แค่ขอมา..เราไปทันที!!! มทภ.2 สั่งกำลังพลพร้อมกู้กฤตเขื่อนลาวแตก "หมอภาคย์" ร่วมทีมช่วยชาวอัตตะปือเต็มที่!?

แค่ขอมา..เราไปทันที!!! มทภ.2 สั่งกำลังพลพร้อมกู้กฤตเขื่อนลาวแตก "หมอภาคย์" ร่วมทีมช่วยชาวอัตตะปือเต็มที่!?

Publish 2018-07-29 17:20:57


จากกรณีที่เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ สปป.ลาวแตก ส่งผลให้มีประชาชนได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระดับน้ำในบางจุดสูงถึงระดับมิดหลังคาบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดค้างอยู่บนหลังคาบ้านออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด ท่ามกลางกำลังใจจากหลายประเทศที่เอาใจช่วย และส่งความช่วยเหลือไปให้พี่น้องสปป.ลาว ผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปได้


ต่อมาทางสำนักข่าวเอเอฟพี ได้รายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตและสูญหายจากเหตุเขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย แขวงอัตตะปือ สปป.ลาวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ยังคงเป็นปริศนาเพราะอุปสรรคปัญหาการเข้าถึงของหน่วยกู้ภัยและช่วยเหลือในพื้นที่ประสบเหตุ บางจุดนั้นไม่สามารถเข้าถึงได้ 

 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ยังคงอ่วมหนัก!! ''จนท.ลาว'' เผย ยอดผู้สูญหาย เหตุเขื่อนแตก ยังไม่พบตัวอีกกว่าพันคน!?
ล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว ในเฟซบุ๊กของนักข่าวสายทหาร วาสนา นาน่วม Wassana Nanuam ได้โพสต์ข้อความรายงานว่า "แม่ทัพแบล๊ค" สั่ง “หมอภาคย์” และทีม MERTทัพภาค 2 เตรียมพร้อมเคลื่อนย้าย ไปช่วยอัตตะปือลาว จัดตั้งศูนย์มอนิเตอร์สถานการณ์ และรับบริจาค มาตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.ยัน 


โดย พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร หรือ บิ๊กแบล๊ค แม่ทัพภาค 2 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในภาคอีสานให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยใน สปป.ลาว ซึ่งตั้งแต่เกิดเหตุเป็นต้นมาได้สั่งการทั้งฝ่าย พลเรือน ตำรวจ ทหาร และภาคประชาชน ให้การช่วยเหลือ อันได้แก่

 


 1. จัดตั้งศูนย์รับบริจาคให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทั้ง 20 จังหวัดในภาคอีสาน แล้วนำส่งไปรวบรวมที่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เพื่อส่งให้ผู้แทน สปป.ลาว ผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก นำไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวลาวต่อไป


2. จัดตั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือฯ ณ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ประชุมสรุปผลการปฏิบัติประจำวัน และชี้แจงแผนในวันต่อไปทุกวันเวลา 15.00 น.

3. สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 ศูนย์สุขภาพจิต กลุ่มงาน EMS ศูนย์ความร่วมมือทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขระหว่างประเทศ​ ทีม MCAT และ ทีม MERT จังหวัดอุบลราชธานี​ รวม 25 คน ได้เดินทางเข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชนทางด้านการแพทย์และการสาธารณสุขแก่ประชาชนชาวลาว ที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนแซเปียนแตก


โดยได้มีการจัดเตรียมชุดเวชภัณท์ สำหรับผุ้ประสบภัย และ สิ่งของที่จำเป็น เพื่อให้การบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น และได้มีการเตรียมทีมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางด้านการแพทย์ หรือทีม MERT (Medical Emergency Response Team ) จำนวน 3 ทีม ที่พร้อมออกปฎิบัติการทันทีเมื่อมีคำสั่ง ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.61 และในปัจจุบันได้มีอาสากู้ภัยจากหลายจังหวัดเข้าไปให้การช่วยเหลือตามอนุมัติของทางการลาว


4. จัดกำลังพลและยานพาหนะสนับสนุน การขนย้ายสิ่งของบริจาคจากจังหวัดต่างๆไปยังจุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก อ.สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเตรียมส่งมอบไปยังสปป.ลาว และเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์จาก มทบ.22, พล.พัฒนาที่ 2, พล.ร.6 เตรียมให้การสนับสนุนเมื่อได้รับการประสานต่อไป


ทั้งนี้มีทีมงานที่เคยส่งไปช่วยเหลือ "ทีมหมูป่า" ที่จังหวัดเชียงรายเข้าไปให้การช่วยเหลือแล้ว ส่วนทางด้าน “หมอภาคย์” พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พันเสนารักษ์ที่3 หมอที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ฮีโร่ถ้ำหลวงนั้น ยังคงเตรียมพร้อม จะเข้าไปเมื่อทางการลาวร้องขอ"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Wassana Nanuam
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;