เปิดหน้าผู้พันฮีโร่! นักรบอาร์มันโด้แดนใต้ ผู้เด็ดหัวโจรระเบิด7จว. น้องชายแท้ๆพ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง

เปิดหน้าผู้พันฮีโร่! นักรบอาร์มันโด้แดนใต้ ผู้เด็ดหัวโจรระเบิด7จว. น้องชายแท้ๆพ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง

Publish 2019-01-12 16:34:04


จากกรณีเช้าวันนี้ (12 ม.ค. 2562) เกิดเหตุยิงปะทะระหว่างทหารพรานและกลุ่มแนวร่วมก่อความไม่สงบส่งผลให้มีทหารพรานและเด็กหญิงวัย 9 ขวบถูกยิงบาดเจ็บ ฝั่งแนวร่วมนั่นถูกวิสามัญตาย2ศพ จากการปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่ บ้านท่าด่าน ม.3 ต.ตะโละกะโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ต่อมาได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บที่เป็นเด็ก ชื่อ ด.ญ.ฆอยรู อิบบาตีซาน อาแว อายุ 9 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอาการปลอดภัยแล้วนั้น 

 

ต่อมาหลังจากที่ได้มีการยิงตอบโต้กัน ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์และเข้าเคลียร์พื้นที่ จากการตรวจสอบพบมีคนร้ายถูกวิสามัญ เสียชีวิต  2 ราย พร้อมอาวุธปืน 2 กระบอก สันนิฐานว่า 1 ในคนร้ายที่เสียชีวิตน่าจะเป็นคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุยิง  อส.ชุด ชคต.ประจัน เสียชีวิต 4 ราย เหตุเกิดที่ โรงเรียนบ้านบูโกะ อำเภอยะรังที่ผ่านมา

 

 

 

  

ขณะที่เฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมี ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพของเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย ซึ่งระบุว่า

 

จนท.เพิ่มกำลัง ปิดล้อมพื้นที่ ไล่ล่าอีก !!

 

ภาพน้อง ดญ.วัย 9 ขวบ ที่โดนลูกหลงบาดเจ็บ ผู้พันทหารพราน คือ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 อุ้มออกมาเอง และรีบพาไป รพ. #ปัตตานี

 

อัพเดทผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ชื่อ...

 

1.ด.ญ.ฆอยรุนอิบตีซาน อาแว อายุ 8 ปี 10 เดือน (โดนลูกหลง) อยู่บ้านเลขที่ 45 ม.2 ต.พ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี อาการ บริเวณบั้นเอวเป็นแผลฉีดขาดยาว 10 ซม. สะโพกซ้ายมีแผลเป็นรูขอบไม่เรียบ 1 รู ศก. 1 ซม. พักรักษา หออภิบาลผู้ป่วยหนักศัลยกรรม ชั้น 1 รพ.ปัตตานี

 

 

สำหรับพ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 มีภารกิจที่สำคัญมาตลอดในช่วงรับราชการที่จังหวัดชายแดนใต้ อย่างเมื่อปี2560 เมื่อวันที่12 ก.ค. ก็ได้นำกองกำลังร่วมเจ้าหน้าที่สามฝ่าย ได้ปะทะกับกลุ่มผู้ต้องหาวางระเบิดห้างบิ๊กซีและสถานที่ท่องเที่ยวในเจ็ดจังหวัดภาคใต้ตอนกลาง หลังมัสยิดบ้านกาฮง ในอำเมือง จังหวัดปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่ได้ยิงผู้ร้ายเสียชีวิตหนึ่งราย

 

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ปัตตานี กล่าวว่า นายสุดิน มามะ อายุ 29 ปี  ผู้เสียชีวิต มีหมายจับจากศาลปัตตานี ในข้อหาร่วมก่อเหตุระเบิดห้างบิ๊กซี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2560 และหมายจับที่ จ.382/56 ลง 19 ธ.ค.56 ฐานกระทำความผิดข้อหาลักทรัพย์รถจักรยายนต์ของ น.ส.สภาณี อินทรศักดิ์ เมื่อ 6 พ.ย.2556   เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ข้างศพนายสุดิน และบริเวณแคร่ห่างจากศพประมาณ 20 เมตร ยังพบอาวุธปืน ขนาด 9 มม. หนึ่งกระบอก พร้อมกระสุนปืนในแม็กกาซีน 11 นัด เป้สนามบรรจุอาหาร 1 ใบ และเปลผูกไว้กับต้นไม้ 1 ผืน เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่27 พ.ย.59 เพจเฟซบุ๊ก คนใต้.คอม ได้มีการโพสต์ภาพทหารพรานขี่จักรยานยนตร์วิบาก ชุดพิเศษ"อาร์มันโด้" เพื่อไล่ติดตามปราบขบวนการชายแดนใต้ ซึ่งในโพสต์มีข้อความระบุว่า...

 

แว๊นปลิดชีพ! จัดชุดพิเศษ “อาร์มันโด้” ทหารพรานทรหด ปราบขบวนการชายแดนใต้

พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 ได้จัดตั้งชุดหน่วย จยย.วิบากเคลื่อนที่เร็ว ภายใต้ชื่อชุด “อาร์มันโด้” (Armando) แปลว่า “นักรบ” เป็นการนำรถ จยย.ประเภทลุยป่า ขึ้นเขา ลงห้วย เข้ามาเป็นส่วนสนับสนุนให้หน่วยการรบใช้ในการลาดตระเวน โดยเฉพาะในเส้นทางที่มีความโหด ลุยป่าเขา ลุยน้ำ ลุยโคลน เป็นการข้ามอุปสรรคปัญหาและขีดจำกัดให้สามารถเข้าถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็วคล่องตัว

 

 “อาร์มันโด้” ได้จัดเป็นชุดเคลื่อนที่เร็วด้วยรถ จยย.วิบากเข้าเผชิญเหตุ กรณีเกิดเหตุการณ์รุนแรงใหญ่ ด้วยความรวดเร็ว เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ และสร้างความปลอดภัย

 

 

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับ พ.อ.หาญพล ซึ่งมีพี่ชายชื่อ พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า และหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จบโรงเรียนนายสิบทหารบก ทั้งสองพี่น้องมีสายเลือดอันเข้มข้นสายทหารของปู่และพ่อ ด้วยการสอบเข้าเรียนที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) ทั้ง 2 คน

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : คาร์เธ่ย์ หมี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว