ต้องลงโทษ! ทนายดัง แนะ ครูไม่มีสิทธิตัดผมเด็ก มีความผิดทางวินัย!

ต้องลงโทษ! "ทนายดัง" แนะ ครูไม่มีสิทธิตัดผมเด็ก มีความผิดทางวินัย!

Publish 2019-01-18 15:42:03


จากกรณี เพจเฟซบุ๊ก Black Hat ได้แชร์คลิปวีดีโอ ที่เกิดการถกเถียงกันเป็นจำนวนมาก ว่าการกระทำดังกล่าวเหมาะสม หรือดูเข้มงวดเกินไปหรือไม่ โดยมีใจความว่า 

 #ว่าด้วยดราม่าเรื่องตัดผม จากคลิป บางทีมันก็ดูเกินไปกับการวัดตรวจแล้วตัดเลยแบบนี้ ซึ้งไม่มีการถามเด็กเลยสักคำว่า จะเอาไง โอเคมั้ย จะแก้ยังไง ? 

มันกฎของโรงเรียนก็จริง แต่กฎของกระทรวงที่เขาวางเอาไว้หละ ทำไม รร.ทำไมไม่ทำตามบ้าง ถ้ายังจะเอาแต่ความสะใจตัวเองหรือบ้าอำนาจ ต่อไประบบข้างราชการครูจะแย่แบบนี้ลงไปเรื่อยๆแน่นอน

 

พิกัด รร.หญิงล้วน กาญจนบุรี

 

 

 สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น เพจ สายตรงกฏหมาย ของ ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้ออกมาให้ความเห็นทางด้านกฏหมายในเรื่องราวที่เกิดขึ้นดดยระบุว่า ยุคนี้แล้ว ใครๆ ก็รู้ว่า ครูไม่มีสิทธิตัดผมเด็ก เพราะเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ ถ้าครูอ่านกฎหมายแล้วบอกว่าเด็กทำผิดระเบียบโรงเรียน ครูควรไปอ่านต่อนะว่า วิธีการลงโทษนักเรียนทำได้แค่ไหน
.
ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการลงโทษเด็ก 2548 การลงโทษทำได้แค่ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ ทำกิจกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
.
แม้ว่า เด็กจะทำไม่ถูกระเบียบโรงเรียน แต่กฎหมายกำหนดไว้ให้ครูลงโทษได้เพียงแค่นั้น การไปตัดผมเด็กเอง จึงเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ครูจึงเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายเพราะกระทำการโดยไม่มีสิทธิ มีความผิดวินัย ซึ่ง ผอ. ต้องตั้งกรรมการสอบสวน
.
การออกระเบียบ ต้องระบุไปเลยว่า การไว้ผมยาว เป็นการผิดระเบียบ และต้องลงโทษอย่างไร ไม่ใช่ระบุว่าการไว้ผิดยาวเป็นการผิดระเบียบ แต่ไม่ระบุโทษ ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ลงโทษตามอำเภอใจไม่ได้ เพราะกฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำได้
.

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สายตรงกฎหมาย  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี