อุทาหรณ์แสนแพง! หนุ่ม บินโดรน เปิดใจ ถูกค่าปรับเกือบแสน บินสูงเกิน-ไม่มีใบอนุญาต

อุทาหรณ์แสนแพง! หนุ่ม บินโดรน เปิดใจ ถูกค่าปรับเกือบแสน บินสูงเกิน-ไม่มีใบอนุญาต

Publish 2018-08-17 11:32:30


จากกรณี เฟซบุ๊ก Warut Kengkittipat ได้โพสต์เรื่องราวเตือนใจเกี่ยวกับคนเล่นโดรน พร้อมกับใบเสียค่าปรับ และระบุข้อความใต้โพสต์ว่า “ไม่รวย เล่นโดรนไม่ได้นะ นอกจากต้องมีเงินซื้อโดรนแล้ว ต้องเผื่อใจโดนหมายเรียกไปปรับ”

 
ล่าสุดเมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) นายวรุตม์ เก่งกิตติภัทร เจ้าของโดรน เปิดเผยกับทีมข่าวรายการทุบโต๊ะข่าวว่า เหตุผลที่ซื้อโดรนมา เพราะความชอบช่วนตัว เวลาไปไหนก็ชอบเก็บภาพ บันทึกวิดีโอ ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเอามาเก็บเป็นความทรงจำ ใช่บินในไทยมาแล้ว 3 จังหวัดคือ ปทุมธานี น่าน และกาญจนบุรี และนอกจากนี้ก็ยังเคยนำไปบินต่างประเทศด้วย เมื่อถ่ายเสร็จก็จะทำการตัดต่อแล้วลงเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อบันทึกเป็นความทรงจำ และไม่ได้หารายได้จากส่วนนี้ด้วย

 

 

ส่วนโดรน ตนซื้อโดรนกับทางร้านราคา 40,000 กว่าบาท ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 โดยให้ทางร้านออกประกันและลงทะเบียนให้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ซื้อ เพราะการที่จะออกใบอนุญาติบินโดรน กฏบังคับคือต้องทำประกันก่อนจึงจะสามารถออกใบอนุญาติบินได้ แต่ตนบอกว่าได้ใบอนุญาต ช่วงเมษายน 2561 ที่ผ่านมา กรณีนี้โดน พ.ร.บ. ปี 2497 ซึ่งนานมาแล้ว โดนข้อหาบินโดรนก่อนได้รับใบอนญาติ และบินโดรนสูงเกินกว่าที่กฏหมายกำหนด ซึ่งมาตรฐานกำหนดความสูงไว้ที่ 90 เมตร แต่นายวรุตน์บินสูงถึง 500 เมตร ความสูงเกินไป 410 เมตร ส่วนนี้ตนก็ยอมรับว่าผิดจริงแต่ไม่ได้ตั้งใจ เพราะตั้งแต่ซื้อโดรนมาพยายามทำให้ถูกต้องตามกฎหมายตลอด

  

ส่วนค่าปรับ นายวรุตม์ บอกว่า จ่ายไป 90,000 บาท เพราะโดนไป 3 ครั้ง เพราะบินโดรนไป 3 จังหวัด ปทุมธานี น่าน และกาญจนบุรี ครั้งแรกโดนไป 20,000บาท ครั้งที่ 2 โดนไป 30,000 บาท และครั้งที่ 3 โดนไป 40,000 บาท รวม 90,000 บาท และนอกจากนี้ยังฝากบอกผู้ที่จะเข้ามาเล่นโดรนให้อ่านกฏหมายให้ละเอียดศึกษาเยอะๆ จะได้ไม่โดนแบบตน

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม

;