เกินไปจริงๆออเจ้า!!แชร์ว่อนภาพนทท.สาวโพสต์นอนถ่ายรูปบนฐานเจดีย์โบราณเมืองสุโขทัย  โดนด่ายับย่ำยีคนไทยหัวใจชาวพุทธ!?

เกินไปจริงๆออเจ้า!!แชร์ว่อนภาพนทท.สาวโพสต์นอนถ่ายรูปบนฐานเจดีย์โบราณเมืองสุโขทัย โดนด่ายับย่ำยีคนไทยหัวใจชาวพุทธ!?

Publish 2018-04-27 19:39:46

เคยเป็นประเด็นที่ถูกติติงอยู่หลายครั้ง หลายหน เกี่ยวกับการถ่ายรูปหรือการแต่งกายเพื่อเข้าชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และโบราณสถานสำคัญตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกของคนที่เคารพนับถือ และถือเป็นจิตสำนึกขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ที่ต้องแยกแยะให้ออกว่า สิ่งไหนควรทำ สิ่งไหนไม่ควรทำ ในสถานที่แบบนี้ และล่าสุดได้เกิดเหตุที่ถูกวิพาก์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติ ได้ถ่ายรูปในท่าทางที่ไม่สำรวม บริเวณโบราณสถานจังหวัดสุโขทัย 
โดยเพจเฟซบุ๊ก Thai News Pix รายงานว่า  "นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโพสท่าถ่ายรูป บริเวณโบราณสถาน วัดสรศักดิ์ อำเภอเมืองเก่า จังหวัดสุโขทัย โดยมีท่วงท่าไม่สำรวม ทั้งนี้วัดสรศักดิ์ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย ตามหลักศิลาจารึกหลักที่ 49 (ศิลาจารึกวัดสรศักดิ์) ที่พบบริเวณตระพังสอบันทึกไว้ว่า วัดสรศักดิ์สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ในปีพ.ศ. 1955

 

 

 

 

 


โดยเจดีย์ที่นักท่องเที่ยวโพสท่าถ่ายภาพนั่น คือเจดีย์ประธานรูปช้างล้อม ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร เป็นเจดีย์ทรงระฆัง ก่อด้วยอิฐ รอบฐานประดับด้วยปูนปั้นรูปช้าง จำนวน 25 เชือก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพาหนะของพระเจ้าจักรพรรดิ (ชาติหนึ่งของพระพุทธเจ้า) เป็นตัวแทนของสัตว์พาหนะที่ค้ำจุนพระพุทธศาสนา ฐานเจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยมหน้ากระดานยกสูง ประดับด้วยปูนปั้นรูปช้างทั้งสี่ด้าน ส่วนบนเป็นฐานกลม ลดหลั่นเป็นชั้นขึ้นไปถึงชั้นบัวถลา เหนือระฆังเป็นบัลลังก์ ก้านฉัตรและปลียอด" 

 

 

 

 

 

 

Cr.Thai News Pixติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล