ไขข้อกระจ่าง!!! ปม"เรือประมง" จับ "ฉลามวาฬ" ทำโซเชียลกระหึ่ม! งานนี้บอกเลยแค่เอาขึ้นเรือก็ผิดแล้ว! โทษสูงสุด 3 ล้าน?! (มีคลิป)

Publish 2018-05-19 12:31:06

จากกรณีที่เกิดเป็นกระเเสในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว เเชร์กันไปในวงกว้าง สำหรับ กรณีที่เรือประมงรายหนึ่ง ได้จับสัตว์น้ำสงวนหายาก อย่างปลาฉลามวาฬ ห้อยหางไว้บนเรือ  ร้อนถึงเรือบริเวณใกล้เคียง ต้องเข้ามากดดันให้ปล่อยปลาฉลามวาฬลงสู่ท้องทะเล ช่วยเหลือชีวิต  เเต่สุดท้ายก็ช่วยชีวิตเจ้าปลาฉลามวาฬเเม่ลูกอ่อนไม่ได้ ต้องมาตายลงอย่างสุดอนาถ ....

 

 
เรื่องราวเหตุการณ์ดังกล่าวทาง ...Dusadee Chuaychian..!!
.
กัปตันเรือเราเห็นว่าเรือลากอวนมันตะเเคงข้างผิดปกติ กัปตันเอากล้องส่องทางไกลส่องดูเเล้วเห็นปลาฉลามวาฬ กัปตันวิ่งเรือเข้าไปใกล้ เพื่อกดดันให้เขาปล่อยปลาฉลามวาฬ คือทั้งลำเรือลากอวนเป็นพม่าหมด เรือเรากำลังวิ่งออกจากราชาใหญ่. ฉลามวาฬน่าจะไม่รอดค่ะ.
เรือที่เราอยู่คือเรือดำน้ำของบริษัท Aqua center. เคสนี้ต้องขอบคุณกัปตันเรือ..ค่ะ

.

เช่นเดียวกับทาง ..Suntorn Suntornrat... ก็เผยคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว


อันนี้เขาเรียกว่าตั้งใจนะครับ ฉลามวาฬโดนจับร้อยเชือก ให้อยู่บนเรือไม่ใช่ในน้ำ หากเรือดำน้ำภูเก็ตไม่กดดัน คงไม่ปล่อย เเล้วเรือวิ่งนี้คือตั้งใจสุดๆ สงสัยเรือลำนี้ไม่รู้ว่าฉลามวาฬเป็นสัตว์สงวนในทะเลไทย ไม่รู้ว่ารอดรึป่าวเเต่ขอบคุณเรือ Aquacenter ที่มาช่วยกดดัน เเละถ่ายคลิปไว้ได้ ขับเรือไล่เรือประมง เรือภูเก็ตมันเร็วจะหนียากหน่อย
เครดิตคลิปจากน้องภูมิ @Poom Aquacenter
#เข้าใจมั๊ยว่ามันเป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครอง
#มึงดูปากกูเขาห้ามล่า
#ไม่เเมนเลยคิดจะหนีเรือดำน้ำภูเก็ตมันติดสองเครื่องนะ
#ฉลามวาฬนะไม่ใช่ปลาทู

.

.

.

 

พร้อมกับยังมีเเฟนเพจของ ..จิตอาสา Go-Eco Phuket...
.
#RIPฉลามวาฬแม่ลูกที่ภูเก็ต จับไปทำไมปลาเล็กปลาน้อย จับปลาใหญ่ดีกว่า แถมได้ลูกในท้องมันด้วย เวรจริงๆ!! ขอบคุณกัปตันเรือ Aquea และนักดำน้ำทุกคนบนเรือ ที่ช่วยกันกดดันจนมันยอมปล่อย ถึงแม้เขาจะต้องตายทั้งกลม!! ที่ภูเก็ต ก็ตาม
Cr.Aqua centre

.


.
 โดยเรือประมงดังกล่าวชื่อว่า เเสงสมุทร 3 เเล่นอยู่กลางทะเล ระหว่างเกาะราชากับเกาะเฮ อ.เมือง จ.ภูเก็ต  ได้มีเรือนักดำน้ำเเละ เรือ Aquacenter ที่มาช่วยกดดัน เเละถ่ายคลิปไว้ได้ ขับเรือไล่เรือประมง  ให้ปล่อยฉลามวาฬที่กำลังท้องเเก่ ลงสู่น้ำ  สุดท้ายเรือดังกล่าวยอมปล่อย ขณะที่ปล่อยนั้น ฉลามวาฬน่าจะตายไปเเล้วงเพราะอยู่บนบกนานเกินไป อีกทั้งท้องแก่ใกล้คลอด ช่วงที่กำลังถูกปล่อยลงจากเรือ ส่วนท้องของฉลามวาฬถูกกับขอบเรือ ส่งผลให่ลูกฉลามวาฬขนาดเล็กที่ยังไม่ถึงระยะเวลากำหนดคลอดหลุดออกมาลงไปในท้องทะเล  ซากฉลามวาฬเเม่ เเละลูกก็ลอยยังลอยตายอยู่ในทะเลในบริเวณใกล้เคียง

.

.

.

 

 


คลิป 2 สงสารชีวิตฉลามวาฬ

ในเวลาต่อมา ทางเพจเฟซบุ๊ก "กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง" ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า “กรณีเรือประมงภูเก็ต จับปลาฉลามวาฬ” ตามที่เพจ จิตอาสา go-eco phuket มีการโพสต์คลิป ที่มีเรืออวนลาก นำปลาฉลามวาฬ ขึ้นบนเรือประมง แล้วมีเรือท่องเที่ยวดำน้ำ ชื่อ aqua center ซึ่งเดินทางกลับมาจากเกาะพีพี มาพบเรือลำดังกล่าว แล้วได้ขอร้องให้เรืออวนลากปล่อยปลาฉลามวาฬคืนสู่ทะเลนั้น 

กรม ทช. โดยสำนักงานบริหาร ทช.ที่๙ (ภูเก็ต) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทราบว่าเรืออวนลาก ชื่อว่า แสงสมุทร ๓ หมายเลขทะเบียน ๒๒๘๓ ๐๔๒๔๒ ได้ปล่อยปลาฉลามวาฬ ลงทะเลไปแล้ว กรม ทช. ได้ประสานไปทางเจ้าหน้าที่กรมประมง เพื่อหาพิกัดและเส้นทางการเดินเรือของเรือแสงสมุทร ๓ พบว่าขณะช่วงเวลานั้น ไม่ได้ทำการประมงในเขตหวงห้าม จึงได้ประสานข้อมูลไปยัง ศูนย์ pipo ภูเก็ต ขอให้ดำเนินการสอบถามข้อเท็จจริงจากไต๋เรือและลูกเรือ เบื้องต้นมีความผิดตาม พรก.การประมง พ.ศ.๒๕๕๘ มาตรา๖๖ ฐานนำสัตว์น้ำที่เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์น้ำที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ ที่ห้ามจับหรือนำขึ้นเรือประมง และมีความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๓๕ มาตรา ๑๖ ฐานล่าหรือพยายามล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงเตรียมรวบรวมข้อมูลหลักฐานเพื่อส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 

 

 

 


ล่าสุด ในเฟซบุ๊ก "Thon Thamrongnawasawat " ของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรองคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ถึงกรณดังกล่าวว่า... เรื่องฉลามวาฬโดนจับและมีนักดำน้ำพบเห็นที่จังหวัดภูเก็ต ผมขออธิบายดังนี้ครับ

1. ฉลามวาฬเป็นสัตว์ห้ามทำการประมง ตามประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

2. ประกาศดังกล่าวระบุชัดเจน “ห้ามจับหรือนำขึ้นเรือประมง” เพราะฉะนั้น การนำขึ้นเรือประมง น่าจะถือเป็นความผิดตามกฎหมาย

3. บทลงโทษตามมาตรา 66 ของพรบ.ประมง คือปรับสามแสนถึงสามล้านบาท หรือปรับมูลค่า 5 เท่าของมูลค่าสัตว์น้ำที่จับหรือนำขึ้นเรือประมง แล้วแต่ว่าจำนวนใดจะสูงกว่ากัน สังเกตคำว่า “นำขึ้นเรือประมง” นะครับ

4. พนักงานเจ้าหน้าที่ตามพรบ.โดยตรง คือเจ้าหน้าที่ของกรมประมง

5. ฉลามวาฬยังเป็นสัตว์คุ้มครองตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 

หมายถึงผิดทั้ง 2 พรบ.ครับ

หลักฐานมีภาพถ่าย คลิป พยานผู้เห็นเหตุการณ์ เชื่อว่าคงพอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้ครับ แน่นอนว่าผมน้ำตาซึมเมื่อทราบเรื่องนี้ เห็นภาพนี้ แต่โวยวายอย่างไรร้องไห้แค่ไหนก็คงไม่มีประโยชน์ เราต้องว่ากันตามตัวบทกฎหมาย การเป็นอาจารย์ธรณ์บางครั้งก็อัดอั้น อยากร้องกรี้ด อยากโกรธ อยากเขียนอะไรหลายๆ อย่างเพื่อระบายอารมณ์ แต่เพื่อให้ข้อความเหล่านี้เกิดประโยชน์ และสามารถผลักดันให้เธอเป็นฉลามวาฬตัวสุดท้ายที่โดนกระทำเช่นนี้ บางหนคนเราต้องอดทน ต้องกลั้นน้ำตาเขียนครับ

 

 

 

 

ต่อมาได้โพสต์อีกว่า กรณีฉลามวาฬถูกจับที่ภูเก็ต ตอนนี้เจ้าหน้าที่กรมประมงได้เข้ารวบรวมหลักฐานและควบคุมตัวลูกเรือประมงแล้วครับ (รายละเอียดแนบท้าย) ผมมีข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้สนใจดังนี้ครับ

ฉลามวาฬเป็นปลาใหญ่ที่สุดในโลก โตเต็มที่อาจยาวเกิน 12 เมตร น้ำหนักมากกว่า 10 ตัน ฉลามวาฬพบในทะเลเขตร้อนทั่วโลก เป็นฉลามที่ไม่มีอันตราย กินแพลงก์ตอนเป็นอาหารด้วยการกรองน้ำโดยซี่เหงือก ฉลามวาฬเป็นสุดยอดสัตว์ที่นักท่องเที่ยวทางทะเลอยากเจอสักครั้งในชีวิต ไม่ใช่เฉพาะนักดำน้ำที่กรี้ดแน่หากเห็น มีข่าวนักดำน้ำหรือนักท่องเที่ยวไปเจอฉลามวาฬและลงไปว่ายน้ำดูเป็นประจำ ลวดลายฉลามวาฬเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เราทราบได้ว่าเธอคือตัวไหน นักดำน้ำบางคนเรียกฉลามวาฬว่า “น้องจุด” ด้วยความเอ็นดู เด็กๆ หลายคนชอบฉลามวาฬ ถือเป็นสัตว์ประจำใจ

ฉลามวาฬในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 100 ตัว (ข้อมูลกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง) ฉลามวาฬบางตัวจะวนเวียนหากินอยู่ในแถวนั้น ในรัศมี 50-100 กิโลเมตร นักดำน้ำจึงจดจำฉลามวาฬหลายตัวได้ เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญสูงมากต่อการอนุรักษ์ทะเลและต่อการท่องเที่ยว อีกทั้งมีจำนวนน้อย เราจึงช่วยกันผลักดันให้ฉลามวาฬให้เป็นสัตว์ห้ามทำการประมง ตั้งแต่ปี 2540 

ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำหนดให้ฉลามวาฬเป็น “สัตว์ห้ามจับหรือนำขึ้นเรือ” มีโทษปรับสามแสนถึงสามล้านบาท ฉลามวาฬยังเป็นสัตว์คุ้มครองตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า มีทั้งโทษปรับและโทษจำ คนรักทะเลช่วยกันผลักดันจนครม.มีมติอนุมัติให้ฉลามวาฬเป็นสัตว์สงวน (อยู่ระหว่างรอกฤษฎีกาประกาศ) เราต้องผลักดันเพราะฉลามวาฬมีจำนวนน้อย (น้อยกว่าพะยูน 2 เท่า) และมีการคุกคาม เช่น มีครีบฉลามวาฬในร้านหูฉลาม (เป็นข่าวเช่นกัน)

ชาวประมงรักฉลามวาฬ เมื่อติดอวนมา ชาวประมงจะช่วยกันปล่อย โดยไม่ต้องนำขึ้นเรือ ดังที่มีคลิปและมีข่าวอยู่บ่อยๆ(ผมเพิ่งลงคลิปชาวประมงช่วยฉลามวาฬไปเมื่อ 4-5 วันก่อน) หากพบซากฉลามวาฬและต้องการนำไปให้เจ้าหน้าที่ สามารถลากจูงไปได้โดยไม่ต้องเอาขึ้นเรือ ดังที่เคยมีการทำแล้วที่จังหวัดภูเก็ต (ปีก่อน)

อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้เป็นการนำฉลามวาฬขึ้นเรือ ไม่ว่าด้วยจุดประสงค์ใด ถือว่าขัดต่อกฎหมาย ผมทราบดีว่าชาวประมงส่วนใหญ่รักฉลามวาฬ อยากช่วยฉลามวาฬ และทำเช่นนั้นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่ผมได้ข่าวหรือได้คลิปมา ผมจะบอกให้คนอื่นทราบ และชื่นชมจิตใจที่รักทะเลของพี่ๆ เหล่านั้น แต่กรณีที่เกิดขึ้น จากภาพและจากคลิป ไม่เป็นเช่นนั้นครับ 

ขอบคุณภาพจากคุณ Dusadee นักดำน้ำผู้รักทะเลไทยครับ รายละเอียดจากกรมประมง

เรียนผู้บริหารกรม กรณีนี้ เรือได้แจ้งเข้าที่pipo ภูเก็ตวันที่18/5/61 เวลาประมาณ 22.00 น.และจนท.ได้รวบรวมพยานหลักฐานและสัมภาษณ์ลูกเรือได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ประกอบการเรือแสงสมุทร2และ3 ที่สภ.ภูเก็ต..ครับ ขอบคุณกรมประมงที่กำเนินการว่องไวมากครับ

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา Dusadee Chuaychian / จิตอาสา Go-Eco Phuket / Suntorn Suntornrat / กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง / Thon Thamrongnawasawat


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน