คนไทยเก่ง! ลุงแดงนักพัฒนาสายพันธุ์ปลากัดยักษ์ จนต่างชาติยอมรับ

Publish 2018-10-24 13:04:26


วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับสัตว์น้ำตัวเล็กที่สร้างมูลค่าจากการส่งออกจำนวนมหาศาล ให้กับเศรษฐกิจไทย โดยคุณมนูธรรม หาญณรงค์พาณิชย์ หรือ ที่รู้จักกันดีในแวดวงปลากัดในนาม "ลุงแดง ปลากัดยักษ์"

 

 

เดิมทีคุณลุงแดงนั้นมีความชอบในการเลี้ยงปลามาแต่เด็กแล้ว และได้เลี้ยงปลามาตลอด ถ้าพูดถึงเรื่องของสายพันธุ์ปลากัดนั้นมีมากมาย หลายสายพันธุ์ ลุงแดงนั้นชอบปลากัดป่าเนื่องจากมีสีสันเป็นธรรมชาติตัวปลามีสีน้ำตาล แต่เวลาพองตัวแล้วนั้นให้สีที่แตกต่างไปจากเดิมเช่นสีน้ำเงินหรือสีแดงเป็นต้น แล้วคุณลุงยังบอกอีกว่า มาหลงไหลปลากัดยังษ์ เนื่องจากเป็นปลาที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์โดยคนไทยแท้ๆ ซึ่งก็คือ คุณ นธี  รัตนพิเชษฐ์  ผู้พัฒนาสายพันธุ์ปลากัดยักษ์ ขึ้นมาเป็นคนแรกของประเทศไทย หรือของโลกก็ว่าได้

 คลิปที่ 2 ปลากัดให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

โดยเริ่มต้นเพาะที่ รังสิต คลอง 3 และได้เป็นผู้ก่อตั้งชมรมปลากัดยักษ์ไทยแลนด์ และสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาปลากัดสยาม  โดยดำรงตำแหน่งอุปนายกสมาคมอยู่หลายปี  รวมถึงเป็นผู้มีบทบาทร่วมกับกรมประมงในการจัดทำมาตราฐานสายพันธุ์ปลากัด ก่อนที่จะออกมาก่อตั้งฟาร์มชื่อ เพชร บางไทร ฟาร์มปลากัด ที่อำเภอ บางไทร จังหวัด อยุธยา  ทำให้มีการยอมรับจากต่างชาติมากขึ้น โดย IBC ก็ได้มีการบรรจุให้เป็นปลาคลาสมาตราฐาน เพื่อทำให้เกิดมาตราฐานของสายพันธุ์ปลา

 

 

ปัจจุบันนี้กลุ่มผู้ที่เลี้ยงปลากัดนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ 
1. ผู้ที่เลี้ยงไว้เพียงดูเล่นเพื่อความสวยงาม กลุ่มคนพวกนี้จะเริ่มจากความชื่นชอบในปลากัดแล้วหาปลามาเลี้ยงจำนวนไม่มาก แล้วจะเกิดปรากฎการที่หลายคนรู้กันเป็นอย่างดีก็ คือ ตู้งอกหรือโหลงอก ทำให้มีการหาปลามาเลี้ยงกันมากขึ้น บางคนก็เริ่มทำารเพาะพันธุ์ได้แล้ว 
2. ผู้เพาะพันธุ์ปลากัด หรือฟาร์ม กลุ่มนี้ก็จะสามารถสร้างเป็นอาชีพสร้างรายได้ ก็สามารถแบ่งออกได้อีก 2 กลุ่ม คือ  กลุ่มผู้เพาะพันธุ์ เพื่อเน้นจำนวน และ กลุ่มผู้เพาะพันธุ์ เพื่อเน้นคุณภาพของปลาเพื่อการประกวด

 

 

ส่วนวิธีการเพาะเลี้ยงปลากัดนั้น ลุงแดงได้เล่าว่าเป็นเรื่องที่ง่าย เนื่องจากปลากัดนั้น เป็นปลาที่ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงน้อยมากไม่ว่าจะในห้องพักเล็กๆ ก็สามารถเลี้ยงได้ ไม่ต้องมี ตัวเป่าลมหรือที่เรามักเรียกกันติดปากว่าออกซิเจน เพราะปลากัดนั้นเป็นปลาที่อยู่ในที่น้ำนิ่งๆ และหายใจด้วยการขึ้นมาที่ผิวน้ำฮุบเอาฟองอากาศ   

คลิปที่ 3 หากปลากัดไม่ได้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ


เคล็ดลับการเลี้ยงปลากัดนั้นก็ไม่มีอะไรมากเพียงแค่ขยันถ่ายน้ำ และทุกครั้งที่ถ่ายน้ำปลากัดควรใส่ใบของต้นหูกวางเข้าไปด้วยเพื่อเป็นการกระตุ้นปลาทำให้มีสีสันสดใส และเป็นเหมือนยาจากธรรมชาติที่คอยช่วยสมานแผลปลา ส่วนปัญหาที่พบบ่อยสำหรับผู้เพาะพันธุ์นั้นก็คือ การหาอาหารให้กับลูกปลาที่เพิ่งเกิดใหม่ เนื่องจากตัวเล็กและอาหารที่คือลูกไร แต่ในปัจจุบันนี้ก็หาซื้อได้ง่ายขึ้นมีราคาถูกอีกด้วย

 

 

เรื่องของราคาปลากัดทั่วไป นั้นก็แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ
1. ปลากัดเกรดประกวด จะเริ่มต้นที่ราคา 800 บาทขึ้นไป 
2. ปลากัดเกรดธรรมดาราคาเริ่มตั้งแต่ 1 บาท 

ส่วนปลากัดยักษ์นั้นก็แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มเช่นกันคือ 
1. ปลากัดเกรดประกวด จะเริ่มต้นที่ราคา 2000 บาทขึ้นไป 
2. ปลากัดเกรดธรรมดาราคาเริ่มตั้งแต่ 80 บาท 

 

 

ส่วนเรื่องของการทำการตลานนั้นไม่ใช่เรื่องยากถ้าหากท่านใดสนใจที่จะเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพเสริมแล้วคุณแค่ไปขึ้นทะเบียนกับกรมประมง  เพื่อการตรวจสอบจะได้มาตราฐานและสามารถส่องออกได้ส่วนกลุ่มลูกค้าของลุงแดงนั้นส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์เป็นการส่งออก ลุงแดงยังแนะอีกว่าปัจจุบบันการทำการตลาดนั้นกว้างและง่ายมากขึ้น  เพราะโลกออนไลน์นั้นกว้างมากขึ้นทำให้มีการซื้อขายที่ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

 

และในครั้งนี้ลุงแดงยังได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องสำคัญ ที่กำลังเป็นประเด็นใหญ่ในประเทศไทยตอนนี้นั่นก็คือกรณีที่ได้มีการยื่นหนังสือเข้า ครม. เรื่องการผลักดัน ปลากัดให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาตินั้น ลุงแดงกล่าวว่าเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างภาครับและเอกชน ไม่ได้มีการหวังผลประโยชน์แต่อย่างใด แต่เรื่องกลับถูกตีกลับมาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ทำให้เหมือนเป็นการที่ต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ลุงแดงให้เหตุผลว่าที่ควรผลักดันให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติเพราะ 

1. ปลากัดเป็นสัตว์น้ำตัวเล็กๆ แต่สามารถสร้างมูลค่าทาง เศรษฐกิจการส่งออกเป็นจำนวลมหาศาล 
2. เกรงว่าต่างชาติจะเอาไป เนื่องจากปลากัดเป็นปลาที่มีขนาดเล็กสามารถเลี้ยงได้ทุกที่ทั่วโลกและสามารถเพาะพันธุ์ได้ง่ายแล้วยังสามารถพัฒนาเรื่องของสีได้อีกมากเช่นกัน  

ทำให้ลุงแดงหวังว่าการยื่นข้อเสนอครังนี้จะประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แต่ถ้าหากปลากัด ไม่ได้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ลุงแดงในฐานะผู้ที่ชื่นชอบการเพาะเลี้ยงปลากัดและรักปลากัด กล่าวว่าไม่ได้มีผลกระทบต่อลุงแต่อย่างใด ต่อไปหากประเทศอื่นเอาไปจดทะเบียนก่อนแล้ว อนาคตรุ่นลูกหลานจะรู้หรือว่าปลากัดตัวน้อยนี้มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศไทย ลุงแดงได้ฝากให้คิดว่า ถ้าเป็นแบบนั้นก็คงเหมือน แมววิเชียรมาศ ที่มีชื่อเป็นไทย ต้นกำเนิดอยู่ที่ไทย แต่ถ้าหากจะทำการประกวดแมวสายพันธุ์นี้ต้องขออนุญาติจากประเทศอังกฤษก่อน เพราะต่างชาติได้ขึ้นทะเบียนเป็นของเขาแล้ว!

 

 

ใกล้ความจริง ยื่นข้อเสนอส่งเข้า ครม. พิจารณาเร็ว ๆ นี้ อีกครั้ง! หวังปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ

https://www.partiharn.com/contents/10020

หวั่นถูกแย่ง "ต่างชาติ" ชิงจดสิทธิบัตร "ปลากัดไทย" อาจซ้ำรอย "แมววิเชียรมาศ"

https://www.partiharn.com/contents/8375

ฮือฮา ประชาชนร่วมใจลงชื่อสนับสนุน "ปลากัดไทย" เป็นปลาประจำชาติ กลัวพลาดท่าเหมือน "แมววิเชียรมาศ" ที่ถูกต่างชาติขโมย

https://www.partiharn.com/contents/6087
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชาคริตส์ คงหาญ

;