เพจดังออกมาแจงข้อเท็จจริงของสารให้ความหวาน ซอร์บิทอล หลังกระแสพ่อโวยลูกกินขนมท้องเสีย

เพจดังออกมาแจงข้อเท็จจริงของสารให้ความหวาน "ซอร์บิทอล" หลังกระแสพ่อโวยลูกกินขนมท้องเสีย

Publish 2019-01-21 15:09:34


จากกรณีที่กลายเป็นที่พูดถึงมากในโลกโซเชียล เมื่อคุณพ่อรายหนึ่งออกมาโพสต์เรื่องราวเมื่อลูกของตนได้ไปซื้อขนมจากร้านสะดวกซื้อมาทาน ซึ่งเป็นขนมที่กำลังฮิตในตอนนี้ก็ว่าได้ หลังจากทานไปได้เพียง 5 ชม. มีอาการอาเจียน และท้องเสียอย่างหนัก

 
 

จากเฟชบุ๊กส่วนตัว "กสินธ์ บุญญาพินันท์" ได้โพสต์เรื่องราวเตือนภัยหลังที่ลูกของตนได้ทานขนมที่ได้ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อ จนมีอาการอาเจียนและท้องเสียงอย่างหนัก จึงได้ออกมาโพสต์เพื่อเป็นการเตือนผู้ปกครองทุกๆคน ที่ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความไว้ว่า "เตือนภัย​ ลูกซื้อขนมมาจาก....ลูกอม​ กลิ่นแตงโม​ เย็นซ่า​ ทานไป​ 5ชม.ปวดท้อง​ อาเจียน ถ่ายท้อง​ เพราะ​ ทำจาก​สารสกัดจากพืช​ ซอร์บิทอล ให้ความหวานแทนน้ำตาล​ สกัดจากข้าวโพด​ ทำให้​ ระบบ​ การย่อยอาหารผิดปกติ​ ร่างกายขับออกมาทาง​ ขับถ่าย​ อาเจียน​ ข้างถุง​ มีเขียนไว้เด็ก​ ห้ามบริโภคมากเกิ​น​ ไป​ อาจเกิดอันตรายได้...​  

 

.

 

คุณรู้ทั้งรู้ยังจะรับมาขายอีก​ จริยธรรมทางธุรกิจมีกันบ้างใหม​ เพิ่มเติม​ เด็กซื้อมาทานเองนึกว่าลูกอม​ ทั่วไป​ ยิบฉวยง่าย​ ในชั้นวางของ​ ลูกอม​ ยี่ห้อนี้ก็เปรียบเสมือนยาลดความอ้วน​ สำหรับคนโต​ ถ้า​ คุณจะขายให้คนโตก็ต้อง​ มี​ แพคเก็ตที่ไม่ล่อใจเด็ก​ ไม่หยิบฉวยง่าย​ ไม่อยู่ในชั้นวางลูกอม​ ซึ่งเป็นอันตรายมาก​ ลูกผมมี3​ คน​ กิน2คน​ อีก1คน​ ไม่ได้กิน​ไม่มีอาการ​ ส่วน2คนที่กิน อาเจียน​ หนักมากๆ​ ทั้งคืน​ เช้าอีกวันก็ท้องเสีย​ ลองคิดดู​ เซียน​ คีบอร์ด​ ต้องรอ​ ให้เด็กๆ​ ตายก่อนหรือ​ จริงระวัง​ กัน"

  

ล่าสุดได้มีเพจดัง "Drama-addict" ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงสารให้ความหวาน "ซอร์บิทอล" ในขนมหวาน โดยได้โพสต์ข้อความไว้ว่า "อันนี้เห็นคนแชร์กันเยอะละ ก**ไม่ได้รับเงิน .... มาแก้ต่างนะขอบอก แต่อธิบายตามข้อเท็จจริงว่า ซอร์บิทอลเนี่ย มันคือแอลกอฮอล์น้ำตาล มีรสหวานเหมือนน้ำตาล แต่แคลอรี่ต่ำกว่า ครึ่งนึง มีการใช้ในอุตสาหกรรมอาหารอย่างแพร่หลาย หลักๆ คือใช้เป็นสารให้ความหวานใน ลูกกวาด หมากฝรั่ง เจลลี่ อะไรพวกนี้

 

 

ในทางการบริโภคปรกติแล้ว ซอร์บิทอล ปลอดภัย กินได้ ไม่อันตรายกับมนุษย์ ถือเป็นสารให้ความหวานที่ปลอดภัยที่สุดตัวนึ่งเลย

 

 

แต่ซอร์บิทอลมีผลข้างเคียงตัวนึง คือทำให้ท้องเสียได้ในบางคน และถ้ากินเข้าไปเยอะๆก็ท้องเสียได้แน่นอน เพราะซอร์บิทอลมีใช้เป็นยาระบายในทางการแพทย์ด้วย ดังนั้นต้องบริโภคแต่พอดี อีกอย่าง บนซองไอ้ลูกอมนี่ก็เขียนคำเตือนไว้ชัดเจนว่าเด็กอย่ากินเยอะ

 

 

ดังนั้นพ่อแม่พี่น้องไม่ต้องตื่นตระหนก ส่วนคุณพ่อที่ลูกขี้แตกรัวๆนี่ แนะนำ ให้ลูกกินแต่พอดี กินกันแต่พอประมาณ อย่าเยอะเกิ๊นนนน แล้วก็ช่วงนี้โรต้าไวรัสระบาด ระวังลูกท้องเสียจากสาเหตุนั้นด้วยนะครับ"

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์

;