อ่าวมาหยา ฟื้นตัวเพียง 5 เดือน ฉลามหูดำโผล่เพียบ!

"อ่าวมาหยา" ฟื้นตัวเพียง 5 เดือน ฉลามหูดำโผล่เพียบ!

Publish 2018-10-28 16:05:00


จากกรณีก่อนหน้านี้ที่มีการประกาศปิดอ่าวมาหยา โดยกรมอุทยานฯเนื่องจากตรวจสอบพบ ความงดงามทางธรรมชาติถูกทำลายเป็นอย่างมากอีกทั้ง ยังพบเเนวประการังเเตกหักฯลฯ 

 

 ล่าสุด เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา เผย พบฝูงฉลามหูดำ แหวกว่ายบริเวณชายหาดเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เนื่องจากได้ทำการปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูเป็นเวลา นานกว่า 5 เดือน พบว่าระบบนิเวศมีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ฝูงปลาฉลามหูดำ ต่างแหวกว่ายไป-มา เเละหากินตามแนวชายหาดอ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ ซึ่งตั้งแต่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดอ่าวมาหยา , เขตอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี เพื่อปรับฟื้นฟูสภาพเเวดล้อมโดยรอบ เพื่อรักษาระบบนิเวศทั้งทางบกเเละทะเล ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน 


 

โดยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา ออกตรวจสอบสภาพพื้นที่โดยรอบ ได้พบฝูงปลาฉลามหูดำออกมาหากินตามแนวชายหาดกว่า 25 ตัว แต่ละตัวมีลักษณะความยาว 1 เมตรเศษ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 30 กิโลกรัม แหวกว่ายห่างจากหน้าชายหาดอ่าวมาหยาเพียง 30 เมตรซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกถึง ระบบนิเวศบริเวณดังกล่าวกำลังจะกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ชี้ให้เห็นถึงการไม่ถูกรบกวนจากเรือหางยาว เรือสปีดโบ๊ท หรือกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ

 

 

ทั้งนี้ฉลามหูดำมีความสำคัญต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก เพราะเป็นนักล่าที่ช่วยควบคุมปริมาณของปลาในแนวปะการัง ทำให้เหลือแต่ปลาแข็งแรงสามารถสืบพันธุ์เพิ่มความสมบูรณ์ของแนวปะการังได้ดีอีกด้วย

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร