดียวกัน แกป่วยอยากหายมาก ๆ, ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนช่วยเหลือทุก ๆ ท่านพบแต่สิ่งดี ๆ เจริญ ๆ ด้วยค่ะ, อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ...ขอให้เจริญ ๆ นะคะ เป็นต้น

 

 

 

ทั้งนี้ สำหรับ โรคพาร์กินสันเป็นความผิดปกติการเสื่อมของระบบประสาทส่วนกลาง อาการของโรคพากินสันเกิดจากเซลล์ที่ผลิตโดปามีนในซับสแตนเชียไนกรา อันเป็นบริเวณหนึ่งในสมองส่วนกลาง ตาย ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุของการตายของเซลล์นี้ ในช่วงที่เป็นโรคใหม่ ๆ อาการเด่นชัดที่สุดเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว ซึ่งรวมการสั่น สภาพแข็งเกร็ง เคลื่อนไหวช้าและเดินและท่าเดินลำบาก ต่อมา อาจเกิดปัญหาการคิดและพฤติกรรมได้ โดยภาวะสมองเสื่อมเกิดได้ทั่วไปในระยะท้ายของโรค โรคพาร์กินสันพบมากในผู้สูงอายุ ผู้ป่วยส่วนมากเกิดอาการหลังอายุ 50 ปี

 

ขอบคุณ : เอ เภสัชกร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;