"บิ๊กโจ๊ก"จับแก๊งนายหน้า 27หญิงไทยหากิน รับจ้างแต่งงานคู่สมรสอินเดีย(คลิป)

Publish 2019-01-14 17:50:30


จากกรณีที่​​รัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงได้มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมต่างชาติที่กระทำความผิด ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและเป็นอยู่ของประชาชน เพื่อให้การปราบปรามอาชญากรรมดังกล่าวเกิดความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ  


โดยศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ(ศปอส.ตร.)ได้สืบสวนและตรวจสอบชาวต่างชาติ (คนต่างด้าว) ที่จะเข้ามาและอยู่ต่อในประเทศอย่างเข้มข้นและมีประสิทธิภาพ มุ่งสู่การขจัดปัญหาทางสังคมและอาชญากรรมข้ามชาติ ภายใต้ยุทธศาสตร์แห่งความมั่นคงของประเทศ

 

(แถลงการจับกุม)


ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ,พล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผบช.ทท., พล.ต.ต.อิทธิพล  อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.กฤตธาพล  ยี่สาคร รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์  สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.๑ , พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 , พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. , พล.ต.ต.วรพล ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 ​​ได้เคยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สตม., บช.ทท. และ ศปอส.ตร. ทำการตรวจสอบคนต่างด้าวชาวอินเดียซึ่งมายื่นขออยู่ต่อในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ในลักษณะผิดกฎหมาย 
 แถลงการณ์จับกุม

ล่าสุด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) ได้แถลงการจับกุมขบวนการจ้างหญิงไทยจดทะเบียนสมรส และปลอมแปลงเอกสารเพื่อใช้ขอวีซ่า ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ผอ.ศปอส.ตร. ได้แถลงจับกุม นายวิกรม ลาเยิฮี อายุ 35 ปี ชาวอินเดีย แต่ได้รับสัญชาติไทย ซึ่งผู้ต้องหาทำหน้าที่เป็นนายหน้ารับทำเอกสารให้ชาวอินเดีย และจับกุมหญิงไทยอีก 27 ราย ที่รับจ้างแต่งงานและจดทะเบียนสมรสกับชาวอินเดีย ซึ่งยังพบว่า หญิงไทยคนเดียว รับจ้างจดทะเบียนสมรส 1-3 คนโดยไม่มีความสัมพันธ์ทางพฤตินัยกันจริง โดยจะได้รับค่าจ้างจดทะเบียนครั้งละ 8,000 – 10,000 บาท


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ มีผลปรากฏว่าพบชาวอินเดียบางส่วนมีพฤติกรรมจ้างหญิงชาวไทยจดทะเบียนสมรสโดยไม่มีความสัมพันธ์ทางพฤตินัยกันจริงแต่อย่างใด และใช้ทะเบียนสมรสเป็นหลักฐานในการยื่นขออนุญาตขออยู่ต่อในราชอาณาจักร อีกทั้งปลอมแปลงเอกสารสำคัญต่างๆ ซึ่งได้มีการจับกุมผู้ร่วมกระทำความผิดทั้งชาวไทยและชาวอินเดียไปแล้วส่วนหนึ่ง ​​เพื่อเป็นการปราบปรามขบวนการกระทำผิดในลักษณะนี้ 
 

(แถลงการจับกุม)

 โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ตม.1 ได้ทำการเพิกถอนการอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรชาวอินเดีย ไปทั้งสิ้น 127 ราย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการติดตามควบคุมตัวเพื่อผลักดันกลับประเทศอินเดีย 36 ราย จับกุมดำเนินคดีชาวอินเดียจ้างผู้หญิงไทยจดทะเบียนสมรส 11 ราย  ส่วนที่เหลือปัจจุบันอยู่ต่างประเทศแล้วถูกเพิกถอน 62 ราย หลบหนีออกทางช่องทางธรรมชาติ 4 ราย เปลี่ยนสัญชาติ 1 ราย และยังคงหลบหนีการจับกุมอยู่อีก 13 ราย 

 

(แถลงการจับกุม)


นอกจากนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม./รอง ผอ.ศปอส.ตร. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศเข้มงวดและตรวจสอบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการรับจ้างจดทะเบียนสมรสมาดำเนินคดี รวมถึงสืบสวนจับกุมกลุ่มอาชญากรรมต่างชาติอื่นๆ เพื่อคัดกรองไม่ให้ชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมอาจก่อให้เกิดปัญหาทางสังคม ตลอดจนอาชญากรรมอื่นๆอีก ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

 

(แถลงการจับกุม)

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม

;