6 เคล็ดลับ!! นำทางคุณเป็นเศรษฐี!!

6 เคล็ดลับ!! นำทางคุณเป็นเศรษฐี!!

Publish 2017-11-05 01:02:39

ไม่ว่าคุณจะเป็นมนุษย์เงินเดือน เจ้าของธุรกิจหรืออาชีพอื่น ๆ คุณก็สามารถกลายเป็นเศรษฐีได้ง่าย ๆ ถ้าทำตาม 6 เคล็ดลับที่เป็นกุญแจสำคัญสู่ความร่ำรวย ดังต่อไปนี้

1.เงินทองเป็นของมีค่า ต้องใส่ใจอย่างจริงจังตั้งคำถามกับตัวคุณเองว่า ในแต่ละเดือนคุณจะ "เหลือเก็บก่อนค่อยเอาไปใช้ หรือ เหลือจ่ายค่อยเอาไปเก็บ" ลองพิจารณาสมการด้านล่างว่าแบบใดที่เป็นตัวคุณ

รายได้ - เงินออม = รายจ่าย (เหลือเก็บ ค่อยเอาไปใช้)
รายได้ - รายจ่าย = เงินออม (เหลือจ่าย ค่อยเอาไปเก็บ)

สมการออมเงินที่ดีต้องเป็บแบบแรก คือ หักเงินออมไว้ก่อน ที่เหลือจึงน้ำไปใช้จ่าย เพื่อกันเงินสำหรับการออมอย่างสม่ำเสมอในแต่ละเดือน แต่คนที่มองหาความมั่งคั่ง สมการแบบนี้ก็ยังไม่เพียงพอ ต้องเลือกใช้สมการเศรษฐี นั่นคือ รายได้ - เงินออม - เงินลงทุน = รายจ่าย โดยหลังหักเงินออมแล้ว ยังต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับลงทุนด้วย เพื่อให้เงินทำงาน เงินทองจะได้งอกเงยยิ่ง ๆ ขึ้นไป

 

 

2.ระยะเวลามีผลต่อผลตอบแทนในการลงทุน"ยิ่งเริ่มต้นทุนลงเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งรวยเร็วขึ้นเท่านั้น" ถ้าคุณเริ่มต้นออมเงินและลงทุนตั้งแต่วันนี้ คุณมีโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงกว่าเร็วขึ้น โดยระยะเวลาการลงทุนเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการได้รับผลตอบแทน เพราะยิ่งออมหรือลงทุนนานกว่า ก็รับผลตอบแทนที่มากกว่า และที่สำคัญต้องอย่าผลัดวันประกันพรุ่งสำหรับการบริหารจัดการเงิน
3.รู้จักตนเองก่อนลงทุนสำรวจตัวเองว่าคุณยอมรับความเสี่ยงในการลงทุนมากน้อยเพียงใด ปัจจุบันสถาบันการเงินต่าง ๆ มีแบบทดสอบวัดระดับความเสี่ยงสำหรับลูกค้าก่อนตัดสินใจลงทุน เพื่อเลือกวัดระดับความเสี่ยงที่ลูกค้าแต่ละรายจะยอมรับได้ และเลือกประเภทการลงทุนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และเป้าหมายในการลงทุนของแต่ละบุคคล

 

 

4.ผลตอบแทนมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระดับความเสี่ยงผลตอบแทนของการลงทุนแต่ละประเภทแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับระดับความเสี่ยง การลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย ผลตอบแทนย่อมน้อยตาม แต่หากลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ก็อาจได้ผลตอบแทนที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน แต่มีข้อพึงระวังว่าการลงทุนแบบนี้ก็เสี่ยงต่อโอกาสการขาดทุนได้เช่นเดียวกัน

 


5.กระจายการลงทุนในพอร์ตการลงทุนอย่างเหมาะสมอย่าลงทุนกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทใดประเภทหนึ่งเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนสูง เพราะนั่นหมายถึงคุณมีความเสี่ยงที่สูงมากในกรณีที่เกิดการขาดทุน แต่การจัดสรรพอร์ตการลงทุนโดยลงทุนในผลิตภัณฑ์การเงินแต่ละประเภทอย่างเหมาะสม ในระดับที่มีความเสี่ยงน้อยไปถึงมากจะช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุนได้

 

 

6.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการลงทุน"การลงทุนมีความเสี่ยง" โดยเฉพาะถ้าลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อนและให้ผลตอบแทนที่สูง จำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจ มีข้อมูลรอบด้าน และมีการวางแผนจัดการที่ดี เพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำ หากไม่มั่นใจให้เลือกปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน หรือผู้จัดการการเงินส่วนบุคคล ซึ่งจะช่วยให้การตัดสินใจลงทุนไม่ผิดพลาด และจะช่วยวางแผนการเงินให้สอดคล้องกับความต้องการและเป้าหมายในชีวิตเพื่อปูทางสู่อนาคตทางการเงินที่สดใสของคุณ

 

 

 

ข้อมูลจาก : ธนาคาร HSBCติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์