กระจ่าง! หายสงสัยกันสักทีอาหารที่มีชื่อต่างประเทศ มีที่มาที่ไป ไม่ใช่ตั้งกันมั่วๆ! (รายละเอียด)

กระจ่าง! หายสงสัยกันสักทีอาหารที่มีชื่อต่างประเทศ มีที่มาที่ไป ไม่ใช่ตั้งกันมั่วๆ! (รายละเอียด)

Publish 2017-11-18 17:50:06

แน่นอนแหละว่า คนที่เห็นขนมเหล่านี้ และได้ยินชื่อมันครั้งแรก คงต้องตั้งคำถามเหมือนกันว่า ขนมไทยเหล่านี้ มีอยู่ที่ไทย แต่ทำไมไปตั้งชื่อต่างประเทศ แปลกมาก ทั้งๆที่ต่างประเทศเหล่านั้นก็ไม่ได้มีขนมแบบนี้เลย แน่หละ เมื่อสงสัยเราก็ต้องหาคำตอบ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องตั้งชื่อเป็นต่างประเทศ จะได้หายสงสัยกันสักที

ข้าวผัดอเมริกัน


มีต้นกำเนิดมาจากชาวไทย ที่ผัดข้าวผัดให้ทหารอเมริกันคนหนึ่งกิน ใส่ซอสมะเขือเทศ พร้อมไก่ทอด ไส้กรอก แฮม และไข่ดาวให้ดูเป็นสากล แล้วตั้งชื่อว่าข้าวผัดอเมริกัน จนกลายเป็นที่นิยมจนถึงวันนี้

 

ขนมโตเกียว


ยังไม่มีใครรู้ถึงที่มาของขนมโตเกียวอย่างแน่ชัดครับ แต่ที่แน่ๆไม่ใช่ขนมที่มาจากโตเกียวแน่นอน เพราะว่าคนโตเกียวก็บอกว่าไม่เคยเห็นขนมชนิดนี้ มีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือบอกว่า ขนมโตเกียวคือขนมที่คนไทยคิดทำขึ้นมาเอง แต่ได้รับอิทธิพลมาจากขนมญี่ปุ่นหลายๆชนิด ที่นิยมทำเป็นแป้งด้านนอก แล้วสอดไส้ไว้ด้านใน
ขนมจีน


จริงๆแล้วเป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญที่มีชื่อว่า คนอมจิน คนอมแปลว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ส่วนจินแปลว่าทำให้สุก พอพูดว่า คนอมจิน บ่อยๆ ก็เลยเพี้ยนกล้ายมาเป็นขนมจีนจนถึงทุกวันนี้ครับ หาซื้อที่จีนไม่มีขายแน่นอน

 

ลอดช่องสิงคโปร์


ย้อนไปเมื่อประมาณ 60 ปีก่อน มีร้านชื่อ สิงคโปร์โภชนา ที่ชายลอดช่องอยู่บริเวณหน้าโรงภาพยนต์สิงคโปร์ (เดิม) หรือโรงหนังเฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช และเมื่อลูกค้าจะไปกิรก็มักจะเรียกว่า “ไปกินลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์” สุดท้ายก็เรียกให้สั้นลงว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” จนติดปากมาถึงทุกวันนี้


กล้วยแขก


หรือกล้วยทอด ที่เรียกว่ากล้วยแขก เนื่องจากใช้วิธีทอดตามแบบวัฒนธรรมการทำอาหารของชาวอินเดียที่เน้นการทอดเป็นหลัก เป็นอาหารกำเนิดจากประเทศไทยนี่แหละครับ ไปหาซื้อกับแขกไม่มีขายแน่นอน

 

 

ขอบคุณข้อมูล : ninefreestyleติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์