ภารกิจสุดหิน!! อัพเดทล่าสุดปฏิบัติการช่วย 13 หมูป่า "ศอร."แจงแผนสุดรอบคอบเน้นปลอดภัย สุดยอดนักดำน้ำร่วมแพทย์ใกล้ชิด ยังไม่รู้ชุดแรกกี่คน!?

ภารกิจสุดหิน!! อัพเดทล่าสุดปฏิบัติการช่วย 13 หมูป่า "ศอร."แจงแผนสุดรอบคอบเน้นปลอดภัย สุดยอดนักดำน้ำร่วมแพทย์ใกล้ชิด ยังไม่รู้ชุดแรกกี่คน!?

Publish 2018-07-08 17:27:09

จากกรณีที่เด็กๆและโค้ชทีมฟุตบอลรวม 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้แถลงเจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้วทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆอยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปอีก 200 เมตร โดยทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษและหน่วยซีลไทยได้เข้าไปเจอเด็กๆนั้น

 


ต่อมานายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าฯเชียงราย ได้เเถลงถึงความคืบหน้านำน้องๆหมุป่าออกจากถ้ำ โดยระบุว่า " วันนี้ 10.00 น. ได้ส่งนักดำน้ำ 13 คน เข้าไปปฏิบัติการลำเลียงในถ้ำเเล้ว น้องทั้ง13คนมีความพร้อมทางร่ายกายสูงมาก ยืนยันน้องทั้ง 13 พร้อมเเล้วที่จะออกจากถ้ำ ครอบครัวทราบหมดแล้วถึงภารกิจ และเห็นด้วยกับการดำเนินการลำเลียงน้องๆ ออกมา ประมาณ 21.00 น.จะเป็นรูปธรรมให้ทุกคนส่งกำลังใจและรอฟังข่าวดีที่จะเกิดขึ้น โดยเป็นการนำทยอยออก

 

โดยในเฟซบุ๊กThai NavySEAL ก็ได้โพสต์รูปและข้อความ ให้กำลังซึ่งกันและกัน ระบุข้อความข้อว่า “เรา”...ผนึกกำลังทั้งทีมไทยและทีมนานาชาติ นำน้องๆทีมหมูป่า...กลับบ้าน Hooyah  @ 8 กรกฎาคม 2561 เรียกได้ว่านี่คืออีกหนึ่งภารกิจสำคัญที่คนไทยและคนทั่วโลกรอลุ้นข่าวดี 
 

 ภารกิจสุดหิน!! อัพเดทล่าสุดปฏิบัติการช่วย 13 หมูป่า "ศอร."แจงแผนสุดรอบคอบเน้นปลอดภัย สุดยอดนักดำน้ำร่วมแพทย์ใกล้ชิด ยังไม่รู้ชุดแรกกี่คน!?

ล่าสุดนายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ได้ให้ข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้า หลังจากนักดำน้ำนานาชาติและหน่วยซีล ได้เริ่มปฏิบัติการเข้าไปช่วยเหลือนำทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ว่า ทุกคนเริ่มปฏิบัติการเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำจากต่างประเทศ จำนวน 13 คน ได้เข้าไปดำน้ำเพื่อกู้ภัยในถ้ำ ในจำนวนนี้ 10 คนได้ไปประจำที่จุด 9 (จุดที่น้องอยู่) และจุด 6 (จุดกลางทางใกล้สามแยก) ตามแผนงาน เพื่อเริ่มกระบวนการนำเด็กออกจากถ้ำ  ส่วนอีก 3 คน ทำงานสนับสนุนการช่วยเหลือเด็ก โดยได้เริ่มดำน้ำตามแผนตั้งแต่เวลา 14.00 น. 

 

 


นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีกจำนวนหนึ่ง นักประดาน้ำ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เชี่ยวชาญการกู้ภัยจากไทย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย จีนและยุโรป ประจำการอยู่ที่บริเวณโถงหมายเลข 3 จนถึงปากถ้ำ ทั้งนี้มีการวางระบบรอก เพื่อสนับสนุนการนำเด็กออกจากถ้ำในบริเวณโถงหมายเลข 2 และ 3 ซึ่งมีสภาพพื้นที่ที่มีความยากลำบาก เนื่องจากความซับซ้อนและยากลำบากของสภาพภายในถ้ำ จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะใช้เวลาเท่าใด ที่จะสามารถนำเด็กชุดแรกออกจากถ้ำได้  โดยนักประดาน้ำจะทำงานร่วมกับแพทย์ ภายในถ้ำ เพื่อประเมินสภาพร่างกายของเด็กๆ และพิจารณาความเหมาะสมว่าเด็กคนไหนจะถูกนำตัวออกมาเป็นชุดแรก เนื่องจากความซับซ้อนของถ้ำและความยากของการปฏิบัติการ จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าเด็กกี่คนจะสามารถออกจากถ้ำในการดำเนินการครั้งแรก ขณะที่ทางโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เริ่มมีทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปักหลักรอรับ 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งต่อตัวเข้ารับการรักษา โดยห้ามสื่อมวลชนเข้ามาในพื้นที่

 

 

 


สำหรับขั้นตอนการพาทีมหมูป่ากลับบ้าน จะมีหน่วยซีล 2 นาย ประกบกับเด็ก 1 คน ดำน้ำมาตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำเส้นทางไว้  เมื่อเจอช่องทางที่แคบมาก จำเป็นต้องปลดถังออกซิเจนออก แล้วกลิ้งถัง พาผู้ร่วมทางออกมาไปตามช่อง จนเมื่อมาถึงบริเวณโถงที่ 3 จนถึงปากถ้ำ ในจุดนี้สามารถใช้วิธีเดินเท้าออกมาได้ 

 

 

ขอบคุณภาพ : Thai NavySEAL

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล