ภายใต้รอยยิ้ม...มีน้ำตาซ่อนอยู่! ฮีโร่หญิงฟุตซอลทีมชาติไทย...ถึงเวลาฟังความจริง...เบื้องหน้าเบื้องหลังแท้จริงแล้วมันกลับกัน...อาบไปด้วยน้ำตา

Publish 2017-08-31 02:29:49

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 60 ในเพจเฟซบุ๊ก Futsal Thailand - ฟุตซอลไทยแลนด์ ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดเศร้าต่อผู้ที่ได้อ่านยิ่งนัก ซึ่งเป็นเรื่องของนักฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย ที่สามารถคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2017 กลับมาให้ประเทศไทยได้แล้ว โดยถล่มเจ้าภาพมาเลเซียเเบบไม่ไว้หน้า 12-0 ประตู ส่วนเหรียญเงินตกเป็นของเวียดนาม และ เหรียญทองแดง เป็นของ อินโดนีเซีย ทั้งนี้ได้สร้างรอยยิ้มให้คนไทยทั้งประเทศ แต่เบื้องหลังของพวกเขานั้นแท้จริงแล้วกลับกันอย่างสิ้นเชิง ล้วนเต็มไปด้วยน้ำตา โดยทางเพจดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า...
หยาดน้ำตา... ฮีโร่

เรื่องราวเบื้องหน้าแห่งชัยชนะ ได้ผ่านไป เหรียญทอง ได้สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะและความสุข ให้กับแฟนกีฬาชาวไทย เป็นสิ่งที่นักกีฬาได้มอบให้จากช่วงเวลาของการแข่งขันและต่อสู้ ด้วยความทุ่มเท บากบั่น เพียรพยายาม จนกระทั่งประสบความสำเร็จ แต่หลังจากช่วงเวลานั้นผ่านไป เวลาแห่งความเป็นจริง ที่กำลังปรากฎ กลับเป็นอีกโลกที่แฟนกีฬา อาจไม่รู้มาก่อน ว่าเบื้องหน้ากับเบื้องหลังแท้จริงแล้ว มันกลับกัน

ถึงเวลาล้อมวงเข้ามาฟังความจริง...หลังจากแยกย้ายกลับบ้าน ผู้สื่อข่าวทักทายสอบถามก่อนอำลา จูน กลับบ้านเเล้วไปทำไรต่อ ศศิชา โพธิวงษ์ จูน ดาวซัลโวซีเกมส์ KL 2017 เเละเหรียญทอง 4 สมัย ถึงกับสะดุ้งเหมือนโดนไฟช็อต จากนั้นก้มหน้างุด เงียบงันลงไป ดวงตาเริ่มจะรื้นๆ น้ำตาคลอเบ้า ก่อนจะแข็งใจสะกดคำพูดสั่นเครือออกมา

ก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นยังไงคะ เพราะทำงานที่เก่า ถ้าไม่เซนต์ชื่อ ก็ไม่มีเบี้ยเลี้ยง ส่วนเงินเดือนก็ไม่มีอยู่แล้ว หนูทำงานเป็นหน่วยอาสา

ฮีโร่ ซีเกมส์เอ่ย ทำเอาผู้สื่อข่าว งุนงง อ้าว แล้วยังไม่มีงานประจำหรอ เงินเดือนไม่มีเลยหรอ นี่อายุเท่าไรแล้ว ได้ข่าวว่าเรียนปริญญาโท

ค่ะ นี่จบโท แต่ก็ยังไม่มีงาน เพราะว่านักกีฬาอย่างเรา ถ้าไปซ้อมไปเก็บตัวเป็นเดือน ๆแบบนี้ ก็ไม่มีใครจ้าง ก็เหมือนเพื่อนๆพี่ๆอีกหลายคน อย่าง กาว พรรนิภา กมลรัตน์ ผู้รักษาประตู เติ้ล จีระประภา ทับสุรีย์ พวกพี่เขาทำ อคาเดมี่สอนบอล ถ้าไม่ไปทำเขาก็ไม่ให้เงิน ก็ต้องเลือกเอาว่าจะทำงาน หรือเล่นกีฬา จูน พูดหน้าเศร้า

หันไปหา กาว พรรนิภา ถามไถ่เรื่องราว เธอเล่าว่า หนูทำมาหลายอาชีพแล้วพี่ ตั้งแต่เก็บเงินทางด่วนตรงลาดกะบัง ทำอยู่ปีนึง ก็ไปทำบริษัท ล่าสุดนี่ทำคิวซี ก็พวกตรวจสอบสินค้า ทำมาเกือบปีแล้ว แต่ก่อนจะมาติดซีเกมส์นี่ก็ต้องลาออก เพราะต้องมาซ้อมทีีมชาติเป็นเดือน เขาก็ให้ออก เพราะเขาถามว่าให้เลือกเอา จะทำงานหรือจะเล่นกีฬา หนูก็เลยต้องออก

อายุเท่าไร แล้วแล้วจะไปทำอะไรต่อ ผู้สื่อข่าวอดสงสัยไม่ได้

อายุ29 แล้ว ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อ ก็คงค่อยหางานเอาใหม่ ตอนนี้ก็พยายามเล่นทีมชาติให้ประสบความสำเร็จ ได้เบี้ยเลี้ยงซ้อมบ้าง ได้เหรียญทอง พอได้อัดฉีดบ้าง ก็พออยู่ได้ไปก่อน แต่หมายความว่าต้องไม่เจ็บ ไม่โดนตัดตัวนะ พรรนิภา กล่าวด้วยใบหน้ากังวลเช่นกัน

นั่นจึงทำให้นึกย้อนกลับไปในเกมกับอินโดนีเซียที่ทีมไทยทำได้แค่เสมอ 2-2 ทำให้ห้องแต่งตัวหลังเกมนั้น เต็มไปด้วยความเครียด ผู้เล่นมีสีหน้าที่กังวล ไม่มีใครพูดจาอะไรกัน เหมือนกับละครเลิกโดยที่การแสดงยังไม่จบ

เหรียญทอง ความสำเร็จ คือ หนทางอยู่รอดเดียวของพวกเธอเหล่านั้นนั่นเอง

ผู้สื่อข่าว นึกในใจ ย้อนมองไปถึงเรื่องราวของ เส้นทางนักกีฬาฟุตซอลหญิง เบื้องหน้าคือรอยยิ้ม ความภาคภูมิใจของชาติ แต่เบื้องหลังโลกแห่งความเป็นจริง เมื่อไม่มีการเเข่งขัน ทุกคนก็ต้องไปเร่ขายแรงงานตามกำลัง ไม่มีลีกอาชีพให้เล่น ไม่มีสโมสรให้ลงแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ไม่มีเงินเดือน เงินดาวน์ เมื่อถึงคราวทัวร์นาเม้นท์เลิกรา ต่างคนต่างแยกย้ายขวนขวายตะเกียกตะกายเพื่ออยู่รอด ไม่แตกต่างกับชีวิตชาวบ้านตาดำๆบนท้องถนนทั่วไป

นี่คือ ฮีโร่เปื้อนฝุ่น ในแบบไทยๆ เมื่ออยู่หลังม่านความสำเร็จ

นี่คือเรื่องราวส่วนหนึ่งของฮีโร่หญิงฟุตซอลทีมชาติไทย ความภาคภูมิใจเหรียญทอง 4 สมัยที่ชาติอื่นแค่แค่ฝัน

แต่อีกหลายชีวิต ยังต้องต่อสู้ฝ่าฟันในโลกแห่งความจริง ไม่เพียงแต่ 3 คนที่กล่าวมา แต่ทว่ายังมีอีกมากมายหลายรายที่กำลังจะเรียนจบออกมาแต่ไม่มีงานทำ เพราะ คำถามที่ไม่มีทางออกว่า จะทำงานหรือเล่นกีฬา ?

มีคำตอบถูกแค่คำตอบเดียว...น้องๆอย่าง หยก พัชราภร ,น้ำ เจนจิรา , เติม มุทิตา , ปลั้ก หทัยชนก , ฯลฯ

จะเลือกตอบอะไร...

แล้วเราล่ะ...

จะช่วยเหล่าฮีโร่ พวกเรากันยังไง... เป็นคำถามที่พวกเราอาจจะต้องช่วยหาคำตอบด้วย เช่นกัน...


ต่อมาได้ระบุข้อความว่า ฟุตซอลไทยแลนด์ เปิดกรุสมบัติอัดฉีดทองซีเกมส์ ฟุตบอล - ฟุตซอล

การสนับสนุนแยกดังนี้

1. สมาคมฯ สนับสนุน 2 ล้าน จากนัดชนะ เวียนนาม 1 ล้าน และ ชนะเมียนมา 1 ล้าน (เฉพาะทีมฟุตบอลชาย)

2.สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ผนึกกำลังร่วมกับภาคเอกชน จะสนับสนุน ทั้ง ฟุตบอลทีมชาติไทยชาย - หญิง และฟุต

ซอลชายหญิง ซึ่งทำหน้าที่รับใช้ชาติทุกคน โดยจะนำเงิน ยอดรวม 14 ล้าน มาแบ่งกัน

โดยมีผู้สนับสนุน ดังนี้

1. กลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ จำนวน 5 ล้านบาท,

2. ธนาคารไทยพาณิชย์ จำนวน 3 ล้านบาท

3.กลุ่มบริษัท Gulf Energy Group จำนวน 3 ล้านบาท

4.แพลนบี มีเดีย จำกัด จำนวน 2 ล้านบาท

5. บริษัท ไอ-สปอร์ต จำกัด จำนวน 1 ล้านบาท

การกีฬาแห่งประเทศไทย สนับสนุน เงินรางวัลฟุตซอลชาย14 คนๆละ 200,000 บาท รวม 2,800,000 บาท สมาคม 30% เป็น

เงิน 840,000 บาท ผู้ฝึกสอน10% เป็นเงิน 280,000 บาท

เงินรางวัลฟุตซอลหญิง14 คนๆละ 200,000 บาท รวม2,800,000 บาท สมาคม30% เป็นเงิน 840,000 บาท ผู้ฝึกสอน10%

เป็นเงิน 280,000 บาท

เงินรางวัลนักกีฬา เหรียญทองคนละ 200,000 บาท เหรียญเงินคนละ 100,000 บาท สมาคมได้เงินบำรุง30% คิดจากเงินรางวัล

รวมทั้งหมด ผู้ฝึกสอนได้10%คิดจากเงินรางวัลทั้งหมด

.........................

บ.ปตท.จำกัด (มหาชน) มอบให้ทีมฟุตซอลชาย 1.5 ล้านบาท หญิง 1.3 ล้านบาท รวม 3 ล้านบาท

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมาทางเพจดังกล่าวยังได้ระบุว่า สองเหรียญทองกลับถึงบ้าน เตรียมหวดพีทีที ไทยแลนด์ไฟว์ต่อเนื่อง 9 -12 ก.ย.นี้ ยอดอัดฉีดรับทองละ 3.5 แสนต่อคน

ทีมโต๊ะเล็กชาติไทยทั้งชายและหญิงชุด 2 เหรียญทองซีเกมส์ 2017 เดินทางกลับถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเดินทางจากกัวลาลัมเปอร์ถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 22.40 น.ด้วยเที่ยวบินที่ TG 418 มี "บิ๊กป๋อม"อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ กมลวรรณ วงศ์วิลัย ผจก.ทีมหญิง ที่เดินทางมาถึงก่อนในช่วงบ่ายมาให้การต้อนรับ พร้อมด้วยญาติๆนักเตะทั้งชายและหญิง ซึ่ง"เจ้าอาร์ม"ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง ก็ยังได้รับความสนใจจากแฟนๆที่มาขอถ่ายรูปมากที่สุด ตามด้วย "จ่าต๊อบ"เจษฎา ชูเดช

โดยทีมหญิงซึ่งมีภารกิจเตรียมทีมเอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ที่ประเทศ เติร์กเมนิสถาน วันที่ 16 - 28 ก.ย.ต้องเตรียมทีมต่อ ได้เข้าแคมป์ที่ ม.เกษมบัณฑิต เลย ส่วนในรายที่ผู้ปกครองมารับอย่าง ณัฐมน อาจกล้า ก็ลากลับบ้านที่กำแพงเพชร 2 วัน
ทางด้านทีมชาย "บิ๊กป๋อม"เปิดเผยว่า จะปล่อยให้พักเพื่อกลับไปแข่ง ฟุตซอลไทยลีก ในวันอาทิตย์และจันทร์ 1 นัดกับสโมสร จากนั้นจะเริ่มฝึกซ้อมเตรียมทีม พีทีที ไทยแลนด์ไฟว์ ต่อในวันพุธ ซึ่งรายการไทยแลนด์ไฟว์จะแข่งขันวันที่ 9-12 ก.ย.นี้ สนาม บางกอกอารีน่ามี 4 ทีมเข้าร่วมประกอบไปด้วย อาเจนติน่า แชมป์โลก คาซักสถาน แชมป์เก่า โมซัมบิค และไทย บัตรชายแล้วทาง ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ราคา 100 บาท

โดยนอกจากโปรแกรมฟาดแข้งวันละ 2 คู่แล้ว ฝ่ายจัดฯยังจะให้ทีมชาติหญิงลงอุ่นเเข้ง 2 แมตช์ เป็นคู่ก่อนเวลาที่บางกอกอารีน่าด้วย

สำหรับเงินอัดฉีดล่าสุดนั้น ทาง ปตท.ให้ทีมชายและหญิงทีมละ 1.5 ล้านบาท สมาคมกีฬาฟุตบอลฯทีมละ 1 ล้านบาท กกท.คนละ 2 แสนบาท คาดว่านักเตะจะได้ส่วนแบ่งราว 3.5 แสนบาท

ขอบคุณที่มา Futsal Thailand - ฟุตซอลไทยแลนด์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ