เชียงใหม่อ่วม!! น้ำป่าไหลทะลัก หลายอำเภอเดือดร้อนหนัก!! (ชมคลิป)

Publish 2017-10-25 10:35:27

น้ำป่าไหลทะลักลงดอยหลายแห่งทั่วเชียงใหม่ ดินสไลด์ หลายอำเภอเดือดร้อน ดอยอินทนนท์ฝนตกหนัก น้ำท่วมถึง 175 มิลลิเมตร
เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2560 นายชาตรี กิตติธนดิตถ์ นายอำเภอสะเมิง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดตกหนักตลอดทั้งคืนส่งผลให้เมื่อเวลา 06.00 น. ของวันนี้ น้ำจากลำน้ำแม่น้ำสะเมิงได้ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านประชาชนพื้นที่การเกษตรและท่วมถนน ดินสไลด์ปิดถนน ทางอำเภอต้องนำป้ายไปติดแจ้งเตือนพร้อมประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางและสัญจรเส้นทางนี้ ซึ่งขณะนี้ความเสียหายระหว่างการสำรวจ ขณะเดียวกันก็ได้ประสานไปยังอำเภอแม่วางให้เฝ้าระวังน้ำท่วมด้วย เนื่องจากอีก 3 ชั่วโมงฝนที่ อ.สะเมิง ได้หยุดตกแล้วกระแสน้ำเหล่านี้ก็จะไหลไปยัง อ.แม่วาง ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้นก็ให้ทุกหมู่บ้านสำรวจความเสียหายเพื่อเสนอให้ทางจังหวัดพิจารณาช่วยเหลือต่อไป...
โดยเฉพาะที่ลำน้ำแม่กลาง ได้มีปริมาณน้ำเพิ่มสูง จนทำให้น้ำในลำน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตพื้นที่หมู่ 4 ต.บ้านหลวง, หมู่ 1 ตำบลดอยแก้ว, หมู่ 6 ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อย่างฉับพลัน ส่งผลทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากขนของหนีน้ำไม่ทัน ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้เร่งลงพื้นที่เพื่อสำรวจและจะได้ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมทั้งได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ทำให้น้ำตกแม่กลาง ซึ่งตั้งอยู่ภายในอุทยานมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น อีกทั้งไหลเชี่ยวเป็นสีแดงขุ่น ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องทำการสั่งปิดน้ำตกไม่ให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเข้าใกล้บริเวณดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันเหตุอันตรายที่อาจเกิดกับนักท่องเที่ยวและประชาชน และได้มีการเฝ้าติดตามรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำท่วมเป็นภัยที่ร้ายแรง ทำให้ประชาชนต้องอพยพย้ายที่อยู่เพื่อหนีน้ำ และ ทำให้สิ่งของภายในบ้านเสียหาย ขอให้ประชาชนชาวเชียงใหม่และหลาย ๆ พื้นที่ ติดตามข่าวสารกันอย่างใกล้ชิด เพื่อติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำภายในประเทศ...ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์