อย่างนี้ก็ได้หรอ !?!? ล่าม "ไทย-ไต้หวัน" ออกคลิปแจง ไม่พอใจบริการจะไม่จ่ายเงิน ...บอกเลยยิ่งฟังยิ่งมองบน ! (มีคลิป)

Publish 2017-10-16 10:42:25

จากกรณีคลิปวีดีโอโด่งดังที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์ในช่วง2-3วันมานี้ กับเหตุการณ์ที่มี2สาวชาวจีนเข้าไปใช้บริการร้านทำผมย่านสยามสแควร์แล้วไม่ยอมจ่ายค่าบริการจนมีเรื่องมีราวกับพนักงานและเจ้าของร้าน

โดยคลิปนี้ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jax Phoenix รายละเอียดของเหตุการณ์เกิดจาก2สาวชาวจีนเข้ามาใช้บริการที่ร้านทำผม แต่จู่ๆคนสวมเสื้อสีดำก็ขอยกเลิกเพราะน้ำที่จะใช้สระผมเย็นเกินไป พนักงานจึงไม่เก็บเงิน แต่หญิงสาวอีกคนที่สวมเสื้อสีขาวทำผมเสร็จแล้วในราคา 350 บาท แต่ขอลดราคาพนักงานจึงละราคาให้เหลือเพียง 250 บาท แต่ทั้ง2ก็ยังไม่ยอมจ่ายค่าบริการ และนั่งอยู่ที่ร้านไม่ยอมไปไหนจนกระทั่งเลยเวลาปิดร้าน เจ้าของร้านจึงเดินมาสอบถามเรื่องราวเนื่องจากสังเกตเห็นความวุ่นวายที่เกิดขึ้น พนักงานก็ได้อธิบายรายละเอียดให้ฟัง เจ้าของร้านจึงใช้วิธีจัดการด้วยการให้พนักงานปิดร้านและออกจากร้านให้หมดพร้อมปิดไฟและปิดประตูขัง2สาวชาวจีนไว้ในร้าน พร้อมบอกว่า "ถ้าเขาไม่ยอมไปไหนก็ให้อยู่ในร้าน" หลังจากนั้น2สาวชาวจีนก็ลุกขึ้นมาและมีการถกเถียงกันกับเจ้าของร้าน สุดท้ายสาวจีนเสื้อขาวก็ยอมจ่ายเงินเพื่อจบปัญหา
ทั้งนี้เมื่อคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ออกไป2สาวชาวจีนก็ถูกกระแสโจมตีอย่างหนักทั้งจากฝั่งคนไทยและฝั่งของคนไต้หวันเอง เนื่องจากสาวเสื้อขาวในคลิปเป็นถึงนักข่าวที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในประเทศไต้หวัน และเพจอ้ายจง ก็ได้เผยแพร่คำบอกเล่าจากทางฝั่งผู้หญิงเสื้อขาวที่โพสต์อธิบายเหตุการณ์ โดยเธอได้โพสต์ว่า 

"เธอได้โทรไปจองที่จะทำผมร้านนี้ โดยตอนที่คุย ราคาคือ 250 แต่พอมาถึงร้าน ที่ร้านบอกว่า 350 และที่ร้านก็ไม่เปิดแอร์ แต่เธอกับเพื่อนมาที่ร้านแล้ว ก็เลยทำ พอตอนสระผมพบว่า ที่ร้านใช้น้ำเย็น ซึ่งมารู้ทีหลังว่า ร้านทำผมที่ไทย หลายร้านใช้น้ำเย็น โดยน้องชายไม่ได้บอกมาก่อนในเรื่องนี้ ขอโทษด้วยที่ไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อน

พอรู้ว่ามีแต่น้ำเย็นที่ใช้สระผม เพื่อนของเธอ คนเสื้อดำ จึงไม่สระ เพราะขณะนั้นข้างนอกฝนตก กลัวเป็นหวัด ก็ เลยทำแค่เพิ่มความชุ่มชื้นปลายผม (moisturize) แต่ที่ร้านคิดราคาเต็ม เพื่อนของเธอจึงไม่ต้องการจ่ายเงิน จากนั้นมีคนนับสิบของร้านมาล้อมไว้ เธอจึงบอกว่า ตกลงจ่ายเงิน แต่ปรากฎว่าที่ร้านไม่ให้จ่าย กลับปิดไฟปิดร้านใส่ คนของร้านได้ปัดมือถือที่เธอกำลังถ่าย ให้ถ่ายที่พื้น ซึ่งทางร้านเริ่มจะมีลงไม้ลงมือ เธอจึงเอามือถือมาบันทึกไว้ เธอรู้สึกว่าทั้งสองฝ่ายต่างผิดทั้งคู่ ไม่ใช่เธอผิดฝ่ายเดียว แต่เธอก็ขอโทษ และเวลาไปต่างประเทศจะระวังมากกว่านี้"

หลังจากที่โพสต์ข้อความนี้ในเพจส่วนตัว ชาวไต้หวัน ชาวจีน รวมถึงคนไทย ก็แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มองว่า เป็นการขอโทษที่ไม่จริงใจ และในคลิปเต็มของทางร้านก็มีความจริงทั้งหมด อีกทั้งยังมีคนตั้งข้อสังเกตว่า เธอได้แก้ไขโพสต์หลายรอบ จึงถูกมองจากชาวโซเชียล โดยเฉพาะคนไต้หวันว่า ไม่จริงใจเลย ทำให้คนไต้หวันอับอายมาก 

แต่สุดท้ายแล้วเรื่องราวก็จบลงด้วยดีเมื่อทั้ง2มาขอโทษเจ้าของร้าน และเจ้าของร้านก็ให้อภัย


ทว่าก็มีเพจเจ๋อโบ กวนจีน ทำการแปลคำพูดของทั้ง2สาวในคลิปวีดีโอให้เข้าใจมากขึ้น

และยังอธิบายเพิ่มเติมอีกว่าที่ไต้หวันนั้นหากเราไม่พอใจบริการเราสามารถไม่จ่ายค่าใช้บริการได้เพราะนั่นคือวัฒนธรรม นอกจากนั้นแล้วพ่อค้าแม่ค้าเจ้าของร้านจะยังออกมาขอโทษในการบริการที่ไม่ประทับใจและไม่คิดค่าบริการด้วย แต่ก็ยังฝากทิ้งท้ายคลิปไว้ว่าการจะไปเที่ยวต่างประเทศนั้นจะยึดเพียงวัฒนธรรมของบ้านเราไม่ได้ ต้องรู้จักศึกษาวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมของประเทศที่จะไปด้วย