ในหลวง ร.10 พระราชทานตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพร้อมความหมายแล้ว

ในหลวง ร.10 พระราชทานตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพร้อมความหมายแล้ว

Publish 2019-03-05 15:43:41


วันที่ 5 มี.ค.62 เมื่อเวลา 13.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงความคืบหน้าในการดำเนินการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่าสำหรับเรื่องแบบตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

 

 
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาปรุงแบบตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 และพระราชทานแบบตราสัญลักษณ์พร้อมความหมายด้วยแล้ว ดังนั้นกรณีที่หน่วยงานใดมีความประสงค์ ขออัญเชิญตราสัญลักษณ์ไปประดิษฐานหรือประดับลงในสิ่งของใดๆก็ตาม ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติให้แจ้งขออนุญาตไปที่อนุกรรมการฝ่ายกลั่นกรองการขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี "สิ่งที่เป็นสาระสำคัญคือท่านทรงปรุงแบบของพระองค์เอง ซึ่งเราส่งไปทั้งหมด 9 แบบ และท่านทรงปรุงใหม่เองทั้งหมดด้วยพระองค์เอง"

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องแบบเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และการเชิญชวนแต่งการด้วยเสื้อสีเหลือง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานแบบเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์โดยด้านหน้าเป็นแบบตราสัญลักษณ์ ส่วนด้านหลังมีคำว่า "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562" ซึ่งสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ดำเนินการจัดทำเข็มที่ระลึกเพื่อจำหน่าย ราคาเข็มละ 300 บาท โดยนำเงินรายได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

 

คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้ในเดือนเม.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนได้อัญเชิญไปประดับในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นอกจากนี้ขอเชิญชวนพวกเราทุกคนทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทย แต่งกายด้วยเสื้อสีเหลืองประดับตราสัญลักษณ์ระหว่างเดือน เม.ย.-ก.ค. รวมถึงคนไทย สำนักงานไทยในต่างประเทศด้วย ซึ่งทางสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จัดทำเสื้อโปโลสีเหลืองประดับตราสัญลักษณ์ เพื่อจำหน่ายด้วยเช่นกัน ซึ่งก็เป็นไปตามกำลังทรัพย์ของประชาชน

 นายกฯ กล่าวว่า เรื่องการเชิญชวนตั้งโต๊ะหมู่ประดิษฐานพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และการเชิญชวนประดับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 รัฐบาลขอเชิญชวนตั้งโต๊ะหมู่ประดิษฐานพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเครื่องราชสักการะ ซึ่งพระฉายาลักษณ์ได้พระราชทานแล้ว มี 3 แบบ และขอเชิญชวนประดับตราสัญลักษณ์พร้อมธงชาติ และธงตราสัญลักษณ์ ตามอาคาร สถานที่และบ้านเรือน เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณโดยพร้อมเพรียงกัน

 

ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นความก้าวหน้า โดยมีการประชุมคณะกรรมการของรัฐบาลและมีการประชุมซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานที่ปรึกษาร่วมด้วย และได้มีการนำผลการประชุมขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายขึ้นไป ซึ่งพระองค์ท่านก็ทรงโปรดเกล้าฯลงมาในทุกขั้นตอนทุกเรื่อง ก็ขอให้ทุกคนให้ความสนใจในเรื่องนี้ด้วย 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"พระองค์หญิง" โพสต์ภาพประทับใจ "ในหลวง ร.10 - พระองค์ภาฯ" ในงาน "bike อุ่นไอรัก"    
ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ ตะกร้าสิ่งของพระราชทานมอบให้ จนท.ทพ. และเด็กหญิง 9 ขวบจากเหตุความไม่สงบ (ภาพ)    
ในหลวง ร.10 ทรงพระราชทานทุนการศึกษาลูกข้าราชบริพารเรียนดี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;