ขยะสังคม...ภัยท้องถนน!!! เลิกสักที...ไฟเบรกกระพริบ ผิดกฏหมายสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น เจอ=จับ!!! (คลิป)

Publish 2018-03-19 14:01:00

เมื่อบ้านเมื่องมีกฏหมายระบุไว้อย่างชัดเจนเรื่องสภาพรถที่สามารถนำมาขับขี่ในพื้นที่สาธารณะ แล้วไปดูการกระทำของรถคันนี้...

 

ไฟหรี่หน้ารถ กฎหมายระบุไว้ชัดให้ใช้ไฟสีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น หากไปใช้ไฟหรี่สีอื่นๆนอกเหนือจากนี้ก็ถือว่าผิดกฎหมาย ในขณะที่ไฟเลี้ยวหน้า กฎหมายฉบับเดียวกันกำหนดให้ใช้สีขาวหรือสีเหลือง โดยทั้งสองข้างซ้ายและขวาต้องเป็นสีเดียวกัน

 

 ส่วนไฟเลี้ยวด้านท้ายรถกฎหมายกำหนดให้ใช้ไฟสีเหลืองหรือสีแดงก็ได้ แต่ห้ามใช้สีขาวอย่างเด็ดขาด เช่นเดียวกันกับห้ามใช้ไฟเลี้ยวด้านหน้าเป็นสีแดง เพราะผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่นอาจจะสับสนกับสีของไฟ ด้วยไม่รู้ว่าเป็นด้านหน้าหรือด้านหลังรถ กฎหมายจึงต้องกำหนดสีของไฟเอาไว้ชัดเจน ส่วนไฟท้ายและไฟเบรกต้องเป็นสีแดงเท่านั้น ไฟเบรกจะสว่างขึ้นมาได้ก็ต้องด้วยวิธีการเหยียบแป้นเบรกเท่านั้น จะมีสวิทช์ต่อพ่วงพิเศษไม่ได้ และจะสว่างแบบกระพริบถี่ๆก็ไม่ได้อีกด้วย 

 

 

 

 

ทั้งนี้ไม่เว้นแม้แต่ไฟสำหรับส่องให้ความสว่างที่ป้ายทะเบียนด้านท้ายรถ กฎหมายกำหนดให้ใช้ไฟสีขาวหรือสีเหลืองเช่นกัน แต่กำหนดเข้มงวดขึ้นมาอีกว่าต้องมีโคมบังแสงไฟไม่ให้รบกวนสายตาผู้ที่ขับรถตามหลัง ต้องบังคับแสงไฟให้ส่องสว่างลงไปที่ป้ายทะเบียนเท่านั้น 


บรรดาคนที่นำรถไปแต่งไฟส่องป้ายทะเบียนให้เป็นสีสันสวยงามนอกเหนือไปจากสีขาวหรือสีเหลืองจึงผิดกฎหมาย รวมทั้งที่นำเอาไฟสีต่างๆมาล้อมกรอบป้ายทะเบียน เพราะคิดเอาเองว่าเป็นการเพิ่มความสวยงาม และเพิ่มความสว่างก็ผิดกฎหมายเช่นกัน การนำเอาไฟแบบนีออนสีต่างๆไปติดตั้งไว้ที่ใต้ท้องรถ แม้ว่าจะไม่รบกวนสายตาผู้อื่นมากนัก แต่ก็ผิดกฎหมายตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ดังนั้นการจะทำการใดๆกับไฟต่างๆในรถยนต์ของท่าน จึงต้องระวังว่าต้องไม่เป็นการกระทำที่เสียเงินแล้วยังผิดกฎหมายและก่ออันตรายให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นอีกด้วย ซึ่งถ้าตำรวจตรวจพบ ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดี

 

 

 

ขอบคุณคลิปจาก Peck Aekkachai Tammarach‎ , ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร - บก.02


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน