ได้กลับบ้านแล้ว!?! เจ้าโฮก หมีควายตัวเขื่อง ออกมาเที่ยวเกือบ2ปีไม่ยอมกลับ?!? จนท.ช่วยกันจับ ยิงยาสลบ นำคืนสู่ป่า ท่ามกลางเสียงลุ้น?(คลิป)

Publish 2018-05-09 10:53:52

จากกรณีเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการปล่อยสัตว์ไว้ดังนี้ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นำทีมเจ้าหน้าที่ฯ กว่า 20 คน ร่วมปฏิบัติการ ปล่อยหมีควาย "เจ้าโฮก" คืนสู่ป่าเขาใหญ่- ดงพญาเย็น เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 61 ที่ผ่านมา นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ฯ ร่วมปฏิบัติการนำหมีควายป่า "เจ้าโฮก"ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว 

 


 

 

ปฏิบัติการครั้งนี้ ได้มีการวางยิงสลบโดยทีมสัตว์แพทย์ที่มีความชำนาญ จากนั้นจึงนำตัวหมีโฮกใส่กรงที่เตรียมไว้ (เป็นกรงที่ทำจากไม้ไผ่) แล้วจึงนำกรงใส่หมีควาย “เจ้าโฮก” มาปล่อยยังจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ในอุทยานแห่งชาติปางสีดา

 

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ปล่อย "เจ้าโฮก" แล้ว เจ้าหน้าที่เกรงว่าโฮกอาจยังไม่คุ้นชิน และอาจหาอาหารเองไม่ได้ จึงได้วางอาหารไว้ให้สำหรับกินได้ 1-2 วัน ในบริเวณจุดปล่อย โฮกนั่นเอง เพราะกว่าโฮกจะปรับตัวได้คงต้องใช้เวลา 2-3 วัน เพื่อสำรวจบริเวณนั้น ก่อนแฝงตัวอยู่ในป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ต่อไป

 

 

"เจ้าโฮก" เป็นหมีควายจากป่าเขาใหญ่ดงพญาเย็น ออกมาเที่ยวนอกพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม ปี 2559 โดยที่บริเวณหมู่ 4 ประจันตคาม ปราจีนบุรี โดยไม่ยอมกลับเข้าป่า จนกระทั่งในเดือนพฤศจิกายน 2559 เจ้าหน้าที่ทหาร อาสาสมัครมูลนิธิฯ ได้ร่วมกันจับและนำมาดูแลต่อที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จ.สระแก้ว ซึ่งที่ผ่านมาโฮกก็ยังมีอาการไม่คุ้นคน จึงเป็นที่มาของการนำ "เจ้าโฮก" กลับคืนสู่ป่าในครั้งนี้นั่นเอง

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ที่มา : สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Conservation Bureau, Thailandติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว