“ศศิน” แถลง 4 ข้อ จี้เปลี่ยน "ศรีวราห์" พ้นทำคดี "เปรมชัย" หากยังอืด ชี้พฤติการณ์ชัดยิง "เสือดำ" ในป่าทุ่งใหญ่

“ศศิน” แถลง 4 ข้อ จี้เปลี่ยน "ศรีวราห์" พ้นทำคดี "เปรมชัย" หากยังอืด ชี้พฤติการณ์ชัดยิง "เสือดำ" ในป่าทุ่งใหญ่

Publish 2018-03-05 12:56:47

ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคาเสถียร อ่านแถลงการณ์ เพื่อทวงถามความคืบหน้าของคดี ล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรว่า จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร  จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวกรวม 4 คนในพื้นที่ไม่อนุญาตตั้งพักแรม พร้อมตรวจค้นเจอซซากสัตว์ป่าคุ้มครอง และอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก จวบจนวันนี้ก็ครบ 1 เดือนแล้ว แต่การดำเนินคดียังคงมีความล่าช้าในสายตาของสาธารณชน ทางมูลนิธิจึงขอเรียกร้องดังนี้
 

 ข้อ 1.เมื่อพิจารณาจากพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว จะพบข้อเท็จจริงว่า นายเปรมชัยและพวกได้ซุกซ่อนอาวุธไว้ในรถก่อนขออนุญาตเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตั้งแต่แรก ก่อนจะลักลอบเข้าไปในพื้นที่ห้ามตั้งแคมป์ แสดงให้เห็นถึงเจตนาของนายเปรมชัยและพวกเข้าไปพื้นที่ดังกล่าวเพื่อล่าสัตว์ป่าตั้งแต่แรก มิใช่เพื่อพักผ่อนตามที่กล่าวอ้าง อีกทั้งยังมีเสียงปืนดังขึ้นจากในเขตที่ไม่อนุญาตให้เข้า ที่มีแต่นายเปรมชัยและพรรคพวกอยู่เท่านั้น พร้อมกันนี้ยังตรวจพบเจอซากสัตว์ป่าคุ้มครอง และปืนพร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก ทั้งหมดล้วนเป็นพยานหลักฐานที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ซัดเจนว่านายเปรมชัยและพวกได้กระทำความผิดสำเร็จแล้ว

ข้อ 2.จากพฤติการณ์ของคดี และพยายหลักฐาน เห็นได้ชัดว่าคดีนี้ไม่ซับซ้อน จึงขอเร่งรัดให้ฝ่ายที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะตำรวจ เร่งรัดการดำเนินการเพื่อสรุปสำนวนคดี พร้อมส่งไปยังอัยการและส่งฟ้องศาล และอย่าพยายามเบี่ยงเบนประเด็นการสอบสวน 

ข้อ 3.ขอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด และตรวจสอบสำนวนคดีนี้อย่างรอบคอบก่อนส่งฟ้อง

ข้อ 4.ขอให้รัฐบาล ออกมายืนเคียงข้างประชาชน เพื่อสนับสนุนกิจกรรมทางอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ร่วมกันประณามผู้กระทำผิดให้เกิดตัวอย่างที่ดีแก่สังคม
 

 


นายศศิน กล่าวว่า ขณะนี้เราเตรียมทำเรื่องเพื่อขอเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความมั่นใจในการดำเนินคดีฆ่าล่าสัตว์ป่าคุ้มครองกับนายเปรมชัย ซึ่งหากการดำเนินคดียังล่าช้า หรือยังไม่มีการสั่งฟ้อง เราก็จะขอเสนอให้เปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่รับผิดชอบสำนวนคดีนี้ หรืออาจถึงขั้นยื่นเรื่องขอให้ DSI รับไว้เป็นคดีพิเศษ แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับวันที่ 26 มี.ค. นี้ว่าทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จะส่งสำนวนคดีหรือไม่ ถ้าในสำนวนคดีจากตำรวจ ไม่มีข้อหาเจตนาฆ่าหรือล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ก็ต้องขอตรวจสอบสำนวนก่อนส่งศาล ตนว่าไม่ใช่เพียงแค่มูลนิธิสืบฯก็ไม่ยอมเท่านั้น สังคมไม่ยอมด้วย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จันทรา