นายแพทย์ เตือนสติคนไทย เหตุ3จังหวัดชายแดนฯ อย่าเดินตกหลุมสงครามความรู้สึก...พวกเราอยู่ร่วมกันได้!

"นายแพทย์" เตือนสติคนไทย เหตุ3จังหวัดชายแดนฯ อย่าเดินตกหลุมสงครามความรู้สึก...พวกเราอยู่ร่วมกันได้!

Publish 2019-01-19 15:59:01


จากกรณีเกิดเหตุการณ์สุดสะเทือนใจชาวพุทธในพื้นที่ จ.นราธิวาส หลังจากกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนแต่งการเลียนแบบทหาร บุกเข้ากราดยิงวัดรัตนานุภาพ จนเป็นเหตุให้พระพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเจ้าอาวาสวัดมรณะภาพพร้อมกับพระลูกวัดรวม 3 รูป และมีพระได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1รูป โดยเจ้าหน้าที่กำลังเข้าเคลียร์สถานการณ์
 
ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมี ได้โพสต์แจ้งจำนวนที่แน่ชัดของจำนวนคนร้ายว่า "เรื่องจริง "วัดรัตนานุภาพ" อ.สุไหงปาดี นราฯ !!


#ยืนยันคนร้ายแต่งชุดดำคล้ายทหารพรานมีแค่ 6 คนเท่านั้น (ไม่ใช่ 10 คน-ตามข่าว) เดินมาจากป่ายางหลังวัด (ไม่ได้มากะรถมอไซด์-ตามข่าว)

 

ท่านสว่าง (เจ้าอาวาส) แกยังหันมาพูดกับหลวงพ่อแดง เลยว่า..พวกนี้มันมาอีกแล้ว (มันมาเงียบๆแบบนี้ประจำ)
ท่านสว่างพูดเสร็จ มันก็ยิงใส่เลย..พวกมันเดินมาทางหลังวัดซึ่งเป็นป่ายาง

 

กระสุน โดนท่านสว่าง (เจ้าอาวาส) และท่านอู๊ด (ผู้ช่วยเจ้าอาวาส) มรณะตรงจุดเกิดเหตุทั้ง 2 รูป (ตอนนั้นนั่งกัน 3 รูป)


ส่วนหลวงพ่อแดง ซึ่งนั่งร่วมด้วย โดนเข้าที่หัวไหล่ซ้าย และนิ้วเท้าข้างซ้ายขาดไป 2 นิ้ว ส่ง รพ.สุไหงโก-ลก (เข้าห้องผ่าตัดเมื่อคืนนี้)

 

จากนั้น พวกมันไปเคาะประตูกุฏิ แล้วยิงใส่พระยานในกุฏิอีก ส่ง รพ.สุไหงโก-ลก (เข้าห้องผ่าตัดเมื่อคืนนี้)
และพวกมันทั้ง 6 ก็ยังยิงไปทุกกุฏิ แม้แต่พระที่ป่วยนอนอยู่ มันก็ยิงเข้าไปในกุฏิ แต่ไม่ถูกพระ

 

หลังยิงเสร็จ พวกมัน 6 คน ก็เดินกลับหายเข้าป่ายางหลังวัดไปแบบ....ตอนนี้หลวงพ่อแดง กับพระยาน ปลอดภัยแล้ว  นี่คือเรื่องจริงๆ เหตุการณ์นี้ ทั้งหมดนะครับ !!"
 ล่าสุดในเฟสบุ๊ก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ โพสต์ข้อความระบุว่า ระวังอย่าเดินตกหลุมสงครามความรู้สึก กรณีเหตุยิงพระสงฆ์ที่สุไหงปาดี

เหตุยิงพระสงฆ์มรณภาพ 2 รูปและบาดเจ็บอีก 2 รูป ที่วัดรัตนานุภาพ สุไหงปาดี สร้างความสะเทือนใจกับความรู้สึกของผมอย่างยิ่งเมื่อผมทราบข่าว

ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ มีเหตุยิงโต๊ะอิหม่ามที่รือเสาะเสียชีวิตเช่นกัน แต่ผมกลับไม่ได้มีความรู้สึกเท่า ทำให้ผมจึงเข้าใจได้ทันทีว่า นี่คือ "สงครามความรู้สึก" อย่างที่ ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี แห่ง มอ.ปัตตานี เคยตั้งข้อสังเกตไว้เมื่อสิบปีก่อน

การยิงพระสงฆ์นั้น ถ้าถามว่าฝ่ายขบวนการต้องการอะไร ทำไปทำไม ฝ่ายขบวนการเขาไม่ได้ยิงเพื่อมุ่งเป้าสร้างความหวาดกลัวกับคนพุทธเท่านั้นหรอก ความหวาดกลัวที่สามจังหวัดนั้นมากจนเป็นความเคยชินที่ยอมรับสภาพกันไปแล้ว แต่แท้จริงเป็นการสร้างเงื่อนไขให้เกิดความแตกแยกทางความรู้สึกระหว่างพี่น้องพุทธและมุสลิม และหวังผลในระดับชาติ

พี่น้องในพื้นที่สามจังหวัดนั้นเขาได้ปรับตัวอย่างมากเข้าสู่โหมดสมานฉันท์อยู่ร่วมกันสองวัฒนธรรมอย่างลงตัวท่ามกลางควันปืนมาหลายปีแล้ว อันนี้ไม่น่าเป็นห่วงมาก การยิงพระสงฆ์คงไม่ได้ทำให้เปลวสงครามความรู้สึกของคนชายแดนใต้กระพือมากนัก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือคนไกล คนที่อยู่นอกพื้นที่สามจังหวัดต่างหาก

ความรู้สึกอคติและแบ่งแยกของพี่น้องพุทธต่อพี่น้องมุสลิม คือรากฐานอันสำคัญยิ่งของการแบ่งแยกดินแดน การเหมารวมและสบถด่าอย่างไม่แยกแยะคือเชื้อไฟอันดีที่ฝ่ายก่อเหตุต้องการ ความรู้สึกที่ไม่ดี ที่แบ่งพวก ที่ชิงชังระหว่างพุทธมุสลิมคือเป้าหมายของการยิงพระสงฆ์ในทุกครั้ง เราจึงต้องไม่เดินตกหลุมที่ถูกขุดเอาไว้

พี่น้องมุสลิมร้อยละ 99 เป็นคนดี มีวิถีชีวิตที่ดิ้นรนจากสภาพเศรษฐกิจสังคมที่บีบรัด มีความเคร่งครัดในวิถีศาสนาที่เขาศรัทธา ใจดีมีรอยยิ้ม มีน้ำใจ รักสันติ มีเพียงส่วนน้อยมากเท่านั้นที่สร้างสถานการณ์

คนไทยจึงต้องไม่เดินตกหลุม เพิ่มเชื้อไฟสงครามความรู้สึก กรณีเหตุยิงพระสงฆ์ที่สุไหงปาดี

Cr. ภาพแห่งความสมานฉันท์จาก BenarNews

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย

;