ครอบครัวสืบสมาน โพสต์ขอบคุณคนไทย ทุกน้ำใจในวันสมาชิกครอบครัวจากไปด้วยเหตุเศร้าฝรั่งเศส

"ครอบครัวสืบสมาน" โพสต์ขอบคุณคนไทย ทุกน้ำใจในวันสมาชิกครอบครัวจากไปด้วยเหตุเศร้าฝรั่งเศส

Publish 2018-12-24 14:32:56


จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุมือปืนรายหนึ่งกราดยิงประชาชนใกล้ตลาดคริสต์มาส กลางเมืองสตาร์สบูร์ก (Strasbourg) ประเทศฝรั่งเศส (อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส) เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 ธันวาคม 2561 เวลาประมาณ 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)
โดยคืนดังกล่าวมีกิจกรรมเปิดไฟคริสต์มาส ในตัวเมืองกลางสตาร์สบูร์ก ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากตลาดคริสต์มาส แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมือง โดยมีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 12 คน ขณะที่มือปืนหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุไปได้ 


ต่อมามีรายงานเพิ่มเติมอีกด้วยว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง ใกล้ตลาดคริสต์มาส กลางเมืองสตาร์สบูร์กดังกล่าวนั้น เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยคือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี ซึ่งเดินทางมาพร้อมภรรยาคือนางนัยนา สืบสมาน โดยนายอนุพงษ์มีแผนเดินทางท่องเที่ยวยุโรป และเพิ่งเดินทางถึงเมืองสตาร์สบูร์ก ได้เพียงวันเดียวเท่านั้น ขณะนี้ศพของนายอนุพงษ์ สืบสมาน อยู่ที่โรงพยาบาล

 

ทั้งนี้ในช่วงเกิดเหตุชุลมุน ทางด้านน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ว่าทางกระทรวงได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีสเกี่ยวกับเหตุกราดยิงที่เมืองสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส ว่าสถานทูตได้รับการติดต่อจากสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสว่า มีคนไทยถูกยิงจากเหตุการณ์ดังกล่าว   โดยทางสถานทูตได้ติดต่อกับภรรยานายอนุพงษ์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวด้วยกันเพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว ทั้งนี้ทราบว่านายอนุพงษ์เพิ่งเดินทางมาจากประเทศไทยเพื่อมาท่องเที่ยวที่เมืองสตราสบูร์กและกรุงปารีส 

 

นอกจากนี้ยังมีเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Sirisak Borisutsawat ได้อธิบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้เผยภาพสุดท้าย ของนายอนุพงษ์ สืบสมาน ซึ่งเป็นภาพสุดท้ายที่ถูกถ่ายไว้บนเครื่องบิน ก่อนที่จะถูกยิงเสียชีวิตในเวลาต่อมา 

 

 

อ่านข่าว : เปิดภาพสุดท้าย หนุ่มไทยกับภรรยาขึ้นเครื่องบิน ก่อนโดนกราดยิงเสียชีวิต ที่เมืองสตาร์สบูร์ก ในฝรั่งเศสล่าสุดในเฟซบุ๊ก Thongrob Ruenbanthoeng ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า "ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้นะครับ" พร้อมแนบจดหมายแถลงคำขอบคุณจากครอบครัวของนายอนุพงษ์ สืบสมาน ที่บรรบายว่า "แถลงการณ์ขอบคุณของครอบครัว สืบสมาน ต่อผู้ที่ให้ความช่วยเหลือในเหตุการณ์ที่เมืองสตาร์สบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส"

 

ตามที่เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 ธันวาคม 2561 เวลาประมาณ 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยคืนดังกล่าวมีกิจกรรมเปิดไฟคริสต์มาส ในตัวเมืองกลางสตาร์สบูร์ก และเกิดเหตุกราดยิงทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุกาณณ์นี้ คือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน นำมาซึ่งความโศกเศร้าของครอบครัวสืบสมานอย่างยิ่ง เพราะเป็นการจากไปอย่างกะทันหัน อย่างไรก็ตามการช่วยเหลือทั้งในและต่างประเทศ ทำให้วันนี้ร่างของนายอนุพงษ์ เดินทางสู่มาตุภูมิเป็นที่เรียบร้อย 

 

และมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพที่วัดเทพนิมิตร จ.ฉะเชิงเทรา และจัดพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 26 ธันวาคม 2561 ทั้งนี้ครอบครัวขอขอบคุณหน่วยงานเกี่ยวข้อง สถานทูตไทยในปารีส สมาคมนักเรียนไทยและเยอรมัน และสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศส ที่ติดต่อประสานงานช่วยเหลือนายอนุพงษ์และภรรยาอย่างดี อีกทั้งขอบคุณน้ำใจคนไทยที่ส่งมาให้ยังครอบครัว ครอบครัวสืบสมานรู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างมาก  ขอกราบขอบพระคุณน้ำใจของทุกท่านมา ณ ที่นี้  

 

จดหมายขอบคุณจากครอบครัว "สืบสมาน" 

 

 

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;