ยอดมนุษย์เตรียมพร้อม!!! แม่ทัพภาค 2 สั่ง หมอภาคย์ ฮีโร่ถ้ำหลวง เตรียมลุยไปช่วยน้ำท่วมลาว! ตื้นตันใจแทนจริงๆ!

ยอดมนุษย์เตรียมพร้อม!!! "แม่ทัพภาค 2" สั่ง "หมอภาคย์" ฮีโร่ถ้ำหลวง เตรียมลุยไปช่วยน้ำท่วมลาว! ตื้นตันใจแทนจริงๆ!

Publish 2018-07-31 11:38:33


จากกรณี น้ำท่วมลาว เนื่องจากสาเหตุมาจาก เขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ สปป. ลาว เกิดเเตก  ทำให้มวลน้ำจากเขื่อนเซเปี่ยน ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่รับน้ำด้านล่างของเขื่อนมีมากถึง 522 ตารางกิโลเมตร จนทำให้ หลายๆเมืองในแขวงอัตตะปือ ของ สปป.ลาว เสียหายเป็นวงกว้าง สร้างความเสียหายอย่างหนัก รวมทั้ง มีผู้สูญหายหลายร้อยคน

.

.

 

 

 

 
หลังเกิดเหตุ สำนักนายกรัฐมนตรี ของ สปป.ลาว ได้ออกประกาศเรื่องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากอุบัติเหตุโครงการก่อสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าเซเปี่ยน-เซน้อย ที่แขวงอัตตะปือ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. โดยได้ประกาศเขตภัยพิบัติในพื้นที่ เมืองสนามไชย แขวงอัตตะปือ ให้กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังกันช่วยเหลือผู้ประสบภัย น้ำท่วมที่สปป.ลาว

 

 

 

 

 

 

 ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก "โปลิศไทยแลนด์ - Police Thailand News" ได้เปิดเผยว่า  "แม่ทัพภาค 2 " สั่ง "หมอภาคย์" และทีม MERT เตรียมไปช่วยอัตตะปือ สปป. ลาว โดย พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาค 2 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในภาคอีสาน ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยใน สปป.ลาว  โดยตั้งแต่เกิดเหตุเป็นต้นมาได้สั่งการทั้งฝ่าย พลเรือน ตำรวจ ทหาร และภาคประชาชน ให้การช่วยเหลือ ส่วน “หมอภาคย์พันโทนายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พันเสนารักษ์ที่ 3 หมอที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ฮีโร่ถ้ำหลวง นั้น ยังคงเตรียมพร้อม จะเข้าไปเมื่อทางการลาวร้องขอ โดยกองทัพภาค 2

1. จัดตั้งศูนย์รับบริจาคให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทั้ง 20 จังหวัดในภาคอีสาน แล้วนำส่งไปรวบรวมที่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เพื่อส่งให้ผู้แทน สปป.ลาว ผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก นำไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวลาวต่อไป

2. จัดตั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือฯ ณ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ประชุมสรุปผลการปฏิบัติประจำวัน และชี้แจงแผนในวันต่อไปทุกวันเวลา 1500น.

3. สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 ศูนย์สุขภาพจิต กลุ่มงาน EMS ศูนย์ความร่วมมือทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขระหว่างประเทศ​ ทีม MCAT และ ทีม MERT จังหวัดอุบลราชธานี​ รวม 25 คน ได้เดินทางเข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชนทางด้านการแพทย์และการสาธารณสุขแก่ประชาชนชาวลาว ที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนแซเปียนแตก

โดยได้มีการจัดเตรียมชุดเวชภัณท์ สำหรับผุ้ประสบภัย และ สิ่งของที่จำเป็น เพื่อให้การบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น และได้มีการเตรียมทีมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางด้านการแพทย์ หรือทีม MERT (Medical Emergency Response Team ) จำนวน 3 ทีม ที่พร้อมออกปฎิบัติการทันทีเมื่อมีคำสั่ง ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.61 และในปัจจุบันได้มีอาสากู้ภัยจากหลายจังหวัดเข้าไปให้การช่วยเหลือตามอนุมัติของทางการลาว

4. จัดกำลังพลและยานพาหนะสนับสนุน การขนย้ายสิ่งของบริจาคจากจังหวัดต่างๆไปยังจุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก อ.สิรินธร จ. อุบลราชธานี เพื่อเตรียมส่งมอบไปยัง สปป.ลาว และเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์จาก มทบ.22, พล.พัฒนาที่ 2, พล.ร.6 เตรียมให้การสนับสนุนเมื่อได้รับการประสานต่อไป

ทั้งนี้ มีทีมงานที่เคยส่งไปช่วยเหลือ "ทีมหมูป่า" ที่จังหวัดเชียงราย เข้าไปให้การช่วยเหลือแล้ว
 

 

 

 

ขอบคุณที่มา โปลิศไทยแลนด์ - Police Thailand News
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

;