เปิดพระราชประวัติ!!! สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน ไทย-อังกฤษ ความผูกพันใกล้ชิดของ ๒ ราชวงศ์

Publish 2017-10-27 12:29:17


เมื่อเวลา ๑๘.๓๐ น. วันที่ ๒๖ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ได้เสด็จพระราชดำเนินจากพระที่นั่งทรงธรรม ขึ้นไปยังพระเมรุมาศ ทรงจุดธูปเทียนดอกไม้จันทน์ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ 

 

 

ต่อมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินไปประทับมุขหน้าพระที่นั่งทรงธรรม เพื่อพระราชปฎิสันถารกับพระประมุข ประมุข พระราชวงศ์ และผู้แทนรัฐบาลต่างประเทศ แต่จะสังเกตเห็นได้ว่าในช่วงของการพระราชปฎิสันถารกับพระประมุข พระองค์จะมีการพระราชปฎิสันถารกับเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก แห่งสหราชอาณาจักร นานเป็นพิเศษ ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนานของ ๒ ประเทศ

 
ซึ่งหากย้อนกลับไปในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทางรัฐบาลไทยเริ่มส่งนักเรียนทุนเล่าเรียนหลวง (King's Scholarship) ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเป็นประเทศแรก ต่อมาเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๐๓ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการ เพื่อส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศอังกฤษ ต่อมาทั้งสองพระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนอังกฤษอีกครั้งเป็นการส่วนพระองค์ในอีก ๖ ปีต่อมา

 

 

ส่วนทางด้านราชวงศ์อังกฤษ เจ้าหญิงอเล็กซานดรา ได้เสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในวันที่ ๒๗ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๐๒ ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๑๕ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ พร้อมด้วยเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีและเจ้าหญิงแอนน์ เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยเป็นครั้งที่สอง ก่อนที่จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๓๙ โดยการเสด็จพระราชดำเนินเยือนในแต่ละครั้งมีพสกนิกรชาวไทยเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จเป็นจำนวนมากต่อมาวันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก แห่งสหราชอาณาจักร ได้เสด็จแทนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ผู้เป็นพระราชมารดาเพื่อร่วมพระราชพิธี และเมื่อ ๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก เสด็จเยือนประเทศไทย ในฐานะผู้แทนทางการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศของอังกฤษเพื่อส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศไทยกับประเทศอังกฤษ และมีทรงมีหมายกำหนดการเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ รวมทั้งจะทรงพบหารือกับผู้นำรัฐบาล 

 

 

ครั้นเมื่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งราชวงศ์อังกฤษ ได้ทรงข่าวถึงการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ทรงได้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากนี้รัฐบาลอังกฤษยังลดธงครึ่งเสาเหนือพระราชวังบักกิงแฮม อาคารรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ และสถานที่ราชการหลายแห่ง เพื่อร่วมแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของพสกนิกรชาวไทย และเมื่อ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๖๐  เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก ราชวงศ์อังกฤษ ได้เสด็จมายังประเทศไทย เพื่อร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของ ๒ ประเทศที่มีให้แก่กัน

 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

;