#แห่ซื้อกันเกลี้ยงแผง!! งวดวันที่ 2 พ.ค. 61 มาแน่ ส่องเลขต้นเรืองยักษ์ 36 คนโอบ อายุ 500 ปี เลขเด็ดโปล่ชัดแจ๋ว แบบไม่ต้องเดาให้เสียเวลา!!

#แห่ซื้อกันเกลี้ยงแผง!! งวดวันที่ 2 พ.ค. 61 มาแน่ ส่องเลขต้นเรืองยักษ์ 36 คนโอบ อายุ 500 ปี เลขเด็ดโปล่ชัดแจ๋ว แบบไม่ต้องเดาให้เสียเวลา!!

Publish 2018-04-29 17:40:00

วันนี้ 28 เม.ย. 2561 บรรดาชาวบ้านต่างพากันไปขอโชคลาภ จากต้นเรือง หรือ ต้นผึ้ง ซึ่งมีผึ้งมาทำรังมากกว่า 30 รัง และมีอายุหลายร้อยปี ในพื้นที่บ้านตุ่น หมู่ 3 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา พบชาวบ้านจำนวนมากนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ขอโชคลาภ โดยต้นเรืองมีขนาดความยาว 36 คนโอบ สูง 25 เมตร อายุประมาณ 500 ปี

 

นายสวัสดิ์ ปานา ผู้ใหญ่บ้าน ม. 3 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา เปิดเผยว่า ต้นเรือง อายุกว่า 500 ปี ซึ่งเป็นที่ทำรังของผึ้งหลวงกว่า 30 รัง บริเวณปากทางเข้าด้านข้างที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตุ่น และต้นเรืองหรือ ต้นผึ้ง ต้นที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดพะเยาและเก่าแก่ที่สุดที่พบเห็น

 

 
ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตุ่น ได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ทำการอนุรักษ์ต้นเรือง เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นที่อยู่อาศัยของผึ้งหลวง มาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน และพบว่าในบริเวณที่ต้นเรืองอยู่นั่นได้แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมไปทั่ว ทำให้เกิดความร่มรื่นและเย็น

 

 

เป็นเหตุทำให้ประชากรผึ้งที่มาทำรังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะไม่ถูกรบกวน จึงตั้งศาลเจ้าพ่อเรืองขึ้น เพื่อเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านชุมชนบ้านตุ่น มาตั้งแต่สมัยโบราณโดยต่างเชื่อว่าเจ้าพ่อเรืองจะปกปักรักษาคุ้มครองและให้โชคลาภชาวบ้านให้อยู่ดีมีสุขและยังให้การช่วยเหลือ


 

หากมีใครมาบนบานขอให้เจ้าพ่อเรืองช่วยเหลือ และผู้ที่มาขอให้ท่านช่วยก็จะประสบผลสำเร็จไปตามๆกันสำหรับเลขเด็ดที่ชาวบ้านเห็นครั้งนี้มีหลายเลข อาทิ 360-250-530-35 แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคล หรือโชคใครโชคมัน แล้วแต่ท่านเจ้าพ่อเรืองจะให้ เมื่อมีได้โชคพอถึงเวลาหรือประเพณีเลี้ยงเจ้าพ่อเรืองก็พากันเอาข้าวปลาอาหาร คาวหวาน และเครื่องดื่มมาเซ่นถวายเป็นประจำทุกปี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

ติดตามข่าวอื่นๆ