นาก ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ชี้เป็นสัตว์คุ้มครอง

"นาก" ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ชี้เป็นสัตว์คุ้มครอง

Publish 2018-12-03 17:23:55


กลายเป็นอีกคลิปในโลกออนไลน์ที่มีคนเข้ารับชมมากถึง 2 ล้านวิว และได้แชร์ออกไปเกือบ 50,000 ครั้ง ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ โพสต์คลิปและข้อความ "นาก" ที่เจ้าของได้เลี้ยงไว้ โดย "นาก" กำลังเล่นน้ำอยู่ภายในห้องน้ำ ซึ่งกำลังใช้สายชำระฉีดอยู่ในถัง โดยข้อความระบุว่า "อยู่บ้านจัดการกับลูกสาว ก็หมดไปแล้ว 1 วัน ของเราเห้อ เฌอร์บีสาวน้อยมหัศจรรย์ สะดวกพังบ้าน ลักการอาบน้ำ(ส้วม) อัพเดตวันนี้ เฌอร์บีลูกแม่ ใช้สายฉีดชำระเป็นแล้วจ้า บันเทิง(ลัย)มาก ดีใจจนน้ำตาไหล"
 

ทั้งนี้ทางเพจเฟซบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Conservation Bureau, Thailand ได้แชร์โพสต์เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ซ้ำโดยระบุถึงการเลี้ยง "นาก" ว่า ปัจจุบันมีการเผยแพร่วีดีโอหรือภาพของนาก ผ่านทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น ด้วยความน่ารัก จึงกลายเป็นที่นิยมของคนจำนวนมาก ส่งผลทำให้มีการล่าตัวนากเพื่อนำมาค้าขายเป็นสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น ลักลอบค้านากทั้งภายในประเทศและส่งออกนอกประประเทศ ,นากเป็นสัตว์ป่าที่ควรอยู่ในป่ามากว่าถูกนำมาเลี้ยง , นากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พบการค้านาก หรือการเลี้ยงนาก โปรดแจ้ง - สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า - เหยี่ยวดง - สายด่วน 1362
  

ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก "ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับ "นาก" เช่นกัน โดยระบุว่า กระแสความน่ารักของ #นาก อาจทำให้คุณมีความผิดโดยไม่รู้ตัว #ย้ำ!!! "นาก เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง" ความน่ารัก เฉลียวฉลาด ร่าเริง และขี้เล่นของตัวนากทำให้หลายคนหลงรัก แต่นากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งห้ามล่า ค้าขาย นำเข้าหรือส่งออก หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 4 ปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้คนที่เลี้ยงหรือครอบครองตัวนากก็ได้รับโทษเช่นกัน โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งการคุ้มครองดังกล่าวครอบคลุมทั้งนากที่ยังมีชีวิตรวมถึงซากด้วย

 

 

 

ขอบคุณ : เพจเฟซบุ๊ก "ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช"  , เพจเฟซบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Conservation Bureau, Thailand
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;