มาเป็นตร.นอกจากต้องแก้ปัญหาไม่ใช่มาเสพสุขแล้ว ไม่ควรสร้างปัญหาให้สังคมเพิ่ม!?!สารวัตรเอก กระทุ้งหนักสีกากี –ปฏิรูปตร.ต้องดีที่สุดสำหรับปชช.

มาเป็นตร.นอกจากต้องแก้ปัญหาไม่ใช่มาเสพสุขแล้ว ไม่ควรสร้างปัญหาให้สังคมเพิ่ม!?!สารวัตรเอก กระทุ้งหนักสีกากี –ปฏิรูปตร.ต้องดีที่สุดสำหรับปชช.

Publish 2017-09-14 12:44:12

จากกรณีนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ โฆษกคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) แถลงผลการประชุมคณะอนุกรรมการด้านหน้าที่อำนาจและภารกิจของตำรวจ ได้เสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการกระจายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะไม่สามารถโยกย้ายข้าราชการตำรวจข้ามภาคได้เพื่อให้ข้าราชการตำรวจสามารถเติบโตได้หน่วยงานที่้สังกัด แต่อาจจะกำหนดสามารถย้ายข้ามภาคได้เฉพาะข้าราชการตำรวจในบางระดับ และให้มีการรับฟังความคิดเห็นด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก 3 ครั้ง รวมทั้งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธาน มูลนิธิมวล มหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งในกรณีของการสัมภาษณ์นายสุเทพนั้นเพราะเห็นว่าเป็นอดีตรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกิจการตำรวจมาก่อน และนายสุเทพ ยังเคยเป็นแกนนำในการชุมนุมซึ่งเคยมีความขัดแย้งกับตำรวจก่อนหน้านี้พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานกรรมการปฏิรูปตำรวจ กล่าวภายหลังประชุม ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่าจะตั้งหน้าตั้งตาทำงาน ให้สำเร็จเวลาที่กำหนดไว้ สำหรับระยะเร่งด่วนคือการดูแลการบริหารงานบุคคลในหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายเป็นหลักที่จะต้องรีบทำให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้ และการซื้อขายตำแหน่งต้องหมดไป ส่วนการกระจายอำนาจไม่ควรให้เรื่องมาที่ส่วนกลาง ต้องกระจายไปสู่พื้นที่ สำหรับแนวทางการปฏิรูปตำรวจ โดยการประชุมนัดแรกในสัปดาห์หน้าจะตั้งอนุกรรมการและคณะทำงานชุดต่างๆ

ตั้งเป้าหมายและคาดหวังในการปฏิรูปตำรวจครั้งนี้อย่างไร พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า ตนเป็นทหารได้รับมอบหน้าที่อะไรจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งหน้าที่เหล่านี้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญและในคำสั่งนายกฯ รวมถึงการที่เราไปคิดต่อว่าจะทำอะไรอีกบ้าง จะพยายามทำงานให้เสร็จล่วงหน้าให้เร็วที่สุด เพื่อมีเวลาขัดเกลา เมื่อถามว่ายึดหลักการทำงานอย่างไร พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า ทางสายกลางเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราคิดสุดโต่งก็จะหาทางสรุปยาก ไม่จบไม่สิ้น ทุกอย่างมีข้อดีข้อเสีย ก็ต้องคิดว่าอะไรดีสุดสำหรับประชาชน ทุกคนต้องมองจุดนี้ร่วมกัน ก็จะง่ายขึ้นในการหาข้อสรุปที่เหมาะสม ขณะที่นายกฯให้ข้อคิดว่า การทำเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของตำรวจและประชาชนเท่านั้น แต่หมายถึงความมั่นคงในทุกๆด้าน


ล่าสุดวันนี้(14ก.ย.) พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม สว.อก.สภ.สลุย จังหวัดชุมพร ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับประเด็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เรื่องราวอันเกี่ยวกับแวดวงสีกากีอีกครั้ง ซึ่ง ครั้งนี้ได้มีการนำเรื่องเล่าจากการพูดคุยกับอดีตนายตำรวจ อันเป็นวิธีคิด แนวทางในการทำงานรับใช้ประชาชน ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้

ตอนเย็นวานนี้ ผมมีโอกาสได้พบอดีตผู้บังคับบัญชาของตำรวจระดับนายพล ซึ่งเกษียณราชการไปแล้วเมื่อหกเจ็ดปีที่ผ่านมา ท่านพูดคำหนึ่งที่ผมอดคิดไม่ได้ ว่ามันเป็นเรื่องจริงที่ตำรวจหลายคนอาจลืมคิดแบบนี้ ท่านบอกว่า #การมาเป็นตำรวจเขาจ้างเรามาแก้ปัญหาไม่ใช่มาเสพสุข ผมคิดวิเคราะห์คำพูดนี้มาทั้งคืนก็สรุปได้ว่า มันเป็นความจริงที่สุด นอกจากจะมาแก้ปัญหาแล้ว ก็ไม่ควรสร้างปัญหาให้สังคมเพิ่มขึ้นอีก ขอบคุณคำพูดดีดี ที่ทำให้ผมคิดได้ ว่าสิ่งที่ผมทำมามันถูกต้อง และถูกทางแล้วครับท่าน!!

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สารวัตรเอก หุ่นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ