ระทึกตั้งแต่เช้า!! นักท่องเที่ยวตื่นตาเจอจังๆ "พายุงวงช้าง" ใกล้เกาะล้าน หมุนดูดน้ำกลางทะเล สุดตกใจหยิบมือถือมาถ่ายแทบไม่ทัน (คลิป)

Publish 2018-05-20 10:51:07

ในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปเรื่องราวของสมาชิกเว็บไซต์เฟซบุ๊กที่ได้โพสต์ลงในกลุ่ม "ชมรมคนรักมวลเมฆ" ซึ่งเป็นนาทีที่เกิด"พายุงวงช้าง" ใกล้เกาะล้าน หมุนดูดน้ำกลางทะเล  โดยที่ผู้ที่ถ่ายคลิปได้ถ่ายคลิปจากบริเวณพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 08.03 น.ของวันนี้(20 พ.ค. 61) ท่ามกลางความตื่นเต้นและระทึกเมื่อผู้ถ่ายคลิปได้เจอกับตาเป็นครั้งแรก โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความไว้ว่า...

 

ขออนุญาตโพสต์นะคะ ถ้าแอดมินเห็นว่าผิดกฎ
ลบโพสต์นี้ได้เลยนะคะ  
8.03 am. เช้านี้ที่พัทยา
ครั้งแรกที่เห็น อาจจะไกลไปหน่อย (ตื่นเต้น 55555)
ก่อนถ่ายคลิปขนาดใหญ่กว่านี้จ้า
คาดว่าน่าจะใกล้บริเวณเกาะล้านค่ะ 


ระทึกตั้งแต่เช้า!! นักท่องเที่ยวตื่นตาเจอจังๆ "พายุงวงช้าง" ใกล้เกาะล้าน หมุนดูดน้ำกลางทะเล สุดตกใจหยิบมือถือมาถ่ายแทบไม่ทัน 2

 

 

อย่างไรก็ตาม  ปรากฏการณ์ "พายุงวงช้าง" มีอีกชื่อว่า "พายุนาคเล่นน้ำ" หรือ "พวยน้ำ" (waterspout) ซึ่งหมายถึง ปรากฏการณ์ที่มีลักษณะคล้ายท่อน้ำขนาดใหญ่เชื่อมต่อระหว่างผืนฟ้าและพื้นน้ำ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากลมพัดวนบิดเป็นเกลียว เห็นได้จากเมฆที่มีลักษณะเป็นลำ หรือเป็นกรวยหัวกลับยื่นลงมาจากฐานของเมฆคิวมูโลนิมบัส (เมฆฝนฟ้าคะนอง) และเห็นได้จากพวยน้ำที่พุ่งขึ้นมาเป็นพุ่ม ประกอบด้วยหยดน้ำพุ่งเป็นฝอยขึ้นจากผิวพื้นทะเล มีลมแรงพัดเข้าหาบริเวณศูนย์กลางของพวยน้ำ ยอดของพวยน้ำอาจเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่แตกต่างไปจากฐาน ทำให้แกนเอียงหรือบิดเบี้ยวแล้วหลุดออกจากกันและสลายตัวไป

 

 

 ซึ่งการเกิดจะคล้ายกับพายุทอร์นาโดที่เกิดขึ้นเหนือพื้นน้ำ แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า มักเกิดบ่อยๆ บนพื้นน้ำในเขตร้อน ช่วงเวลาที่เกิดปรากฏการณ์นี้กินเวลาไม่นานนักในบางครั้งอาจเกิดขึ้นเป็นระยะเวลานานถึงครึ่งชั่วโมง

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณคลิปจาก : Nutthanon Noiy‎  , Den Chai สมาชิกเว็บไซต์เฟบุ๊ก

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัจจิมา วรรณโร