เฮทั้งโรงเรียน!!! "สุดยอดครู" ปฏิรูปการศึกษา เปลี่ยนการให้คะแนน "สอบได้ที่ 1 ทั้งโรงเรียน" เผยเพราะทุกคนเก่ง ในแบบที่ไม่เหมือนกัน!!! (ชมภาพ)

เฮทั้งโรงเรียน!!! "สุดยอดครู" ปฏิรูปการศึกษา เปลี่ยนการให้คะแนน "สอบได้ที่ 1 ทั้งโรงเรียน" เผยเพราะทุกคนเก่ง ในแบบที่ไม่เหมือนกัน!!! (ชมภาพ)

Publish 2018-03-31 14:46:25

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การศึกษาไทยทุกวันนี้ มุ่งเน้นไปที่การแข่งขันชิงดีชิงเด่น จนก่อให้เกิดช่องว่างระหว่างการศึกษา ระหว่างเด็กที่เรียนเก่ง และเด็กที่เรียนไม่เก่ง ทั้ง ๆ ที่เด็กที่เรียนไม่เก่งนั้น อาจจะมีความถนัดอย่างอื่นนอกห้องเรียนก็ได้

 ล่าสุด ได้เกิดเรื่องราวสุดน่าประทับใจและเป็นที่ชื่นใจของชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชินกร พิมพิลา  คุณครูจากโรงเรียนบ้านนาสีนวล จังหวัดสกลนคร ได้เผยผลการประเมินเด็กนักเรียนในรูปแบบใหม่ ที่แตกต่าง โดยไม่ได้เน้นที่คะแนน แต่ระบุชัดเจนว่าแต่ละคนมีความถนัดด้านไหนบ้าง จนทำให้หลายคนต้องประหลาดใจ เนื่องจากนักเรียนทุกคนสอบได้ที่ 1 กันยกชั้น โดยต้องยกให้เป็นความดีความชอบของ คุณครูชินกร พิมพิลา หรือ "ครูติ๊ก" คุณครูรุ่นใหม่ไฟแรง ซึ่งเปิดเผยว่า "ก่อนหน้าที่จะประกาศผลการเรียนนั้น เด็ก ๆ ต่างสนใจแต่ว่าจะสอบได้อันดับเท่าไหร่ แต่เมื่อเปิดดูก็จะเห็นว่าตัวเองได้ที่ 1 ในด้านใดด้านหนึ่ง  ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้ เด็กก็ไม่ต้องสนใจมาวัดว่าใครคะแนนสูงกว่ากันเพราะแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันนั่นเอง"

 

 

 

 


ทั้งนี้ หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีการแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้เข้ามาชื่นชมคุณครูท่านนี้  และหากประเทศไทยมีครูที่เข้าใจเด็กนักเรียนแบบนี้เพิ่มมากขึ้น ก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยสำหรับเหล่านักเรียนซึ่งถือเป็นอนาคตของชาติ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก ชินกร พิมพิลาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์