แม่ช้างห่วงลูกป่วยประคองพาออกจากป่า นอนซมชาวบ้านเจอส่งต่อหมอล็อตรักษา เจ้าตัวซึ้งใจใยรักแม่สู่ลูก

แม่ช้างห่วงลูกป่วยประคองพาออกจากป่า นอนซมชาวบ้านเจอส่งต่อ"หมอล็อต"รักษา เจ้าตัวซึ้งใจใยรักแม่สู่ลูก

Publish 2018-12-12 17:39:06


จากกรณีที่ มีแม่ช้างตัวหนึ่งได้ประคองลูกช้างออกมาจากป่า เพื่อที่จะขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านเนื่องจากลูกช้างป่าตัวดังกล่าว ชื่อใบเตย นอนหมดสติอยู่ชายป่า ชาวบ้านบอกว่าแม่ประคองมาส่ง ลูกช้างมีร่างกายซูบผอม มีบาดแผลตามลำตัว และคิดว่าน่าจะป่วยมานานแล้ว ชาวบ้านจึงได้ตามหมอเข้ามารักษาลูกช้างแต่กว่าทีมแพทย์จะไปถึงลูกช้างก็นอนสลบอยู่แล้วและมีบาดแผลเป็นจำนวนมาก 


ล่าสุด นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้โพสต์รูปผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อภัทรพล ล็อต มณีอ่อน ขณะกำลังตรวจร่างกาย และให้น้ำเกลือลูกช้างที่กำลังป่วยพร้อมข้อความระบุว่า "Lotter  ใบเตย หนูซ่อนอะไรไว้ข้างใน เริ่มต้นจากการนอนหมดสติ อยู่ชายป่า (ชาวบ้านบอกว่าแม่ประคองมาส่ง) คงสุดๆแล้วละครับสำหรับอาการเจ็บป่วยเป็นเวลานานของลูกช้างป่า ที่ผอมมากและมีบาดแผลตามลำตัว อย่างไรก็ตาม พฤติกรรม กินนมได้ ร่าเริง สดใส ที่เห็น นั้น ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกสุขภาพที่แท้จริง มีอะไรซ่อนอยู่ข้างในหรือไม่เหมือนลูกช้างป่าตัวอื่นๆที่เราเคยพบมา"

(โพสต์หมอล็อต)

 "การตรวจสุขภาพและผลการตรวจโรคทางห้องปฎิบัติการ คือตัวยืนยันสุขภาพที่แท้จริงและเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ สิ่งที่หมอกังวลมากที่สุดคือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งในลูกช้าง ไม่มีวัคซีนป้องกัน และนี่อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ต่อให้หัวเด็ดตีนขาดยังไงแม่ก็ไม่ทิ้งลูก ประคอกกันทุลักทุเลเพื่อให้ชาวบ้านเห็น รอผลการตรวจเลือดอีกสัปดาห์กว่า ก็จะรู้ผลจะออกในทิศทางใด สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุ่มเทดูแลสับเวรกันตลอด 24 ชั่วโมง และจัดทำพื้นที่ปลอดเชื้อห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป โดยมีเจ้าภูผาพี่ชายสุดหล่อสละที่อยู่ให้น้องใบเตย"

 

"ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ภาคสนามทำงานคู่ขนาน ลงพื้นที่จุดที่พบแม่ช้างประคองลูกมาส่ง แล้วเราก็ย้อยรอยตามหาฝูงที่แยกออกหลายกลุ่ม และมีแม่ช้างป่าอยู่ข้างใน เพื่อที่จะพากลับไปหาแม่ ถ้าหายดีแล้วและไม่มีอะไรน่ากังวลใจเรื่องสุขภาพ มาให้กำลังใจน้องหมอปาล์มมี่ น้องหมอบีและเจ้าหน้าที่กับภารกิจคู่ขนาน เอาให้รอดและหาให้เจอกันนะครับ#ลุ้นผลเลือด #SurvivalTogether."

 

(อ้อนหมอเหรอลูก)

 หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้ชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นให้กำลังใจน้องใบเตย และทีมหมอทุกท่านสู้ๆ ทำไมดูเหมือนกำลังอ้อนลุงหมอจัง น่าเอ็นดูแท้ ขอให้เลือดออกมาปกติ แข็งแรงได้กลับไปหาแม่ไวๆ นะสาวน้อย สู้ๆนะใบเตยและคุณหมอทุกท่าน เม้นต์ส่วนใหญ่ก็ได้เข้ามาให้กำลังใจคุณหมอและทีมแพทย์ที่ให้การรักษาน้องใบเตย และบอกให้น้องใบเตยสู้ๆอีกด้วย 
 

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

ขอบคุณ ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม