เจ้าใบตอง ลูกช้างวัย 1 เดือน ถูกบ่วงสลิงรัดขาเจ็บสาหัส จนท.ส่งตัวถึงสวนนงนุช ลุ้นรักษาให้รอดชีวิต

"เจ้าใบตอง" ลูกช้างวัย 1 เดือน ถูกบ่วงสลิงรัดขาเจ็บสาหัส จนท.ส่งตัวถึงสวนนงนุช ลุ้นรักษาให้รอดชีวิต

Publish 2018-12-23 11:06:41

ช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองที่เคยสร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศไทยมาแล้ว ถึงแม้ว่าช้างที่โตเต็มวัยจะดูน่ากลัวไปบ้าง แต่ถ้าเราไม่ไปรุกล้ำอาณาเขตของมันก็จะไม่มีอันตรายเกิดขึ้น เช่นเดียวกับลูกช้างตัวเล็กที่อยู่ในวัยกำลังน่าเอ็นดูที่ไม่รู้จักกับอันตรายรอบด้านที่มนุษย์เข้าไปวางกับดับไว้เพื่อป้องกันอันตราย
เป็นภาพที่น่าเวทนาสำหรับผู้พบเห็นจริงๆ เมื่อลูกช้างป่าวัย 1 เดือน "เจ้าใบตอง" ถูกบ่วงสลิงชาวบ้านรัดขาหน้าใกล้ขาด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่างฤาไน เร่งนำตัวส่ง “สวนนงนุช” เนื่องจากเป็นช้างเด็ก จำเป็นต้องกินนมจากแม่ช้างโดยตรง หวังเยียวยาชีวิต หลังเคยช่วยเหลือ "ฟ้าแจ่ม" จนรอดชีวิตมาแล้ว
.

 

นายเผด็จ ผอ.สวนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ จนท.อุทยานฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบลูกช้างป่า ลักษณะผอมโซเดินอยู่ชายป่า โดยที่ขาหน้าข้างซ้าย มีลวดสลิงรัดอยู่จนแน่นกินลึกเข้าไปในเนื้อ จึงนำกำลังไปตรวจสอบ ก่อนช่วยลูกช้าง ด้วยการนำสลิงออก แล้วนำมาบำบัดที่อุยานฯ ตั้งแต่วันที่ 18 ธค.ที่ผ่านมา
.
แต่ปรากฏว่าอาการไม่ดีขึ้น เนื่องจากแผลเริ่มมีอาการติดเชื้อ และกินลึกขึ้นตลอดเวลา ที่สำคัญ ยังไม่ยอมกินอาหาร เนื่องจากเป็นวัยที่ ยังต้องการนมจากแม่ช้าง โดยตรง จึงได้เร่งประสานสวนนงนุชพัทยา เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยก่อนหน้านี้เคยนำ "ฟ้าแจ่ม" ช้างเพศผู้ที่โดนบ่วงนายพรานรัดขาจนขาด ซึ่งทางสวนนงนุชได้รักษา และใส่ขาเทียมจนมีชีวิตรอดมาได้จนถึงทุกวันนี้

 


ขณะที่ สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ญ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เผยว่า "อาการของ "ใบตอง" ไม่สู้ดีนัก เนื่องจากคงถูกบ่วงรัดแน่นมาเป็นเวลานาน จนกินลึกเกือบถึงกระดูก หลังรับตัวจึงได้ทำการห้ามเลือด ห้ามหนองและตัดเนื้อร้าย โดยใช้เครื่องมือเลเซอร์ในการสมาน และฆ่าเชื้อซึ่งช่วงแรกลูกแรกได้รับความทุกข์ทรมานอย่างมาก"

 


.
จากการตรวจสแกนแผล พบว่าขาที่เกือบขาดนี้ ยังมีเส้นเลือดบางส่วนที่ยังส่งเลือดไปเลี้ยงอยู่ จึงทำให้เพียงการดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เพื่อรอให้เลือดหยุดสูบฉีดไปเลี้ยงที่ขา จากนั้นจึงจะมาพิจารณาขั้นตอนการตัดขาอีกครั้ง
.


ซึ่งหากดำเนินการก็ตัดจริง ก็คงต้องใช้ขาเทียมเหมือน "ฟ้าแจ่ม" ซึ่งขณะนี้ยังตอบอะไรมากไม่ได้ แต่จะพยายามดูแล "เจ้าใบตอง" ให้ดีที่สุด 

 

ทั้งนี้มีชาวโซเชียลเข้ามาให้กำลังใจเจ้าใบตองเป็นจำนวนมาก พร้อมภาวนาให้เจ้าช้างน้อยตัวนี้รอดปลอดภัยและหายจากอาการเจ็บปวดในเร็ววัน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม