ค้างคาวสีทอง สัตว์สุดหายากบินมาชนติดคาป้ายทะเบียนเก๋ง เจ้าของรถเชื่อมาให้โชค!

"ค้างคาวสีทอง" สัตว์สุดหายากบินมาชนติดคาป้ายทะเบียนเก๋ง เจ้าของรถเชื่อมาให้โชค!

Publish 2019-01-09 11:47:42


วันที่ 8 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมาเจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ กำยาน ทองสุ ได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเล่าว่ามี ค้างคาวสีทอง หรือ ค้างคาวยอดกล้วย บินมาชนกับรถเก๋งของครอบครัวตนและติดอยู่ที่หน้ารถ เสียดายที่มันตายในที่สุดเพราะเพิ่งมารู้ทีหลังว่าค้างคาวชนิดนี้เป็นสัตว์หายาก
  

คุณกำยาน ทองสุ จากจังหวัดพะเยาเล่าว่าเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2562 ขณะที่กำลังขับรถกลับมาที่บ้านมีค้างคาวบินมาชนกับรถแล้วติดอยู่ที่หน้ารถ เช้าวันรุ่งขึ้นถึงจะเจอร่างของมัน ตนก็แปลกใจเพราะสีของมันแปลกจากค้างคาวที่เคยเห็นทั่วไปซึ่งมีสีดำ

 

 

ส่วนเลขทะเบียนรถคันดังกล่าวคือ 6 กส 4158 เชื่อว่าค้างคาวหายากตัวนี้มาให้โชคให้ลาภ

 

 

สำหรับข้อมูลของค้างคาวยอดกล้วยมีข้อมูลระบุไว้ว่า ค้างคาวยอดกล้วยผีเสื้อ หรือ ค้างคาวสี (อังกฤษ: Painted bat, Painted woolly bat; ชื่อวิทยาศาสตร์: Kerivoula picta) เป็นค้างคาวขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในวงศ์ค้างคาวกินแมลง (Vespertilionidae)

  

ค้างคาวชนิดนี้เป็นค้างคาวขนาดเล็ก มีขนาดลำตัวและปีกพอ ๆ กับผีเสื้อ มีน้ำหนักประมาณ 10 กรัม ความยาวตลอดปลายปีกประมาณ 15 เซนติเมตร ขนตามลำตัวสีส้มสด ใบหูใหญ่ ปีกมีสีแดงแกมน้ำตาลบางส่วน ส่วนที่เหลือเหมือนค้างคาวทั่วไป ซึ่งชื่อวิทยาศาสตร์นั้น คำว่า "pict" เป็นรากศัพท์ภาษาละติน หมายถึง "ระบายสี" โดยรวมแล้วหมายถึง มีสีสันหลายสีในตัวเดียวกัน ค้นพบครั้งแรกในหมู่เกาะโมลุกกะ ประเทศอินโดนีเซีย

 

 

กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปตั้งแต่อินเดีย, ศรีลังกา, พม่า, ตอนใต้ของประเทศจีน, เวียดนาม, ไทย, มาเลเชีย และอินโดนีเซีย สำหรับในประเทศไทยแล้ว เป็นค้างคาวที่พบได้น้อย แต่สามารถพบได้ทั่วทุกภาค

มีพฤติกรรม มักเกาะอาศัยตามยอดใบกล้วยที่ม้วนเป็นหลอดหรือท่อ และจะย้ายไปเรื่อย ๆ เมื่อยอดกล้วยแก่ขยายออกไม่ม้วนเป็นหลอดแล้ว นอกจากนี้ยังพบเกาะตามใบไม้แห้งของต้นไม้, ยอดหญ้าพง, ยอดอ้อ และยอดอ้อย รวมทั้งมีรายงานเกาะตามรังของนกกระจาบธรรมดาตัวผู้ ซึ่งเป็นรูปหยดน้ำแขวนตามกิ่งก้านของต้นไม้ อยู่เป็นคู่หรือโดดเดี่ยว ออกหากินในเวลาเย็น โดยบินต่ำระดับยอดไม้พุ่ม ลักษณะการบินคล้ายผีเสื้อกลางคืนขนาดใหญ่ แต่บินเร็วกว่ามาก อาหารได้แก่แมลงต่าง ๆ โดยเฉพาะแมลงที่มีขนาดเล็ก มีพฤติกรรมจับคู่ผสมพันธุ์ในช่วงเดือนมิถุนายน ค้างคาวตัวผู้และตัวเมียรวมทั้งลูกอ่อนที่เกาะติดอกแม่ถูกจับได้พร้อมกันบนใบตองแห้งในเดือนสิงหาคม

 

 

เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

 

ขอบคุณ 

กำยาน ทองสุ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน