บุรุษข้ามเพศ!! เปิดประวัติอีกด้านของ "บาทหลวง เดอชัวซี" ที่เดินทางมากับคณะราชฑูตฝรั่งเศส เคยแต่งกายเป็นสตรี ก่อนจะเริ่มถือบวชอยู่ในศาสนา !!

บุรุษข้ามเพศ!! เปิดประวัติอีกด้านของ "บาทหลวง เดอชัวซี" ที่เดินทางมากับคณะราชฑูตฝรั่งเศส เคยแต่งกายเป็นสตรี ก่อนจะเริ่มถือบวชอยู่ในศาสนา !!

Publish 2018-04-30 18:03:50

 

           ตามหน้าประวัติศาสตร์แห่งรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในช่วงที่ราชทูตเดอชัวมองได้เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับกรุงศรีอยุธยาอย่างยิ่งใหญ่นั้น หนึ่งในคณะที่ติดตามเข้ามาท่านหนึ่งคือ “บาทหลวงเดอชัวซี” 
 

          บาทหลวงเดอชัวซี เดิมทีไม่ได้ถูกกำหนดวางตัวให้เข้ามาเดินทางในคณะราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ แม้แต่น้อยหากแต่บาทหลวงเดอชัวซีได้ผลักดันตนเองเข้ามาในตำแหน่งผู้ช่วยราชทูต จึงได้เดินทางร่วมคณะเข้ามาได้

          สิ่งที่บาทหลวงเดอชัวซีท่านได้คาดหวังไว้ในการเดินทางมายังกรุงศรีอยุธยานั้น ท่านมีแนวคิดอย่างวิเศษเหลือประมาณ ท่านมีแนวคิดที่จะนำช่างวาดรูป เข้ามาวาดรูปของกรุงศรีอยุธยา วาดภาพชาวสยามและบุคคลในรั้วในวัง รวมทั้งจะรวมรวมสิ่งของต่างๆ เกี่ยวกับอยุธยานำติดกลับมาเพื่อนำมาประดับไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในพระราชวังแวร์ซายส์ หากแต่เมื่อเดินทางถึงกรุงศรีอยุธยาแล้ว หนึ่งในคณะทูตได้ทำการห้ามปรามท่านเสีย ดังนั้นแผนการที่จะเห็นภาพความสวยงามของกรุงศรีอยุธยานั้นก็พลันสลายลง


           ในส่วนนิสัยนั้นท่านถือกำเนิดจากบิดาซึ่งเป็นองคมนตรีของกัสตอง ดยุคแห่งโอเลอองที่ ๓ ซึ่งถูกแต่งกายให้เป็นผู้หญิงตั้งแต่ยังเล็กๆ ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูทำให้ท่านแต่งตัวเป็นหญิงมาตลอด บาทหลวงเดอชัวซีที่แต่กายเป็นสตรีมีความสวยงามอยู่ไม่น้อย ตรงนี้เองบาทหลวงเดอชัวซีก็เคยใช้ชื่อเป็นหญิงเข้าหลอกลวงสาวๆ จนท้องก็มี จนเมื่อท่านสำมะเลเทเมาอย่างมาก ครอบครัวต้องการให้ท่านเลิกเป็นแบบนี้ ซึ่งทำให้บาทหลวงเดอชัวซีถึงกับรับไม่ได้หนีออกจากปารีสไปยังเวนิซ ติดการพนันและได้เกิดอาการป่วยอย่างหนักจวนจะตาย ตรงนี้เองทำให้บาทหลวงเดอชัวซีกลับมาเปลี่ยนแปลงตนเอง โดยใช้ชีวิตอยู่ในคำสอนของศาสนาและเริ่มถือบวชนับแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ