ทีมงาน พายเรือเพื่อเจ้าพระยา เก็บขยะ ก่อนไหลลงสู่อ่าวไทย สำเร็จ!

ทีมงาน "พายเรือเพื่อเจ้าพระยา" เก็บขยะ ก่อนไหลลงสู่อ่าวไทย สำเร็จ!

Publish 2018-12-26 11:16:25


จากกรณี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และภาคเอกชน จัด“พายเรือเพื่อเจ้าพระยา”เก็บขยะจากปากน้ำโพถึงอ่าวไทย เป็นเวลา 13 วัน วันที่ 10-23 ธันวาคม 2561 เพื่อรณรงค์ให้คนไทยเลิกทิ้งขยะในแม่น้ำลำคลอง ทะเล และสถานที่อื่นๆ ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางของนานาชาติในหมุดหมายเรื่องการเอาชนะปัญหามลภาวะที่เกิดจากพลาสติก



 


ล่าสุด เจ้าของเฟซบุ๊ก "Prinya Thaewanarumitkul" ได้โพสต์ระบุว่า ก่อนวันสุดท้ายของ #พายเรือเพื่อเจ้าพระยา คือวันที่ 22 ธันวาคม ผมพายเรือนำหน้ามา และได้พบกับ #แพขยะ ขนาดมโหฬารที่คุ้งบางกระเจ้า ซึ่งทำให้ผมตกตะลึง เพราะพายเรือผ่านมา 13 วัน 9 จังหวัด ไม่เคยเจอขยะมากเท่านี้มาก่อน ซึ่งผมได้เขียนเล่าและโพสต์ภาพที่ผมถ่ายไว้ไปแล้วในเย็นวันนั้น “บอกทุกลำว่ามาเก็บข้างหน้าเลยครับ แพขยะใหญ่มากอยู่ตรงนี้!” ผมรีบโทรศัพท์ไปบอกนก ฝ่ายประสานงานเรือ ซึ่งนั่งอยู่บนเรือของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย “ไม่ต้องไปเก็บเล็กเก็บน้อยแล้ว ก่อนถึงสวนเฉลิมพระเกียรติ คุ้งบางกระเจ้า ประมาณ 300 เมตร” ผมบอกพร้อมกับแจ้งพิกัด พอวางหูแล้ว ผมก็ตะลุยเรือคายัคลำสีแดงที่ผมใช้พายมาแล้วกว่า 380 กิโลเมตร เข้าไปในแพขยะขนาดกว้างหลายร้อยตารางเมตร เก็บซ้ายเก็บขวา เลี้ยวเรือไปมา จนขยะเต็มตะกร้าทั้งหน้าหลังและช่องที่นั่งจนล้นไปหมด จนกระทั่งผมถูกโทรมาตามตัวว่างานที่บางกระเจ้าจะเริ่มแล้ว ผมจึงต้องรีบพายต่อไป โดยหวังว่าเรือทุกลำที่กำลังตามมา ทั้งเรือเครื่องและเรือพาย จะเก็บขยะเหล่านี้ให้หมดไปมากที่สุดได้ ก่อนที่มันจะไหลออกอ่าวไทย  เย็นวันนั้นหลังเสร็จงานทุกอย่างแล้ว นกก็เดินมาคุยกับผม “เมื่อเช้าพออาจารย์โทรบอก นกก็ตามเรือทุกลำเลยค่ะ พวกเราช่วยกันเก็บๆๆ อยู่ชั่วโมงนึงจนแพขยะหมดไปเลยค่ะ” “เก็บได้หมดเลยเหรอ สุดยอดมาก”“อาจารย์ดูค่ะ นี่คือภาพหลังจากเก็บขยะหมดแล้ว”

 

 



ภาพแม่น้ำเจ้าพระยาตอนเก็บแพขยะนั้นหมดแล้วได้กลับมาสวยงามอย่างไม่น่าเชื่ออีกครั้ง สายน้ำดูใสสะอาด เป็นความแตกต่างราวกับนรกและสวรรค์ “นกช่วยทำเป็นภาพก่อนหลังเปรียบเทียบกันให้หน่อยได้ไหมครับ ผมจะเอาไปโพสต์ให้คนเห็นว่า เราสามารถเก็บขยะให้แม่น้ำเจ้าพระยาสะอาดได้”และนี่คือ #ภาพก่อนเก็บขยะและหลังเก็บขยะ ที่นกได้ทำเปรียบเทียบให้เห็นครับ เราสามารถช่วยกันทำให้แม่น้ำเจ้าพระยากลับมาใสสะอาดได้จริงๆ ขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยกันเก็บขยะจนแพขยะมหาศาลวันนั้นหมดสิ้นไปครับ แต่ปัญหาคือ #แพขยะอันใหม่มันจะมาใหม่อีกแน่นอน ครับ มันจะอีก มาทุกวัน และไหลลงอ่าวไทยทุกวัน ถ้าเรายังไม่เลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำครับ! ผมและเพื่อนๆ จะพายเรือเก็บขยะต่อไปจนกว่าแพขยะแบบนี้จะหมดไป และอยากจะขอแรงทุกท่านช่วยพวกเราหน่อยครับ #เลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำ และถ้าเห็นใครทิ้งก็บอกให้เขาเลิกทิ้งนะครับ ถ้าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือเราสามารถทำได้แน่นอนครับ!

 

 

น่าทึ่งมาก

 

กลับมาสวยงาม

 

ไร้ขยะ

 

งดงาม

 

คอมเมนต์ชาวเน็ต

 

ขอขอบคุณ Prinya Thaewanarumitkul

 




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร