ถ้าพรุ่งนี้ผมตายไม่ต้องสืบ!! หนุ่มซื้อน้ำแข็งมาทานกับกลุ่มเพื่อน เจอแจ็คพอตได้ของแถม ตัวโคตรยาวนอนนิ่งเลย กูกินไปกี่ตัวแล้ว (คลิป)

Publish 2018-06-10 12:22:45


 

เรียกว่าจะทานอะไรต้องระวังจริงๆ กับคลิปนี้ ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kittipoom Klaigmon‎ ได้ถ่ายคลิปมาให้ได้ดู เป็นเหตุการณ์ ของเขา

เมื่อซื้อน้ำแข็งจากร้านแห่งหนึ่งโดยไม่รู้ว่าน้ำแข็งที่เขาซื้อมานั้นผ่านอะไรมาบ้าง โดยเขากับกลุ่มเพื่อนได้ทำการเอาน้ำแข็ง

แช่งลงไปในน้ำ ผ่านไปสักครู่ น้ำแข็งเริ่มละลาย

.

.

.

.

  

 

  สิ่งที่ออกมาเมื่อน้ำแข็งละลายนั้นมีลักษณ์คล้ายกับพยาธิตัวจี๊ด ตัวยาวมีลักษณะใส เมื่อโดนน้ำแข็ง จะอยู่นิ่งเมื่อเป็นเส้นผมลอยอยู่ในน้ำ

แต่หากไม่โดนความเย็น จะกระดิ๊กตัวไปมาในน้ำ สร้างความประหลาดใจให้กับ ชายกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก ที่อยู่ๆเจอของแถมเป็นเจ้าสัตว์หน้าตาประหลาดนี้

โดยหลังจากคลิปนี้ถูกผยแพร่ออกไปได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาออกมาแสดงความเห็นกับคลิปนี้ว่านอกจากจะเป็นพยาธิตัวจิ๊ดแล้ว เจ้าตัวนี้อาจจะเป็นพยาธิแส้ม้า

ก็เป็นได้ หรืออาจเป็นพยาธิชนิดอื่นที่ไม่ใช้ทั้งสองชนิดนี้ 

.

 

 พยาธิตัวจี๊ด (Gnathostoma spinigerum)

 

 

เป็นพยาธิตัวกลมที่ก่อให้เกิดโรคที่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต หรือเกิดความพิการได้ แม้จะพบได้ไม่บ่อยเท่าพยาธิชนิดอื่นๆ แต่มีความรุนแรงได้มาก
 พยาธิตัวจี๊ดชนิดนี้เป็นตัวก่อโรคที่สำคัญในคนบริเวณแถบเอเชียอาคเนย์ โดยเฉพาะประเทศไทย พบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2379ได้จากก้อนเนื้องอกในกะเพาะอาหาร
ของเสือที่ตายในสวนสัตว์กรุงลอนดอน ต่อมาปีพ.ศ. 2432 มีรายงานการตรวจพบในไทยโดยพบพยาธิตัวจี๊ดจากเต้านมหญิงไทยเป็นครั้งแรก ในระหว่างปี พ.ศ. 2476
 ถึง พ.ศ. 2480 ศ.นพ.เฉลิม พรหมมาศ และศ.นพ.สวัสดิ์ แดงสว่าง ได้ทำการศึกษาและรายงานวงจรชีวิตพร้อมกับแสดงให้เห็นว่า กุ้งไรและปลาน้ำจืด 
เป็นโฮสต์กลางที่สำคัญของตัวอ่อนระยะที่ 1 และ 2 ตามลำดับจากนั้นมีรายงานการเกิดโรคในอวัยวะต่างๆ เรื่อยมา โดยมีรายงานการตรวจพบจากประเทศไทยมากที่สุดเนื่องจากคนไทยชอบกิน    
อาหารดิบๆ เช่น ปลาน้ำจืดอย่างสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะส้มฟัก มักถูกกล่าวถึงบ่อยในรายงานการติดเชื้อพยาธิตัวจี๊ด นอกจากนี้ยังมีปลาร้า ลาบดิบ แหนมสด และปลาเผาที่ปรุงไม่สุก เป็นต้น
 พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคนี้ถึงปีละ 1,200-15,00 คน ประเทศไทยมีรายงานการระบาดของพยาธิชนิดนี้ในหมู่ประชากรเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีรายงานการตรวจพบที่ประเทศฟิลิปปินส์
 อินโดนีเซึย เวียดนาม กัมพูชา ลาว พม่ามาเลเชีย โรคพยาธิตัวจี๊ด บางครั้งเรียกว่า Yangtze edema หรือ choko-fushu ในภาษาญี่ปุ่น

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bangkokhealth


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย