เพิ่งเข้าใจก็วันนี้!!! ไขข้อข้องใจ ความแตกต่าง "ยาธาตุน้ำขาว" กับ "ยาธาตุน้ำแดง" กินแบบไหนจะถูกวิธี รู้เอาไว้จะได้ไม่กินมั่ว!!! (รายละเอียด)

เพิ่งเข้าใจก็วันนี้!!! ไขข้อข้องใจ ความแตกต่าง "ยาธาตุน้ำขาว" กับ "ยาธาตุน้ำแดง" กินแบบไหนจะถูกวิธี รู้เอาไว้จะได้ไม่กินมั่ว!!! (รายละเอียด)

Publish 2018-04-30 18:08:38


เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับยาสามัญประจำบ้านกันบ้าง วันนี้เราจะขออธิบายเกี่ยวกับการใช้ "ยาธาตุน้ำขาว" และ "ยาธาตุน้ำแดง" ว่าทั้งสองชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร และควรทานเมื่อไรถึงจะเหมาะสม เพราะหากใช้ไม่ถูกทาง อาจส่งผลเสียต่อร่างกายท่านได้

 
ยาธาตุน้ำแดง

มีรสหวานเล็กน้อย เย็น ซ่า เผ็ดร้อนเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยาระบาย โดยการกระตุ้นให้เกิดการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ แก้ธาตุอ่อน ขับลมในลำไส้ ท้องอืดเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ เป็นยาระงับเชื้อโรคอย่างอ่อน แก้จุกเสียด แก้ปวดท้อง ท้องร่วง ลดการเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืดเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว โดยโซเดียมไบคาร์บอเนตจะทำให้สภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหารเป็นกลางมากขึ้น

 

 

ยาธาตุน้ำขาว

ใช้แก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด และแน่นท้อง ช่วย รักษาอาการลำไส้อักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยขับลมได้ เคลือบกระเพาะอาหารในการทำลายเชื้อโรคในลำไส้ หรือควบ คุมเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารที่เป็นต้นเหตุให้กระเพาะอาหารมีกรดมาก

 มีความแตกต่างกันขนาดไหน และควรใช้อย่างไรจึงจะเหมาะสม?

 

 

ยาธาตุทั้ง 2 ชนิด ต่างกันโดย ยาธาตุน้ำแดงเหมาะกับอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มากกว่าใช้เป็นยาลดกรด (ช่วยลดกรดได้บ้างเพราะเป็นด่างอ่อนๆ) แต่ยาธาตุน้ำขาวเหมาะกับคนที่ท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อ หรือจากสารพิษของเชื้อที่ไม่รุนแรง แล้วมีอาการปวดท้อง หรือลมจากสารพิษของเชื้อ หรือจากที่เชื้อปล่อยออกมา และไม่ใช่ยาลดกรด

 

 

ยาธาตุน้ำแดง : ช่วยในเรื่อง แก้ท้องขึ้น ท้องอืด จุกเสียดแน่นเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว การสำรอกอาหารออกมา

 

 

ยาธาตุน้ำขาว : ช่วยรักษาอาการอักเสบของลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยขับลมได้ ใช้เคลือบกระเพาะอาหารเพื่อการทำลายเชื้อโรคในลำไส้ หรือควบคุมเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารที่เป็นต้นเหตุให้กระเพาะอาหารมีกรดมาก

 

 


 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : updatesara
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์

;