อ้อม-โอ-อ๋อ-โอ๊ต เผยคำสอนของ เปี๊ยก-พิศาล เคยบอกเสมอ ขอให้ลูกๆอดทน ถ่อมเนื้อถ่อมตัวและเป็นคนดี

"อ้อม-โอ-อ๋อ-โอ๊ต" เผยคำสอนของ "เปี๊ยก-พิศาล" เคยบอกเสมอ ขอให้ลูกๆอดทน ถ่อมเนื้อถ่อมตัวและเป็นคนดี

Publish 2018-12-05 10:37:50


จากกรณีข่าวเศร้าของวงการบันเทิงไทยที่สูญเสีย เปี๊ยก-พิศาล อัครเศรณี ผู้กำกับชื่อดัง และนักแสดงรุ่นใหญ่ ซึ่งเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ในวัย 73 ปี เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 4 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา  โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Dechathorn Rungraung ได้โพสต์ข้อความโดยอ้างถึง พิศาล อัครเศรณี พร้อมระบุว่า "RIP อาเปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี เสียชีวิตด้วยหัวใจวายเมื่อประมาณตี 2 กว่าของวันที่ 4 ธันวาคม 2561" ต่อมาบนไอจี @aomphiyada หรือ อ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล ได้โพสต์กำหนดการสวดพระอภิธรรมอาเปี๊ยก ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 4-11 ธันวาคม 2561 ที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส ก่อนหน้านั้นเปี๊ยก พิศาล ได้บ่นปวดหลัง ซึ่งทางครอบครัวได้พาไปโรงพยาบาล แพทย์ได้ฉีดยาแก้ปวดและให้กลับบ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้นประกอบกับมีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจ ทางครอบครัวจึงพาไปโรงพยาบาล แพทย์ได้เอกซเรย์กระดูกหลังอย่างละเอียดแต่ยังมีอาการปวดหลังรุนแรงจากนั้นให้นอนแอดมิท ซึ่งขณะนั้นยังรู้สึกตัวดี ยังบ่นปวดหลังอยู่เป็นระยะ ๆ และในช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่ม เกิดอาการหายใจไม่ออก และเกิดอาการน็อค แพทย์จึงปั๊มหัวใจนาน 3 ชั่วโมงแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปิดตำนานตำรับตบจูบ! พิศาล อัครเศรณี สิ้นแล้วด้วยวัย73ปีหัวใจวาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อ้อม พิยดา เเจ้งกำหนดการสวดพระอภิธรรม พ่อเปี๊ยก-พิศาล

 

ขณะที่ทาง อ้อม พิยดา และ พี่ชายโอ อัครพล, น้องสาวอ๋อ ศิรดา และน้องชายโอ๊ต นนทพร ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงการจากไปของคุณพ่อ พร้อมเผยข้อมูลว่าในวันฌาปนกิจศพทางครอบครัวตั้งใจจะแจกหนังสือประวัติชีวิตของคุณพ่อ ซึ่งท่านได้เขียนเอาไว้ด้วยก่อนเสียชีวิตเมื่อหลายปีก่อน ให้กับแขกที่มาร่วมส่งท่านในวันสุดท้าย
 โดยคุณโอ ลูกชายบอกว่า  "ท่านบอกว่าหายใจก็ไม่ออกและก็เริ่มปวดบริเวณด้านหลัง ซึ่งตอนนั้นโอ๊ตเป็นคนที่อยู่กับคุณพ่อที่โรงพยาบาล" ด้านคุณโอ๊ต บอกว่าก็คือพอคุณพ่อบอกว่าท่านมีอาการปวดมากขึ้น เราก็เลยเรียกรถพยาบาลมารับคุณพ่อที่บ้านเพื่อให้คุณหมอได้ทำการตรวจ จากนั้นพอไปถึงคุณหมอเขาก็ได้ให้ยาแก้ปวดเบื้องต้นและรอดูอาการ ส่วนทางเราเองก็ได้มีการติดต่อไปหาคุณหมอที่เคยทำบอลลูนให้กับคุณพ่อ แล้วจึงย้ายไปยังอีกโรงพยาบาล แต่อาการของคุณพ่อก็ไม่ดีขึ้นจากนั้นท่านก็ไปอย่างสงบครับ

(ลูกๆทั้ง 4 คน ของเปี๊ยก-พิศาล)

 

ด้านอ้อม พิยดา ลูกสาวบอกว่า ท่านจากไปแบบพวกเราไม่ทันตั้งตัวเลย ทุกอย่างมันเร็วมาก  ก่อนไปโรงพยาบาลท่านก็ไม่ได้พูดอะไร เนื่องจากอาการเริ่มต้นมันเป็นแค่อาการเจ็บหลัง เราก็เลยไม่ได้อะไร และคำพูดสุดท้ายที่เหมือนท่านพูดกับพี่ชายก็คือ "โอ โอ พ่อหายใจไม่ออก" และจากนั้นท่านก็ไปเลย
 

 

อย่างไรก็ตามในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ นอกจากจะเป็นวันเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 แล้ว ยังเป็นวันสำคัญคือวันพ่อแห่งชาติ ก็สร้างความโศกเศร้าให้กับครอบครัวอัครเศรณีอย่างมาก เพราะทุกปีลูกๆ จะได้กราบไว้ขอพรพ่อเปี๊ยก รวมไปถึงหลานๆ ก็ได้ล้างเท้าขอพรคุณตาด้วยนั้น อ้อมและพี่น้องรวมทั้ง 4 คน ได้พูดทิ้งท้ายถึงคำสอนของพ่อ บอกว่า พ่อสอนมาตลอดให้เราตรงเวลา และอดทน

 

 

ส่วนคุณโอบอกว่า พ่อเป็นคนที่มีความอดทนสูง แต่ก็มีข้อดีและข้อเสียคือ ถ้าเขาไม่เจ็บจริงๆ ขนาดจะต้องเข้าโรงพยาบาลเขาจะไม่บ่น หรือไม่ปริปากเลย มีน้ำอดน้ำทนที่สูงมาก บางทีเลยทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ คือเขาจะยอมไปเมื่อไม่ไหวจริงๆ เราถึงได้ไม่โทษใคร แต่เขาก็เคยพูดกับอ้อมนะว่า ไม่ต้องห่วงนะ ถ้าเวลาพ่อไปจะพ่อจะไม่ให้ลูกลำบาก พ่อจะตายไปเลยแบบนี้  

 

 

นอกจากนี้คุณอ๋อ และ คุณโอ๊ต ได้บอกว่า คุณพ่อสอนเสมอว่าให้เราเกิดมาแล้วอยู่บนดิน ให้คลุกดิน และให้ถ่อมเนื้อถ่อมตัว  สอนให้มองคนที่ความดี ใครที่ดีกับเราก็ดีด้วย ไม่เกี่ยวว่าฐานะจะยากดีมีจน เราดูแลหมด

 

 

ขอบคุณภาพ : sanook.com 
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล