อนุมัติแล้ว..เซเว่นเป็นธนาคาร !! "พนักงาน"จะทำไหวหรอ? ทำทุกอย่าง "แคชเชียร์ จัดของ ถูพื้น รับฝากเงิน ถอนเงิน" ทำเอา"ชาวเน็ต"แห่คอมเมนท์รัวๆ

อนุมัติแล้ว..เซเว่นเป็นธนาคาร !! "พนักงาน"จะทำไหวหรอ? ทำทุกอย่าง "แคชเชียร์ จัดของ ถูพื้น รับฝากเงิน ถอนเงิน" ทำเอา"ชาวเน็ต"แห่คอมเมนท์รัวๆ

Publish 2018-02-16 12:28:58

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก หลังจากที่มีข่าวว่า แบงก์กิ้งเอเย่นต์ โดยจะให้เซเว่น เป็นตัวแทนธนาคาร รับเงิน ฝากเงิน ถอนเงิน ได้ จนทำให้เป็นที่พูดถึงกันในเรื่องนี้ เป็นที่น่าจับตามองอีกครั้งสำหรับวงการการเงิน หลังจากที่น.ส.ดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ออกมาบอกว่าเร็ว ๆ นี้จะมีการประกาศหลักเกณฑ์การเป็นตัวแทนธนาคาร หรือ แบงก์กิ้งเอเย่นต์ หลังจากที่ ผู้ว่าการ ธปท. นายวิรไท สันติประภพ ลงนามแล้ว   

 

 

 

 

แบงก์กิ้งเอเย่นต์ เข้ามาทำอะไร ??
แบงก์กิ้งเอเย่นต์จะเข้ามาขยายธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ให้พวกเรา คล้ายกับที่ธนาคารทำให้ ทั้งรับเงิน ฝากเงิน ถอนเงิน แต่ว่าสถานที่ที่ทำธุรกรรมเปลี่ยนไป จากเดิมต้องไปที่แบงก์ แต่หลังจากนี้เดินเข้า ร้านค้าโชว์ห่วย และร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่น ไปทำธุรกรรม ฝากเงิน ถอนเงิน เลยก็ได้

 

 เหตุผลที่ทำ แบงก์กิ้งเอเย่นต์ ??
เขาบอกว่า มันจะช่วยให้ธนาคารสามารถลดต้นทุนจากการเปิดสาขา และลดต้นทุนจากการขนย้ายเงินได้ แถมยังให้ทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้มากขึ้น โดยเฉพาะต่างจังหวัด เงื่อนไขการเป็น

 

 

 

 

แบงก์กิ้งเอเย่นต์ ??
ธนาคารที่จะอนุญาตให้ร้านค้าที่ต้องการเป็นตัวแทน จะต้องมีระบบควบคุมที่ดี เพราะการดำเนินลักษณะนี้มีความเสี่ยง และการเลือกตัวแทนของธนาคารก็ขึ้นอยู่กับแผนธุรกิจของแต่ละธนาคาร ซึ่งจะเกิดขึ้นในเมืองก็ได้ แต่ในต่างจังหวัดจะได้ประโยชน์ได้มาก เพราะประชาชนจะได้เข้าถึงการให้บริการทางการเงินจากธนาคาร จะได้เดินทางสะดวก และยังทำให้ต้นทุนการขนย้ายของธนาคารต่ำลงอีกมาก ส่วนรายละเอียดอย่างเป็นทางการจะมีการเปิดเผยอีกครั้ง ส่วนใครที่อยากศึกษาหลักเกณฑ์ก่อนล่วงหน้า ก็สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bot.or.th/Thai/fipcs/Documents/FPG/2553/ThaiPDF/25530235.pdf   

 

 

 


 

 

แล้วพนักงานแบงก์ล่ะ จะไปอยู่ที่ไหนกัน ??
อันนี้ต้องบอกว่าเป็นข่าวที่ไม่ดีนัก เพราะ ธปท.เคยออกบอกว่า พนักงานแบงก์ต้องเร่งปรับตัวหาตำแหน่งใหม่

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : สมาชิกหมายเลข 4341702

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เจนจิรา หนองแสง