ไม่ธรรมดาจริงๆ !! ชมเครื่องแต่งกายขุนนางไทยเมื่อเข้าเฝ้ากษัตริย์ สมัยสมเด็จพระรายณ์ มี 1 ชิ้นสำคัญ ปัจจุบันยังใช้อยู่

ไม่ธรรมดาจริงๆ !! ชมเครื่องแต่งกายขุนนางไทยเมื่อเข้าเฝ้ากษัตริย์ สมัยสมเด็จพระรายณ์ มี 1 ชิ้นสำคัญ ปัจจุบันยังใช้อยู่

Publish 2018-03-09 11:30:43

ถือได้ว่าเป็นละครอีกเรื่องที่ได้รับกระแสตอบรับด้านบวกจากคนดูอย่างมากมายแม้จะเพิ่งลงจอไปเพียงแค่ 6 ตอน สำหรับละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ที่ได้นักแสดงระดับแถวหน้ามากฝีมืออย่าง นางเอกสาว เบลล่า ราณี แคมเปน ประกบคู่ พระเอกหนุ่ม โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และดารามากความสามารถอีกคับคั่ง ซึ่งในตอนล่าสุดแฟนละครจะได้เห็นฉากที่เหล่าขุนนางเข้าเฝ้าสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดย หมื่นสุนทรเทวา (โป๊ป ธนวรรธน์) ได้รับอวยยศเป็น ขุนศรีวิสารวาจา ในขณะเดียวกัน หมื่นเรื่องราชภักดี (ปั้นจั่น ปรมะ) ได้รับอวยยศเป็น ขุนหลวงอภัยภักดี 

 

  

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ “ลอมพอก” หมวกสำหรับขุนนางไทยที่นิยมใช้ในสมัยสมเด็จพระรายณ์ ก่อให้เกิดกระแสเห่อสยามของชาวยุโรปในสมัยนั้น

 

 


ทั้งนี้เฟซบุ๊กแฟนเพจ ชมรมประวัติศาสตร์สยาม ได้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้ว่า "ลอมพอก" คือหมวกสำหรับขุนนางไทยที่นิยมใช้ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทำด้วยผ้าขาวที่พันพับเป็นหมวกทรงแหลมอย่างประณีต สันนิษฐานว่ารูปแบบของลอมพอกนี้ได้อิทธิพลมาจากผ้าโพกศีรษะของชาวเปอร์เซียผสมผสานกับรูปแบบชฎายอดแหลมของไทย

 

 

 

เมื่อครั้งที่คณะราชทูตในสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2229 ได้สวมเครื่องแต่งกายดังกล่าวจนเป็นที่ดึงดูดความสนใจจากชาวฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก การแต่งกายเลียนแบบคณะราชทูตไทยด้วย "ลอมพอก" จึงกลายเป็นกระแสความนิยม "Siam Fever" "เห่อสยาม" ทั่วไปในหมู่สังคมชั้นสูงของชาวฝรั่งเศสในสมัยนั้น

 

 

ลอมพอกเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระแสเห่อสยาม การแต่งกายแบบราชทูตโกษาปาน สวมลอมพอกสวมครุย ฯลฯ ยังปรากฏอยู่บนลวดลายผ้าที่ใช้บุเครื่องเรือนของชนชั้นสูงของฝรั่งเศสในสมัยนั้นด้วย ได้หลักฐานอ้างอิงจากหอจดหมายเหตุของฝรั่งเศส ถึงภาพเขียน บันทึก ลวดลายบนผ้า และลวดลายบนเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ที่จะต้องมีภาพราชทูตไทยในชุดเต็มยศและลอมพอกเป็นองค์ประกอบอยู่เสมอ ปัจจุบันก็พบในพระราชพิธีแรกนาขวัญ พระยาแรกนาจะสวมใส่ไว้

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : ชมรมประวัติศาสตร์สยาม

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน