ท่านว.วชิรเมธี โพสต์ข้อความธรรม อาลัยสูญเสียคณะสงฆ์วัดรัตนานุภาพ

"ท่านว.วชิรเมธี" โพสต์ข้อความธรรม อาลัยสูญเสีย"คณะสงฆ์วัดรัตนานุภาพ"

Publish 2019-01-20 11:34:30


จากกรณีที่คนร้ายแต่งชุดดำคล้ายทหารพราน6 คน ขณะพระกำลังนั่งคุยกันอยู่ และกำลังจะแยกย้ายไปจำวัด กลุ่มคนร้ายเดินตรงเข้ามา แล้วก็กราดยิงด้วยอาวุธสงครามทั้งนี้ทำให้พระสงฆ์มรณะ 2 รูป บาดเจ็บ 2 รูป นำส่ง รพ.สุไหงโก-ลก 


ทราบชื่อดังนี้ 1. พระครู ประโชติ รัตนานุรักษ์ (ท่านสว่าง) เจ้าอาวาส และเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี มรณะในที่เกิดเหตุ 2. พระสมุห์ อรรถพร ขุนอำไพ (ท่านอู๊ด) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส มรณะในที่เกิดเหตุ 3. พระธนโชติ ชุมเลิศ (หลวงพ่อแดง) ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลถูกยิงที่ไหล่ซ้าย ส่งต่อโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ล่าสุดปลอดภัยแล้ว  4. พระประเวศ สุขแก้ว (พระยาน) ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลเปิดบวมผิดรูปบริเวณต้นขาขวา และมีแผลเปิดที่ไหล่ขวา ส่งต่อโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ล่าสุดปลอดภัยต่อมาในเฟซบุ๊กพลังใจถึงชายแดนใต้ ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพถึงการนำร่างเจ้าอาวาสและผู้ช่วยจากโรงพยาบาลกลับมายังวัดด้วย โดยมีกำหนดการพิธีสรงน้ำศพ ขบวนรถกู้ภัยฯ ไปรับร่างเจ้าอาวาส และผู้ช่วยฯ (2 รูป) ที่มรณะจาก รพ.โก-ลก ส่งวัดรัตนานุภาพ ปาดี โดยกำหนดการพิธีสรงน้ำศพ ในเวลา 15.00 น.

 

พระครูประโชติรัตนานุรักษ์​ (ท่านสว่าง) เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี​ เจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ​ และพระสมุห์​ อรรถพร​ กุศลจิตฺโต​ (ท่านอู๊ด) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ​วัดรัตนานุภาพ​ โดยรถกู้ภัย ปาดี และ รถกู้ภัย ธารน้ำใจ โก-ลก ออกจาก รพ.สุไหงโก-ลก เวลา 12.45. น. และถึงวัดเวลา 13.19 น. ณ​ วัดรัตนานุภาพ​ บ้านโคกโก​ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง​ อ.สุไหงปาดี​ จ.นราธิวาส

 

ขณะที่ทางด้านสำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ได้โพสต์ข้อความ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ตามที่เกิดเหตุคนร้ายเข้าทำร้ายพระภิกษุ วัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก หมู่ที่ ๒ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี พร้อมพระภิกษุในวัดถึงมรณภาพ ความทราบแล้วนั้น เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระบัญชาโปรดให้รับการศพของพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ พร้อมพระภิกษุทุกรูปที่ถึงมรณภาพไว้ในพระสังฆราชานุเคราะห์โดยตลอด

 

อนึ่ง โปรดให้เชิญรับสั่งประทานกำลังใจแก่พระภิกษุสามเณรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในการบำเพ็ญศาสนกิจเพื่อความมั่นคงแห่งพระบวรพุทธศาสนา ด้วยปณิธานอันแกล้วกล้าและอดทน เพื่อเป็นหลักชัยของพุทธศาสนิกชนและเพื่อความไพบูลย์แห่งพระสัทธรรม แม้ในพื้นที่และในช่วงเวลาอันยากลำบาก ทั้งนี้ หากมีสิ่งใดเกี่ยวกับการคณะสงฆ์ในพื้นที่ยังบกพร่อง ขาดแคลน หรือพึงวิตก ขอเจ้าคณะพระสังฆาธิการนำความแจ้งมหาเถรสมาคม สำหรับการดำเนินการแก้ไขป้องกันได้ทุกเมื่อ

 

 
อ่านข่าว : คำพูดเจ้าอาวาสก่อนโดนลั่นไก เห็นโจรเดินมา สุดโหดร้ายแม้พระนอนป่วยอยู่ก็ถูกยิง

อ่านข่าว : น้อมกราบพระเมตตา "สมเด็จพระสังฆราช" โปรดรับการศพพระครูประโชติรัตนานุรักษ์-พระมรณภาพ ไว้ในพระสังฆราชานุเคราะห์
 ล่าสุดพระมหาวุฒิชัย หรือ ว.วชิรเมธี แห่งสำนักวิปัสสนาไร่เชิญตะวัน โพสต์เฟซบุ๊กไว้อาลัยการจากไปของพระสงฆ์แห่งวัดรัตนานุภาพ อันมีใจความระบุว่า "เอาใจเขามาใส่ใจเรา” มีเนื้อหาว่า 

 

สพฺเพ ตสนฺติ ทณฺฑสฺส 
สพฺเพ ภายนฺติ มจฺจุโน
อตฺตานํ อุปมํ กตฺวา
น หเนยฺย น ฆาตเย.

สรรพชีวิตล้วนหวาดเกรงต่อการบีฑา
สรรพชีวาล้วนกลัวต่อความตาย
เอาใจเขามาใส่ใจเราเช่นนี้แล้ว

ไม่ควรฆ่าด้วยตน
ไม่ควรส่งคนอื่นไปฆ่า
(พุทธพจน์)

สพฺเพ ตสนฺติ ทณฺฑสฺส 
สพฺเพสํ ชีวิตํ ปิยํ
อตฺตานํ อุปมํ กตฺวา
น หเนยฺย น ฆาตเย.


สรรพชีวิตล้วนหวาดเกรงต่อการบีฑา
สรรพชีวาล้วนรักชีวิตของตัวเอง
เอาใจเขามาใส่ใจเราเช่นนี้แล้ว
ไม่ควรฆ่าด้วยตน
ไม่ควรส่งคนอื่นไปฆ่า


(พุทธพจน์)
สพฺพา ทิสา อนุปริคมฺม เจตสา
เนวชฺฌคา ปิยตรตฺตนา 
เอวมฺปิ โส ปุถุ อตฺตา ปเรสํ
ตสฺมา น หึเส ปรํ อตฺตกาโม.
เราตรวจตราด้วยใจไปทุกทิศแล้ว
ก็พบว่า หามีผู้ใดจะเป็นที่รักยิ่งไปกว่าตนเองไม่
เรารักตัวเองมากอย่างไร
คนอื่นก็เป็นเช่นเดียวกัน
ด้วยเหตุดังกล่าวมานี้ 
ประดาผู้รักตนจึงไม่ควรเบียดเบียนผู้อื่น
(พุทธพจน์)

 

ไว้อาลัยต่อการจากไปของพระสงฆ์แห่งวัดรัตนานุภาพ ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส "

 

 

 

 

 

 

ที่มาเฟซบุ๊ก : พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน