นี่มันเพื่อนชั่วชัดๆ!!! นศ.สาวแฉพฤติกรรมเพื่อนสนิท เห็นเดือดร้อนเลยยกหอพักให้อาศัย ผ่านไปไม่กี่เดือนกลับมาหา ทั้งขโมยเงิน+ทำห้องโสโครกสุดๆ

นี่มันเพื่อนชั่วชัดๆ!!! นศ.สาวแฉพฤติกรรมเพื่อนสนิท เห็นเดือดร้อนเลยยกหอพักให้อาศัย ผ่านไปไม่กี่เดือนกลับมาหา ทั้งขโมยเงิน+ทำห้องโสโครกสุดๆ

Publish 2018-06-14 12:03:24

กลายเป็นเรื่องราวอุทาหรณ์เตือนใจสังคมได้อย่างดี สำหรับเรื่องราวของเพื่อนที่มีมิตรภาพซึ่งกันและกันมาอย่างยาวนาน ต้องจบลงได้เรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพียงเพราะอีกฝ่ายเป็นคนจิตใจดี อยากช่วยเหลือ จึงชวนเพื่อนที่ลำบากให้มาอยู่ด้วยกันที่หอพัก แต่สุดท้ายเพื่อนกลับทิ้งห้องโสโครก เต็มไปด้วยขยะให้ดูต่างหน้า โดยสาวคนหนึ่งเราว่า เธออยากช่วยเหลือเพื่อนที่ลำบาก ให้มาอยู่หอ แต่ว่าตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายเรียบร้อย อีกฝ่ายยินดีจะจ่ายเอง เพราะเธอจะไปอยู่อีกหอหนึ่งกับแฟน แต่ยังกลับมาเอาของที่ห้องบ้าง โดยเพื่อนจะไม่ยอมให้ขึ้นไปเอาของเอง จนเมื่อวันที่เธอเลิกกับแฟน ต้องย้ายกลับมาอยู่หอเดิม ก็บอกเพื่อนว่า จะกลับมาอยู่ เพื่อนก็ไม่ยอมให้เข้าห้อง จนต้องตัดสินใจขึ้นไปไขห้อง เปิดประตู เลยเจอสภาพที่สกปรก เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้เพื่อนก็ทำพังหมด กินข้าวไม่ล้างจาน กองผ้าอนามัยเอาไว้ และเต็มไปด้วยเศษขยะ 


โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Chanika Ngoenkaew เล่าเรื่องราวพร้อมภาพของหอพัก ระบุว่า "เรามีเพื่อนคนนึง คบกันมาตั้งแต่มัธยม เราจะใช้ " B " เป็นนามสมมุติ  B มีนิสัยที่เป็นมิตรกับคนอื่นไปทั่วหรือเรียกง่ายๆว่า เฟรนลี่เป็นมิตรกับทุกคน  มักจะมีคำพูดที่ดีมาก ๆ เข้าใจทุกคน ปลอบโยนหรือให้คำปรึกษาได้ดี บวกกับภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูไม่เป็นพิษภัยกับใคร รักเพื่อน เฮฮา สนุกสนาน ดูแล้วไม่เฟคใครอยู่ด้วยก็มีความสุขไปไหนมาไหนก็อยากจะให้มี B เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งตลอดไม่ว่าจะเป็นตอนทุกข์หรือสุข เรารู้สึกว่า B เป็นที่พึ่งดีมากๆ เราจึงสนิทกันมากเรียกได้ว่าช่วงนั้นตัวติดกันแทบจะตลอดเวลา มีอะไรก็พูดให้ฟัง เล่าหมดทุกอย่างเพราะไว้ใจมากๆ ..


จนวันนึง B มีปัญหากับหอที่อยู่ (เราจะไม่ขอพูดว่าเรื่องอะไรเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นมันเป็นปัญหาเดียวกันกับที่ B ทำกับเรานั่นแหละ) เราเองก็ช่วยคุยกับเจ้าของหอให้ ช่วยขนเสื้อผ้าให้ ซึ่งเราเองก็ไม่รู้หรอกเนาะว่าเรื่องที่เกิดมีตื้นลึกหนาบางอย่างไร ตอนเรานึกถึงแค่คำว่า " เพื่อน " อะเนาะยังไงก็ต้องเข้าข้างเพื่อนไว้ก่อน เพื่อนลำบากเราก็ต้องยื่นมือเข้าช่วยมันก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องและควรทำอยู่แล้ว


เพราะเหตุการณ์มันเกิดแบบตั้งตัวไม่ทัน ตัวเราเองก็ไม่ทันได้คิดหน้าคิดหลังแต่อย่างไร จึงตัดสินใจแบบปุปปัปไม่คิดเลย ว่าชวน B มาอยู่หอด้วยกัน ตัวเราเองเห็นเพื่อนลำบากอะ ( นางเอกมั้ย) 5555 แล้วเพื่อนจะไปนอนที่ไหนไปพักที่ไหนเพราะถ้าไปเริ่มใหม่ ค่าเข้าครั้งแรกมันมีราคาที่สูงไหนจะค่าประกันหรือค่าเช่าล่วงหน้า ซึ่งใครที่เช่าหอจะรู้ดีว่าแทบจะทุกหอที่มีกฎแบบนี้  เรากับ B จึงได้พูดคุยกันและตกลงกันไว้ตั้งแต่แรกว่าจะให้มาอยู่ที่หอเราก่อน 

 


ค่าห้องช่วยกันหาร แต่ B บอกว่า 'ไม่เป็นไร แค่นี้เราก็ช่วยเค้าไว้มากแล้วให้เราไปช่วยแฟนหารค่าหอเถอะ' (คือเราไปอยู่กับแฟน แต่หอที่ให้ B อยู่นี้เหมือนกับเช่าไว้เฉย ๆ และข้าวของส่วนใหญ่ของเราก็ยังอยู่ที่หอนั้น "เรื่องที่เราอยู่กับแฟนเรื่องนี้ของดราม่านะคะ คนเราจะเอาเรื่องแค่นี้มาตัดสินกันไม่ได้เนาะ " ) 


เราก็โอเคตกลงกันในเมื่อ B พูดมาแบบนั้นความอยากให้เพื่อนสบายใจ ด้วยความเราที่ไม่อยากให้มีปัญหาตามมาทีหลังเพราะ B มีประวัติมาก่อนหน้านี้ คือฺ B ได้พักอยู่ห้องเดียวกันกับเพื่อนเราอีกคนพักด้วยกัน แล้วก็มีปัญหากันจนถึงต้องตัดขาดคำว่าเพื่อนกันไป และความอยากให้เพื่อนอยู่อย่างสบายใจ เราจึงได้บอกไปว่า 'มึง!!! ไปบอกเจ้าของหอกันว่ามึงมาอยู่ด้วย เค้าจะได้รับรู้ ' แต่ก็ไม่ได้ไปบอกเพราะช่วงนั้นก็ยุ่ง ๆ กันทั้งคู่


แต่คือ ห้องนั้นก็ยังเป็นชื่อของเราและของก็ยังอยู่ที่นั่นบ้าง บางทีมันก็นึกอยากจะได้ของอะไรบ้างที่อยู่ในห้อง อยากไปอยู่บ้าง คือบางทีเราก็อยากมีมุมส่วนตัวอยากกลับห้องเราบ้างอะ ของมีค่าอะไรไม่เคยเอามาเลยนะ ก็อยู่ห้องนั่นหมด * เพราะเราเองก็ไว้ใจ B มาก ตั้งแต่นั้นมาเราก็ไม่เคยได้ขึ้นห้องไปเลย เราจะเอาของอะไรที่จำเป็นเราก็บอกผ่าน B ตลอดว่าเราอยากได้นั่นนะนี่นะ แต่พอเราบอกไปแล้ว B ได้ตอบกลับมาว่า 'จะเอาของอะไรก็บอก เดี๋ยวเอาไปให้ๆ ' ตลอด และทุกครั้งที่เราได้ของมาเราก็จะได้รับท่าทีหรือคำพูดที่ไม่พอใจของ B กลับมาด้วยและมันยิ่งหนักขึ้น ๆ เมื่อเราเห็นเพื่อนดูเหมือนจะลำบากที่เอาของมาให้เราแล้ว เราเองก็ไม่อยากรบกวนเพื่อนคงไม่ว่างจริง ๆ เราก็บอกไปว่าเราไปเอาเองก็ได้นะจะได้ไม่รบกวน เพราะ B บ่ายเบี่ยงตลอด

 


จนเราสงสัยอะ ว่าทำไมไม่ให้ขึ้นห้องบ้าง จุดประสงค์ของเราตอนแรกไม่เคยอยากจับผิดเพื่อนเลยแค่ต้องการของจริง ๆ ห้องก็ของเราแท้ ๆ จะเข้าไปเอาเองก็ไม่ได้พอให้นางเอาออกมาให้ก็มีท่าทีไม่พอใจหรือรำคาญเราตลอด เรายอมใจเย็นมาเกือบปีได้มั้งหรือปีก็ไม่รู้ เราไม่เคยได้เหยียบเข้าไปเอาของที่หอได้เลย เราเองไม่อยากให้มีปัญหาอะไรกับ B อยู่แล้วเลยยอม ๆ ตลอด * เรามีกระปุกออมสินอยู่หนึ่งกระปุก ซึ่งช่วงที่เราอยู่หอเองเราก็หยอดทุกวันหยอดมันมาตลอด และเราก็ไม่ได้เอามาไว้ที่ห้องแฟนเราด้วย เราก็เอาไว้ที่ห้องนั่นแหละ มีอยู่วันนึง เห็นเพื่อนไม่มีตังเติมน้ำมัน ซึ่งจะมาหาเรานี่แหละ เราเลยบอกไป เอาตังในกระปุกไปก่อน ** ความที่รักเพื่อนไง B ตอบกลับมาว่า " ไม่เอาหรอกไม่เอา บลา ๆ " คำพูดดูดีมากกกกกกก

 


ตอนนั้นเรากับแฟนมีปัญหากัน เราอยากเข้าหอไปนอนที่ห้องเรา.. เราก็บอก B นะเล่าทุกอย่างให้ฟังว่าเรามีปัญหาแบบนี้ ๆ อาจจะต้องถึงขั้นเลิกกันกับแฟนแล้วเราเองก็ได้ตัดสินใจกลับห้องของเราแล้วด้วย แต่ผลสรุปคือนางไม่ให้เราเข้าห้อง 55555555555555 ทั้งๆ ที่ตัวนางเองก็ไม่ได้อยู่ห้องนะตอนนั้น ไอ้เราเองก็นะเกรงใจนาง เราก็ไม่ได้เข้าไปนั่งดราม่ากับชีวิตตัวเองอยู่ที่บันไดหอ ทั้งๆที่ข้างหน้าก้าวไปไม่กี่ก้าวคือห้องนอนของเรา ในใจทำได้แค่นึกว่า ** นี่ยังเป็นห้องกูอยู่รึป่าว ทำไมจะเข้าไปเอาของนางจะอ้างตลอดว่าห้องรก ขอเก็บก่อน คือ เราเองก็บอกตลอดว่าเราไม่อะไรอยู่แล้วรกก็รกเข้าไปได้ ไม่รังเกียดอยู่แล้วเพื่อนกันมันจะรกสักเท่าไหร่เชียว เก็บแป้บเดียวคงเสร็จ และเป็นแบบนี้มาตลอดดดด

 


จนมาถึงวันที่เราทนไม่ไหวมันเพราะอะไรถึงเข้าไปไม่ได้เราจึงตัดสินใจที่จะเข้าไปดูเองกับตาว่ามันเพราะอะไรทำไมแค่จะเข้าห้องแค่นี้เข้ามาไม่ได้แล้วก็อย่างที่เห็น.. สรุปคือเรื่องห้อง นางบอกทางเจ้าของหอช้า **คนเคยอยู่หอ จะรู้บอกออกก่อน1เดือน (30 วัน) เลยคิดค่าประกันห้องเป็นค่าปรับไป เพราะทำผิดกฎ **คำพูดคนเชื่อไม่ได้ทุกเรื่อง

-ตังในกระปุกออมสินก็เอา 
-สภาพข้าวของ จานชามไม่ล้าง หม้อหุงข้าวพัง กระทะไฟฟ้าพัง เพราะกินแล้วไม่ล้าง 555555555 ตลกดีเนาะ เป็นคนอะ  ปล.เป็นของเราไง 

 

เราเองก็ไม่ได้ค่าหอคืนส่วนนางก็ดูท่าแล้วจะไม่คืนค่าประกันให้เราด้วย 
เรากลับต้องเสียเพื่อนไป 1 คน เพราะแค่เรายื่นมือเข้าไปช่วย แต่เค้าตอบแทนเราแบบนี้ พอละ คำว่า เพื่อนกับเธอ #ให้ภาพมันเล่าเรื่อง"


ทำเอาชาวโซเชียลที่เข้ามาอ่านโพสต์ดังกล่าว ได้แสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ว่าถ้าเจอเพื่อนแบบนี้ให้เลิกคบ และบรรดานักศึกษาที่อยู่หอพัก ต่างแท็กเพื่อนให้เข้ามาดูภาพ พร้อมบอกว่า อย่าทำกับเราแบบนี้นะ และหลายคนตั้งคำถามว่า สภาพห้องขนาดนั้น อยู่ไปได้ยังไง 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Chanika Ngoenkaew


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน