โคตรเจ๋ง!! เคล็ดลับแก้ปัญหาผ้า "สีตก" ให้กลับมาสดใสแจ่มว้าวเหมือนใหม่!! ด้วยสิ่งของบ้านๆหาได้ใกล้ตัว!!

Publish 2016-01-07 16:02:54


เมื่อเสื้อผ้าตัวโปรดเกิดโดนสีตกใส่ จนกลายเป็นเสื้อผ้าเก่าๆ โดยเฉพาะ "เสื้อสีขาว" ที่จะกลายเป็นเสื้อหมองจนไม่กล้าใส่ออกไปไหนอีก แต่ปัญหานี้แก้ได้ง่ายๆ! ด้วยเคล็ดลับดีๆ ของคุณ "สมาชิกหมายเลข 1200221" สมาชิกพันทิป ที่เราเอามาฝากคุณในวันนี้ ที่จะเปลี่ยนเสื้อขาวเก่าๆ ให้กลับมาขาวใสเหมือนใหม่! กลับมาเป็นเสื้อขาวตัวโปรดตัวเดิม ...ไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง

 

 

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.หม้อ
2.น้ำส้มสายชู 1 ขวดเล็ก
3.เกลือ 3 กำมือ
4.ไฮเตอร์ 5 ฝา

 

ขั้นตอนการทำง่ายๆ

Step 1:  ต้มผ้าขาวในน้ำเดือด

 


ต้มน้ำค่ะ เอาน้ำเปล่าเทใส่หม้อ เอาไปต้มเลยค่า ใส่ปริมาณกะให้ท่วมเสื้อสัก 2 นิ้ว พอน้ำเดือดแล้วเอาเสื้อใส่ลงไป  ต้มไปเลยค่ะ ประมาณ 10 นาที สีมันอาจไม่ออกนะ ไม่ต้องตกใจไป แต่ระวังฟองมันจะฟู่ หมั่นดูด้วยนะ จากนั้นคีบเสื้อออกมาไปแช่น้ำธรรมดาค่ะ

 

 

 

Step 2: เตรียมส่วนผสม


นำกะละมัง เปิดน้ำใส่กะพอท่วมผ้าขาวพอ จากนั้นนำเกลือเทใส่ แล้วก็น้ำส้มสายชูเทใส่หมดเลยค่า แล้วก็คนๆให้เข้ากัน แล้วเอาผ้าใส่ลงไปค่ะ ตอนนี้ทิ้งไว้ 20 นาที

 

Step3: ผ้าขาวทันใจ

หลังจากแช่ผ้าในขั้นตอนที่ 2 ไปแล้ว คิดแล้วทำไมไม่เห็นมีไรดีขึ้นเลย ลองดูอีกดิ๊ ถ้าไม่ดีก็ทิ้งละ อุตส่าห์ออกไปซื้อไฮเตอร์มา ขั้นตอนนี้บอกเลยว่ามีข้อควรระวังอย่างมาก 2 ข้อคือ
1. ใส่แค่ 4-5 ฝาพอ ย้ำหนักๆ!!! เพราะใส่เยอะเกินไปผ้าเหลืองค่ะ เหลืองหนักมากกก
2. ถ้าผ้าคุณไม่ขาวล้วน กรุณานำส่วนที่เป็นสีโผล่พ้นน้ำขึ้นมาเลยค่ะ (ย้ำหนักๆ) เช่นกัน ไม่อย่างนั้น สีหายหมดค่ะ เป็นแล้ว เจอมากับตัว

และดูผลงานของการใส่ไฮเตอร์และแช่ไว้ 10 นาทีได้เลยค่ะ

 

 

ความจริงพอใส่ไฮเตอร์ลงไปผ้าจะเริ่มเปลี่ยนสีแล้วค่ะ หลังจากนั้นพอครบปุ๊ป เอาผ้าไปซักเลยค่ะ มันจะฉุนกลิ่นไฮเตอร์กับน้ำส้มสายชู ล้างออกก่อนแล้วค่อยใส่ผงซักฟอก และดับกลิ่นด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่ม
มาดูเปรียบเทียบเลย

 

วิธีการที่เอามาทำเราเสิร์ชหาดูในเน็ต แล้วก็เลือกวิธีที่มีคนแนะนำซ้ำๆกัน เลยทำตามนะคะ พอได้ผลเลยนำมาแชร์กันค่ะ ถ้ามีแก้ไขหรือแนะนำยังไงก็เสริมได้ค่ะ

คำแนะนำ
- สำหรับเสื้อที่มีผ้าสีปนอยู่ด้วย มีคนแนะนำว่าให้ใช้ไฮเตอร์สำหรับผ้าสี หรือเวนิช ผ้าจะได้ไม่โดนกัดจนเหลือง
- เวลาเทไฮเตอร์ลงไปในน้ำที่มีเกลือ +น้ำส้มสายชู เกิดเป็นแก๊สตามที่มีคนแจ้งมาจริงค่ะ ฉะนั้นซักในที่โล่งและระมัดระวังหน่อยเนอะ

 

 

 

ขอบคุณเคล็ดลับดีๆจาก สมาชิกหมายเลข 1200221  / (ภาพประกอบ  e-posji )