สารถีเปิดใจทำหน้าที่เคลื่อนสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ ด้วยรถโบราณเทพพนม อายุงานกว่า 65 ปี ทะเบียนต้องตายิ่งนัก

สารถีเปิดใจทำหน้าที่เคลื่อนสรีรสังขาร "หลวงพ่อคูณ" ด้วยรถโบราณเทพพนม อายุงานกว่า 65 ปี ทะเบียนต้องตายิ่งนัก

Publish 2019-01-21 14:00:01


จากกรณีมีการซ้อมเสมือนจริง การเคลื่อนย้ายสรีรสังขารพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ได้กำหนดใช้เป็นสถานที่ในการสวดพระอภิธรรมในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 โดยมีกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 23 ยกหีบศพสำรองออกจากห้องเก็บสรีระสังขารไปตามเส้นทางที่ ก่อนยกหีบศพของหลวงพ่อขึ้นรถโบราณเปิดประทุน (อ่านข่าวก่อนหน้า : ร่วมซ้อมเสมือนจริง พิธีเคลื่อนร่าง"หลวงพ่อคูณ" คณบดีแพทย์ขอนแก่น เล่าเหตุอัศจรรย์ขณะแต่งสรีระสังขาร )

 โดย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ระบุว่าระหว่างการเคลื่อนย้าย จะมีการโยนเหรียญโปรยแบบพิเศษเรียกว่า “ดอกคูณบุญ” ซึ่งเป็นเหรียญบาท ห่อด้วยกระดาษสาสีเหลือง ให้เป็นลักษณะ ดอกคูณบุญ ที่สื่อความหมายว่า การระลึกถึง ความเมตตาของหลวงพ่อคูณที่มีต่อญาติโยมทั่วโลก โดยได้จัดเตรียมไว้ทั้งหมด 30,000 เหรียญ  

 

ทั้งนี้ พระครูคชสารวรานุชสิฐ เจ้าคณะตำบลด่านนอก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ระบุว่า การเตรียมความพร้อมทั้งรถ และขบวนเคลื่อนสรีรสังขารนั้นถือว่าเรียบร้อย สมบูรณ์แล้ว โดยรถที่จะใช้เคลื่อนนั้นจะมีเจ้าหน้าที่บนรถทั้งหมด 11 คน เป็นรถโบราณที่จอดอยู่หน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ เพื่อไปร่วมสวดพระอภิธรรม ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก หลังจากถวายภัตตาหารเพลเสร็จ จะมีพิธีขอขมาหลวงพ่อคูณ จากนั้นมีการเคลื่อนย้ายสรีระจากชั้น 7 เพื่อที่ไปยังหอกาญจนาภิเษก ส่วนการเตรียมความพร้อมถือว่าเรียบร้อยดี พิธีการสำคัญเหลือเพียงการเคลื่อนย้ายสรีระสังขารเท่านั้น

 ด้าน นายยงยุทธ สนทอง เจ้าหน้าที่ขับรถ เปิดเผยว่า รถที่จะนำมาเคลื่อนย้ายสรีรสังขาร เป็นรถของสมเด็จพุฒธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ซึ่งทาง ม.ขอนแก่น ได้ประสานขออนุญาตใช้รถจากพระพรหมมังคลาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม รถคันนี้ชื่อว่ารถเทพพนม ยี่ห้อดอร์จ มาจากประเทศอเมริกา ทะเบียน 4น-1777 กรุงเทพมหานคร อายุใช้งานกว่า 65 ปี ในวันที่ 29 มค. 62 จะเคลื่อนร่างหลวงพ่อคูณไปยังพุทธมณฑลอีสาน และในวันที่ 30 ม.ค. 62 จะนำอัฐิของท่านไปลอยอังคาร ยัง จ.หนองคาย ถือเป็นการส่งท่านอย่างสมบูรณ์ ตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณ ซึ่งการได้ขับรถในงานหลวงพ่อคูณ ถือว่า เป็นงานที่ภูมิใจที่สุดในชีวิต

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน