กลับลำทันทีเชียว!! "โต ซิลลี่ ฟูลส์" โต้เหยียดคนบูชา หลังถูกดราม่าหนักด่ารูปปั้น บอกชัด...ทำไมถึงพูด "ผมไม่ไหว้สิ่งที่ต่ำกว่า" !??

กลับลำทันทีเชียว!! "โต ซิลลี่ ฟูลส์" โต้เหยียดคนบูชา หลังถูกดราม่าหนักด่ารูปปั้น บอกชัด...ทำไมถึงพูด "ผมไม่ไหว้สิ่งที่ต่ำกว่า" !??

Publish 2018-04-04 11:20:29

กลายเป็นประเด็นร้อนฉ่าขึ้นมาเลยทีเดียว หลังจาก โต ซิลลี่ ฟูลส์ หรือ วีรชน ศรัทธายิ่ง อดีตนักร้องชื่อดังระดับตำนานของเมืองไทย ที่หันหน้าเข้าสู่ศาสนาอิสลามจริงจังในฐานะผู้สอนศาสนา และได้ทำรายการ "โต ตาล" คู่กับพิธีกรคู่หู โดยพูดคุยกันในประเด็นที่ว่า "ทำไมอิสลามถึงไม่มีรูปปั้น เหมือนชาวพุทธไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ" ซึ่งมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า "ผมไม่ไหว้สิ่งที่ต่ำกว่า" จนกลายมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์

 

นายวีรชน ศรัทธายิ่ง หรือ “โต ซิลลี่ ฟูลส์” (ขวา) พูดในรายการ “โตตาล”

 

 เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าว ล่าสุด โต ซิลลี่ ฟูลส์ หรือ นายวีรชน ศรัทธายิ่ง ให้สัมภาษณ์สดผ่านทางโทรศัพท์ ในรายการทุบโต๊ะข่าว โดยระบุว่า คลิปที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้ เป็นคลิปในรายการที่ตนจัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ชมส่งคำถามมาที่รายการถามว่า ทำไมศาสนาอิสลามถึงไม่มีรูปปั้นไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ ซึ่งตนอธิบายว่า ตามหลักศาสนาอิสลามจะไม่เคารพสิ่งอื่นใดนอกจากผู้สร้าง ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้าง

 

 

 


เท่าที่ติดตามกระแสวิพากษ์วิจารณ์มีคนคิดว่าตนไปดูถูกศาสนาพุทธ แต่ถ้าคนใดติดตามที่ตนจัดมาตลอด 6 ปีที่ผ่านมา จะทราบว่า ตนมักจะยกคำสอนทางพระพุทธศาสนามาใช้ตลอด และส่วนตัวมีการปฏิบัติตามหลักการของพระพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิดมากกว่าผู้ที่เรียกตัวเองว่านับถือศาสนาพุทธบางคน ตนยืนยันว่าไม่ได้มีการพาดพิงถึงศาสนาพุทธ หากใครเข้าใจว่าตนดูถูกศาสนาพุทธ นั่นเป็นเพราะว่าคนนั้นอาจจะจะเข้าใจผิด คนไปสรุปกันเองว่ารูปปั้นที่พูดถึงคือพระพุทธรูป เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ตนก็ถือว่าผิดหลักของศาสนาอิสลามที่ห้ามไม่ให้วิจารณ์ศาสนทูต

 

 

โต ซิลลี่ ฟูลส์ ยังบอกอีกด้วยว่า ตนมองรูปปั้นนั้นมีค่าและความสวยงามน้อยกว่ามนุษย์ มันเป็นแค่สิ่งที่ถูกปั้นด้วยน้ำมือมนุษย์ สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจตนได้คือคำสอน ไม่ใช่รูปปั้น อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าตัวเองไม่มีสิทธิ์ไปตัดสินชีวิตคน ว่าคนที่เคารพรูปปั้นนั้นผิดหรือถูก เพราะเป็นสิทธิของเขาด้วยเช่นกัน แต่ก็อยากถามกลับไปด้วยเช่นกันว่า พระพุทธเจ้าสั่งให้ปั้นรูปพระองค์เพื่อเคารพบูชาหรือเปล่า.

 

ชมคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ที่นี่ (คลิก)

 

ขอบคุณที่มา รายการทุบโต๊ะข่าว AMARIN TVHD24


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน