ศาลจังหวัดทองผาภูมิกำหนดวัน อ่านคำพิพากษาเปรมชัยร่วมก๊วนสังหารเสือดำ

ศาลจังหวัดทองผาภูมิกำหนดวัน อ่านคำพิพากษา"เปรมชัย"ร่วมก๊วนสังหารเสือดำ

Publish 2019-01-25 13:42:01


จากกรณีที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนางคณิตดา กรรณสูต ภรรยาและนางสาววันดี สมภูมิ (คนใกล้ชิด) ได้ตกเป็นจำเลยคดีครอบครองงาช้าง หมายเลขดำอ.1143/61 ที่พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร โดย 2 เป็นโจทก์โดนฟ้องฐานความผิดครอบครองซากสัตว์ (งาช้างป่า) แอฟริกาครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตผิดกฎหมาย

ต่อมาศาลอาญา รัชดาภิเษก ได้นัดคู่ความคดีลักลอบและมีไว้ในครอบครองงาช้างป่าแอฟริกา ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางคณิตดา กรรณสูต ภรรยาของนายเปรมชัย นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บ.อิตาเลียนไทย ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และน.ส.วันดี สมภูมิ คนใกล้ชิดของนางคณิตดา  เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษีของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงภาษีอากรฯ

 โดยนายเปรมชัย นางคณิตดา และนางสาววันดี เดินทางมาศาล ตามกำหนดนัด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทนายความของ นางคณิตตา จำเลยที่ 1 ได้ยื่นคำร้องขอให้ส่งงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่ง เพื่อไปตรวจพิสูจน์ที่คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อตรวจสอบอายุและพิสูจน์ว่าเป็นงาช้างไทยหรือไม่ 

 

ทั้งนี้ศาลได้แจ้งแก่จำเลยว่า "ทางคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำหนังสือมาเพื่อสอบถามว่าจะขอตัดชิ้นส่วนงาช้างบางส่วนเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ ทางจำเลยจะยินยอมหรือไม่ โดยจำเลยได้แจ้งต่อศาลว่า ยินยอมแต่ขออย่าให้ชิ้นส่วนของงาช้างเสียหาย ซึ่งผลการตรวจพิสูจน์งาช้างนั้น จะใช้เป็นหลักฐานในนัดสืบพยานต่อไป นอกจากนี้ หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนพิจารณา ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์ปากแรก ตามกำหนดนัดเดิม คือวันที่ 8 สิงหาคม 2562

 

อ่านข่าว : "เปรมชัย"ควงเมียขึ้นศาล คดีครอบครองงาช้างเถื่อน ฝากจนท.อย่าทำของกลางเสียหายล่าสุดมีรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีดังกล่าว กรณีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย

 

ข้อหา 1. ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 

2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 

3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 

4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 

5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย 

และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต


ต่อมาศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดสืบพยานโจทก์เป็นฝ่ายแรก รวม 10 นัด คือวันที่ 27-28-29-30 พ.ย. วันที่ 6-7 ธ.ค. วันที่ 11-12-13 ธ.ค.และวันที่ 18 ธ.ค.2561 และนัดสืบพยานฝ่ายจำเลย 6 นัด คือวันที่ 19-20-21-25-26-27 ธ.ค.2561

 

แต่สุดท้ายแล้วการสืบพยานฝ่ายจำเลยก็จบสิ้นลงในวันที่ 26 ธ.ค.2561 เนื่องจากพยานปากสุดท้ายคือนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 มีอาการนอนไม่หลับจนป่วยเป็นโรคความดันสูง จึงไม่สามารถขึ้นสืบพยานได้ และฝ่ายอัยการโจทก์ไม่ติดใจที่จะสืบปากนายธานี อีกต่อไปและในวันดังกล่าวศาลจึงให้ทั้งสองฝ่ายยื่นแถลงการณ์ปิดคดีให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ม.ค.2562

 

จากกรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 09.20 น. นายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ ได้มอบหมายให้นายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ พร้อมนิติกรประจำสำนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ (โจทก์) ได้ยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดี ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ขณะเดียวกันช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. นายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ที่ได้รับมอบอำนาจจากทนายความของจำเลยที่ 1 จำเลยที่ 2 และจำเลยที่ 3 ได้เดินทางมายื่นคำแถลงการณ์ ปิดคดีต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิแล้วเช่นกัน

 

หลังจากนี้ไปอัยการโจทก์ รวมทั้งจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ประกอบด้วยนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 จะต้องเดินทางมาฟังคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิอย่างพร้อมเพียงกัน ในวันที่ 19 มี.ค.2562 เวลา 09.00 น.

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน