อย่าลบหลู่สิ่งเร้นลับ!! "นักท่องเที่ยว" โร่นำส่งคืนอิฐโบราณ "วัดไชยวัฒนาราม" ฝากจดหมายแนบขอขมา...อ่านแล้วขนลุกซู่!??

อย่าลบหลู่สิ่งเร้นลับ!! "นักท่องเที่ยว" โร่นำส่งคืนอิฐโบราณ "วัดไชยวัฒนาราม" ฝากจดหมายแนบขอขมา...อ่านแล้วขนลุกซู่!??

Publish 2018-04-24 23:37:58

เป็นเรื่องราวที่สร้างความขนลุกให้กับหลายๆ คนอย่างมาก เมื่อเพจเฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้เปิดเผยว่า ทางอุทยานประวัติศาสตร์ฯ ได้รับโบราณวัตถุเป็นอิฐก้อนหนึ่งคืนกลับมา พบว่ามีนักท่องเที่ยวเก็บไปจากวัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยจดหมายฉบับหนึ่งและดอกไม้ธูปเทียนสำหรับขอขมา

 

 

 

 ซึ่งเนื้อความในจดหมาย ระบุว่า... "เรื่องอิฐเก่าโบราณ ข้าพเจ้า....ได้ไปเที่ยวที่วัดไชยวัฒนาราม....ข้าพเจ้าก็ได้ขออิฐกลับบ้าน 1 ก้อน ก็ไม่สบายใจ เกิดอาการป่วยไม่รู้สาเหตุ ข้าพเจ้าขอส่งก้อนอิฐนี้ส่งคืน....ข้าพเจ้าขอขมาลาโทษรู้เท่าไม่ถึงการณ์"

 

 

 


โดย เพจเฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โพสต์ข้อความระบุทั้งหมดว่า... "วันนี้ทางอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาได้รับโบราณวัตถุที่มีผู้เก็บกลับไปคืนมา จึงขอฝากทุกท่านที่เที่ยวชมโบราณสถานว่าควรเที่ยวชมด้วยความสุภาพ ไม่รื้อหรือเก็บสิ่งใดกลับไป เพราะจะยิ่งทำให้โบราณสถานยิ่งเสียหายมากขึ้นครับ เรื่องการส่งคืนโบราณวัตถุครั้งนี้เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคลครับ"

 

 


ทั้งนี้ ตามข้อมูลของวิกิพีเดีย ระบุว่า วัดไชยวัฒนาราม ได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2173 โดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง  โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นบนที่ที่เป็นบ้านเดิมของพระองค์เพื่ออุทิศพระราชกุศลถวายพระราชมารดา ในขณะที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงสันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือนครละแวกโดยจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัด

 

 

อย่างไรก็ตาม วัดไชยวัฒนารามถือเป็นวัดหลวงที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ จึงได้รับการปฏิสังขรณ์สืบต่อมาทุกรัชสมัย รวมทั้งเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงศพพระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์ แม้กระทั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศเมื่อครั้งสิ้นพระชนม์ก็ได้ถวายพระเพลิงที่วัดแห่งนี้


(เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

 

 

cr. FB อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา, wikipedia วัดไชยวัฒนาราม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ