รู้ไว้ซะ!! กฎใหม่ออกมาแล้ว "8 สิ่งห้ามโพสต์" ลงเฟซบุ๊กโดยเด็ดขาด มีสิทธิ์โดนแบนยาวๆ ถ้าไม่อยากปลิวอย่างโพสต์ คนใช้เฟซบุ๊กควรรู้ไว้!!(รายละเอ

รู้ไว้ซะ!! กฎใหม่ออกมาแล้ว "8 สิ่งห้ามโพสต์" ลงเฟซบุ๊กโดยเด็ดขาด มีสิทธิ์โดนแบนยาวๆ ถ้าไม่อยากปลิวอย่างโพสต์ คนใช้เฟซบุ๊กควรรู้ไว้!!(รายละเอ

Publish 2018-06-16 15:10:10


เรียกได้ว่าทุกวันนี้สื่อโซเชียลมีเดียอย่าง "Facebook" กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตไปแล้ว ไม่ว่าจะไปไหน ทำอะไร หรือรู้สึกอะไร เชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนทำคือ การหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่ออัพสเตตัสเฟซบุ๊กอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามใช่ว่าเราจะสามารถโพสต์ทุกสิ่งอย่างอย่างที่ใจคิดได้ เพราะหากเนื้อที่โพสต์เข้าข่ายล่อแหลมเกินไปที่อาจส่งผลต่อตนเองหรือผู้ใช้เฟซบุ๊กรายอื่นๆ เรามาดูกันดีกว่าว่า 8 สิ่งที่ห้ามโพสต์เด็ดขาด มีอะไรบ้าง จากการชี้แจงของทีมงานผู้สร้าง Facebook เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา
1. ภาพโป๊เด็ก – ห้ามโพสต์ภาพและคลิปโป๊ของเด็กเด็ดขาด แม้ว่าภาพอาจไม่ดูอนาจารก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อแม่หรือญาติพี่น้องของเด็กก็ห้ามโพสต์

 

2. ภาพหัวนมผู้หญิง – ข้อนี้เรากันดีอยู่แล้วเพราะเข้าข่ายอนาจารโป๊เปลือย ยกเว้นเสียแต่ว่าจะโพสต์ใกกรณีที่มีการผ่าตัดหรือให้นมบุตร

 

3. ภาพก้นเปลือย - นี่ก็ห้ามเช่นกันทั้งภาพและคลิป แม้ว่าจะเบลอหน้าแล้วแต่หากใครฝ่าฝืนก็เตรียมตัวแอคเคาท์ปลิวได้เลย เพราะว่าคุณจะโดนแบน

 

4. ห้ามสารภาพผิดว่าเป็นอาชญากรรม – ห้ามออกมาสารภาพบาปผ่านเฟสบุ๊ค เพราะมาร์คไม่สนับสนุน และคิดว่าที่นี่คือชุมชนเฟสบุ๊คไม่ใช่โบสถ์

 

5. ระบุตัวตนของคนอื่น – หรือพูดภาษาบ้านๆว่า ” แฉ ” นั่นเอง คุณไม่มีสิทธิ์เผยชื่อนามสกุล บัตรประชาชน หรือที่อยู่ของคนอื่นๆ แม้ว่าเขาจะทำผิดจริงก็ตาม

 

6. ปลุกระดมความรุนแรง – โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเมือง ห้ามเด็ดขาด

 

7. ใส่ร้ายเหยื่อความรุนแรง – ห้ามโพสต์ภาพหรือคลิปเหยื่อที่ถูกทำร้าย หรือการโพสต์ใส่ร้ายคนอื่น เช่น โพสต์หาว่าผู้หญิงคนหนึ่งไปแย่งสามีของผู้หญิงอีกคนมา นี่ถือเป็นการใส่ร้าย

 

8. ห้ามซื้อ-ขายสิ่งเสพติด – ข้อนี้รุนแรงมาก นอกจากผิดกฎ Facebook แล้ว ยังผิดกฎหมายร้ายแรงอีกด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์

;