ออกหมายจับอีก 3 ทรชนบุกรร.วัดสิงห์ ศธ.แจ้งตัวเลขค่าเสียหายพุ่งไม่ต่ำกว่าล้าน ไม่นับค่าทำขวัญรายคน

Publish 2019-02-28 16:44:38


จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ตะลุมบอนในโรงเรียนวัดสิงห์เมื่อช่วงบ่าย 24 ก.พ.2562 ที่ผ่านมา  โดยทางโรงเรียนมีการสอบของนักเรียน จึงเดินไปบอกทางประชาสัมพันธ์ให้ทางวัดสิงห์ ชึ่งขณะนั้นมีงานบวช ลดเสียงเบาลง จึงเป็นเหตุให้วัยรุ่นไม่พอใจยกพวกหลายสิบคนมาที่โรงเรียนวัดสิงห์ รุมทำร้ายครูกับนักเรียนจนได้รับบาดเจ็บหลายคน


ต่อมาในทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า onlyme ได้โพสต์คลิปวีดีโอ ขณะเกิดเหตุการณ์ พร้อมข้อความระบุว่า "มีคนมาพังการสอบวันนี้ แล้วจะได้สอบใหม่มั้ยอ่ะ มัธยมวัดสิงห์" อีกทั้งยังมีคำบอกเล่าในทวิตเตอร์ @udontknwmee112 ด้วยว่า "ตอนเช้ามีสอบ วัดสิงห์มีงานบวชใครไม่รู้ เสียงดังมาก รร.เลยขอให้งดใช้เสียง  ตอนบ่ายมีกลุ่มผู้ชายมาไล่กระทืบเด็กตามห้องสอบ เพราะว่าไม่พอใจ เขาบอกว่าพี่จะบวช ต้องใช้เสียง งั้นพวกมึงไม่ต้องสอบ นาทีนั้นวิ่งหนีกันอย่างเดียว ครูก็วิ่ง เพื่อนโดนกระชากไปหอมแก้ม แล้วผู้ชายที่อยู่ตรงนั้นก็โดนกระทืบต่อหน้าต่อตา"

 


อ่านข่าว : ผ้าเหลืองเปื้อนบาป!! ก๊วนอันธพาลกร่างหนัก แห่นาคเข้าโบสถ์ โดนเตือนเสียงดังนร.สอบ#GATPAT พาพวกถล่มยับรร.มัธยมวัดสิงห์ (คลิป)
 

 
โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 24 ราย และผู้ต้องหาทั้งหมดจะถูกพนักงานสอบสวนแจ้งความทั้งหมดก่อนคุมตัวส่งศาล ซึ่งมีทั้งหมด 6 ข้อหาหนัก คือ 1.ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี  2.ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี 3.ร่วมกันทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี 


4.ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตราย ต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 5.มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดการวุ่นวายในบ้านเมือง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 6.บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอลในวัด มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในส่วนของผู้ต้องหาที่ถูกผู้เสียหายชี้ตัวในคดีลวนลามจะถูกแจ้งข้อหากระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่า 15 ปี โดยขู่เข็ญด้วยประการใด หรือใช้กำลังประทุษร้ายโดยบุคคลนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ต่อไป

 


 ล่าสุด  พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ ทองแพ รองผกก.สส.สน.บางขุนเทียน ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ความคืบหน้าในการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเอาผิดกับกลุ่มวัยรุ่นผู้ก่อเหตุนั้น เบื้องต้นพบว่านอกจากผู้ต้องหาทั้ง 24 คน ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ยังคงมีผู้ต้องสงสัยที่เป็นกลุ่มเพื่อนและอยู่ร่วมในขณะก่อเหตุเพิ่มเติมอีก 3 คน หลังจากพบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดของทางโรงเรียนวัดสิงห์ ที่สามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้ ผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนนี้ได้ร่วมกันบุกเข้าไปภายในโรงเรียนวัดสิงห์ พร้อมกับผู้ต้องหาทั้ง 24 คนจริง"


"และถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายผู้เสียหาย หรือผู้บาดเจ็บโดยตรง แต่ก็ถือว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ซึ่งขณะนี้ทราบชื่อและตัวตนของผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนหมดแล้วว่าเป็นใครบ้าง ทางพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน ได้เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานยื่นขออำนาจศาลอาญาธนบุรีออกหมายจับเพิ่มเติม แต่ตอนี้ผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนนี้ภายหลังเกิดเรื่องได้หลบหนีออกนอกพื้นที่ ไปหลบซ่อนตัวตามพื้นที่ต่างจังหวัดแล้ว"

 


ขณะที่ พ.ต.ท.สนธิขัย กลีบบัว รองผกก.(สอบสวน) สน.บางขุนเทียน ได้เปิดเผยว่า "ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานให้สมบูรณ์ รวมถึงในวันนี้ได้เชิญตัวกลุ่มนักเรียนประมาณ 2-3 คน ซึ่งเป็นผู้เสียหายมาสอบปากคำเพิ่ม เพื่อใช้เป็นพยานและหลักฐานประกอบสำนวน ส่วนการออกหมายจับผู้ต้องสงสัยอีก 3 คน ที่เชื่อว่าน่าจะมีส่วนร่วมในการก่อเหตุนั้น ได้รับรายงานจากทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สน.บางขุนเทียน เรียบร้อยแล้ว" 

 


"ขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินทางไปยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อขอออกหมายจับใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย "ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ร่วมกันทำร้ายร่างกาย ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการ ไม่กระทำการ โดยใช้กำลังประทุษร้าย ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ในบริเวณวัดหรือสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งคาดว่าคาดว่าน่าจะทราบผลภายในวันนี้"


นอกจากนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้บอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "เตรียมฟ้องร้องค่าเสียหายจากกลุ่มอันธพาลงานบวชที่เข้าทำร้ายร่างกายและทรัพย์สินของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ในระหว่างการทดสอบ PAT 5 เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา และจะมีการสอบรอบพิเศษเหตุสุดวิสัยให้นักเรียน 248 คนที่ได้รับผลกระทบในวันที่ 5 มี.ค. ที่สนามสอบโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม"


"โดยก่อนหน้านี้ ได้รายงานตัวเลขการฟ้องร้องค่าเสียหายมาแล้ว เบื้องต้นคือ 7 แสนบาท แต่เมื่อคำนวณการจัดสอบครั้งที่สอง ซึ่งก็ใช้เงินจำนวนมากทั้งค่าออกข้อสอบ ค่าผู้คุมสอบ การจัดการประชุม รวมทั้งค่าเสียหายของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ รวมค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท ไม่รวมค่าทำขวัญ

 

 

 และคาดว่าจะมีความชัดเจนอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ขณะนี้มีผู้ยื่นคำร้องขอสอบรอบใหม่แล้วประมาณ 55 คน คือผมไม่อยากให้ผู้ปกครอง นักเรียนไปฟ้องร้องกันเอง จึงจะช่วยดูข้อกฎหมายและดำเนินการให้ เพื่อช่วยเรียกร้องสิทธิ  ส่วนค่าทำขวัญก็ต้องฟ้องร้องกันเป็นรายๆไป แต่ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่จะไม่ติดใจค่าทำขวัญ อย่างครูที่บาดเจ็บก็บอกว่าไม่ติดใจอะไร"

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;