ตอบแทนคุณ..ทำเพื่อชาติ!! ทอท.แถลงสูญเสีย "จ.อ.สมาน" สละสุขส่วนตัวเป็นจิตอาสา ดำน้ำเข้าถ้ำลึกช่วย13หมูป่า จัดสรรเงินเยียวยา1ล.

Publish 2018-07-06 16:02:00


จากกรณีที่เด็กๆและโค้ชทีมฟุตบอล 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้แถลงเจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้วทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆอยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปอีก 200 เมตร โดยทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษและหน่วยซีลไทยได้เข้าไปเจอเด็กๆนั้น


ต่อมาในช่วงเช้าวันนี้ (6 ก.ค.) วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ถึงเหตุการณ์สำคัญในการเข้าช่วยเหลือเด็กๆและโค้ชที่ติดอยู่บริเวณเนินนมสาว โดยขณะเจ้าหน้าที่เร่งลำเลียงขวดอากาศเข้าไปด้านในปรากฏว่า มีความสูญเสียขึ้นเกิด ซึ่งข้อความทั้งหมดระบุว่า จ.อ.สมาน กุนัน อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นจนท.ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บ.ท่าอากาศยานไทย


ทั้งนี้จ่าเอก สมาน รับภารกิจวันที่ 5 ก.ค. 61 ให้ลำเลียงขวดอากาศ จากโถง3 ไปยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก เริ่มดำน้ำเมื่อเวลา 20.37น.เมื่อเสร็จภารกิจ ขณะดำน้ำกลับ ได้หมดสติในน้ำ คู่ดำน้ำได้ทำการปฐมพยาบาล (CPR) แต่ไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสามเพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ จ.อ.สมาน ก็ไม่ได้สติและเสียชีวิตลงเวลาประมาณ 01.00 จึงได้นำพาร่างออกมาถึงหน้าถ้ำและส่งไปยังโรงพยาบาลค่ายพญาเม็งรายมหาราช ก่อนที่จะการเคลื่อนร่างของจ่าเอก สมานไปยังสนามบินเชียงราย มุ่งหน้าไปยังฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพื่อทำพิธีศพอย่างสมเกียรตินั้น
 

 ตอบแทนคุณ..ทำเพื่อชาติ!! ทอท.แถลงสูญเสีย "จ.อ.สมาน" สละสุขส่วนตัวเป็นจิตอาสา ดำน้ำเข้าถ้ำลึกช่วย13หมูป่า จัดสรรเงินเยียวยา1ล.

 

 

ล่าสุดนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผอ.ใหญ่ ทอท. แถลงข่าวแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ จ่าเอก สมาน กุนัน ซึ่งถือว่าเป็นการเสียสละชีวิตอย่างยิ่งใหญ่ ไปปฏิบัติภารกิจเพื่อชาติ เขามาขอไปช่วยงานนี้ จะไปช่วยชีวิต 13 คนที่ติดในถ้ำ แล้วเราก็อนุญาตให้ไป เพราะมันคือภารกิจที่ยิ่งใหญ่ เห็นใจเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานอย่างหนัก เพราะต้องดำน้ำเป็นเวลานานในการปฏิบัติหน้าที่ ทราบว่าจ่าเอกสมานกำลังนำถังออกซิเจนลำเลียงไปไว้ในถ้ำ แล้วดำน้ำกลับออกมาเพื่อผลัดเปลี่ยนเวร ก่อนจะขาดอากาศหายใจเสียชีวิต


โดยทางทอท.เอง จะมอบเงินเยียวยาจำนวน 1 ล้านบาท ช่วยเหลือครอบครัวจ.อ.สมาน เรียกได้ว่าการเสียชีวิตครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ของตนเอง แต่เป็นหน้าที่ยิ่งใหญ่เพื่อชาติ หากทางครอบครัวของจ่าสมาน ขาดเหลือสิ่งใด ทางทอท.ในฐานะต้นสังกัดที่จ่าเอกสมาน ได้ทำงาน ยินดีช่วยเหลือ เชื่อว่าเหตุการณ์นี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น 

 

นายนิตินัย ยังกล่าวอีกว่า จ.อ.สมาน เป็นผู้เสียสละอย่างแท้จริง เพราะได้ใช้วันลาส่วนตัว มาร่วมปฎิบัติภารกิจกับหน่วยซีลตั้งแต่วันแรก เมื่อบริษัทฯ ทราบเรื่องจึงได้ส่งพนักงานที่เคยผ่านการฝึกอบรมนักทำลายใต้น้ำจู่โจมอีก 70 นาย ซึ่งรอบนี้ได้ส่งไป 28 นาย โดยส่งผลัดละ 8 นาย รอบละ 7 วัน ซึ่งในส่วนของ จ.อ.สมาน จะครบกำหนดปฎิบัติภารกิจในวันนี้ 
 

ตอบแทนคุณ..ทำเพื่อชาติ!! ทอท.แถลงสูญเสีย "จ.อ.สมาน" สละสุขส่วนตัวเป็นจิตอาสา ดำน้ำเข้าถ้ำลึกช่วย13หมูป่า จัดสรรเงินเยียวยา1ล.

ทอท.รู้สึกเสียใจ และมีความอาลัยอย่างยิ่งต่อการจากไปของจ่าเอก สมาน กุนัน และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังครอบครัวของจ่าเอก สมาน กุนัน ซึ่งเป็นผู้ที่มีจิตใจสูงส่ง และเสียสละในการเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วยความเต็มใจและมุ่งมั่น เป็นที่ภาคภูมิใจของประเทศชาติและทอท. โดยทอท.จะพิจารณาความดีความชอบให้เป็นกรณีพิเศษ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับครอบครัวของจ่าเอกสมาน กุนัน ต่อไป

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล